Giải bài 13 trang 120 SBT Sinh học 12


Đề bài

Nhóm học sinh nghiên cứu một hệ sinh thái hồ đã tìm thấy các loài tảo lục đơn bào, ấu trùng chuồn chuồn, tôm, cá quả, lươn. Chim bói cá thỉnh thoảng xuất hiện trên bờ đầm và ngoài ra còn có nhiều thú nhỏ như chuột. Hãy đưa ra giả thuyết một lưới thức ăn trong hồ với các loài trên, sắp xếp các loài đó theo bậc dinh dưỡng của hệ sinh thái.

Giả sử, người ta phun thuốc trừ sâu và hầu hết côn trùng trong vùng bị chết. Điều gì có thể xảy ra đối với lưới thức ăn của hệ sinh thái ? Hãy giải thích vì sao.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lí thuyết Hệ sinh thái

Lời giải chi tiết

- Xây dựng lưới thức ăn, trong đó sinh vật sản xuất là tảo lục đơn bào. Sinh vật tiêu thụ bậc 1 là ấu trùng chuồn chuồn, tôm. Sinh vật tiêu thụ bậc 2 là cá quả, chim bói cá, lươn. Sinh vật tiêu thụ bậc cao nhất là thú ăn thịt.

- Khi bị phun thuốc trừ sâu, ấu trùng chuồn chuồn và tôm sẽ là những sinh vật bị ảnh hưởng nặng trước hết, tuy nhiên toàn bộ hệ sinh thái sẽ bị suy giảm về số lượng và có thể bị tiêu diệt.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Giải bài 14 trang 120 SBT Sinh học 12

  Giải bài 14 trang 120 Sách bài tập Sinh học 12. So sánh sự khác nhau về cấu trúc, chu trình dinh dưỡng và chuyển hoá năng lượng giữa các hệ sinh thái tự nhiên với các hệ sinh thái nhân tạo.

 • Giải bài 12 trang 119 SBT Sinh học 12

  Giải bài 12 trang 119 Sách bài tập Sinh học 12. Người ta tìm thấy 3 loài động vật chân khớp kích thước nhỏ ở một vùng cửa sông.

 • Giải bài 11 trang 119 SBT Sinh học 12

  Giải bài 11 trang 119 Sách bài tập Sinh học 12. Một nguyên nhân khác cũng làm cho khí hậu Trái Đất nóng lên là hiện tượng “Hiệu ứng nhà kính”. Cho biết:

 • Giải bài 9 trang 118 SBT Sinh học 12

  Giải bài 9 trang 118 Sách bài tập Sinh học 12. Xét về mặt năng lượng đầu vào và chu trình tái tạo vật chất trong hệ sinh thái

 • Giải bài 8 trang 118 SBT Sinh học 12

  Giải bài 8 trang 118 Sách bài tập Sinh học 12. Hãy lấy các ví dụ về những hệ sinh thái điển hình có ở nước ta mà em biết và chỉ vị trí của các hệ sinh thái đó trên bản đồ Việt Nam

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.