A. Hoạt động thực hành - Bài 18 : Luyện tập


Giải Bài 18 : Luyện tập phần hoạt động thực hành trang 48, 49 sách VNEN toán lớp 4 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Chơi trò chơi “Nói ngay kết quả tính” :

Mỗi bạn trong nhóm nghĩ ra một phép tính cộng hoặc trừ có nhớ.

Ví dụ bạn A nghĩ ra phép tính :

                      \(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{3234}\\{\,\,\,146}\end{array}}\\\hline{\,\,\,\,3380}\end{array}\) 

Bạn A đố bạn B : 3380 – 146 = ?, bạn B không được tính mà phải nói ngay kết quả (3380 – 146 = 3234).

Cách bạn khác trong nhóm làm trọng tài.

Phương pháp :

Các em đọc kĩ hướng dẫn và chơi tương tự.

Cách giải :

Ví dụ :

+ Bạn B nghĩ ra phép tính :

                      \(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{13475}\\{58208}\end{array}}\\\hline{\,\,\,\,71683}\end{array}\)  

Bạn B đố bạn C : 71683 – 58208 = ?.

Bạn C trả lời : 71683 – 58208 = 13475.

+ Bạn C nghĩ ra phép tính :

                      \(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{29117}\\{\,\,\,9876}\end{array}}\\\hline{\,\,\,\,38993}\end{array}\)  

Bạn C đố bạn A : 38993 – 9876 = ?.

Bạn A trả lời :  38993 – 9876 = 29117. 

Câu 2

a) Đọc và giải thích cho bạn nghe :

b) Tính rồi thử lại :

Phương pháp :

- Đặt tính sao cho các chữ số ở cùng một hàng thì thẳng cột với nhau, sau đó cộng hoặc trừ theo thứ tự từ phải sang trái.

- Muốn thử lại phép cộng ta có thể  lấy tổng trừ đi một số hạng, nếu được kết quả là số hạng còn lại thì phép tính làm đúng.

Cách giải :

Câu 3

a) Đọc và giải thích cho bạn :

b) Tính rồi thử lại :

Phương pháp :

- Đặt tính sao cho các chữ số ở cùng một hàng thì thẳng cột với nhau, sau đó cộng hoặc trừ theo thứ tự từ phải sang trái.

- Muốn thử lại phép trừ ta có thể lấy hiệu cộng với số trừ, nếu được kết quả là số bị trừ thì phép tính làm đúng.

Cách giải :

Câu 4

Tìm  \(x\) :

a) 266 + \(x\) = 5674                                        b) \(x\) – 619 = 2349

Phương pháp :

Áp dụng các quy tắc :

- Muốn tìm số hạng chưa biết ta lấy tổng trừ đi số hạng đã biết.

- Muốn tìm số bị trừ ta lấy hiệu cộng với số trừ. 

Cách giải :

Câu 5

Sông Nin ở châu Phi dài 6732km, sông Mê Kông ở châu Á dài 4183km. Hỏi sông nào dài hơn và dài hơn bao nhiêu ki-lô-mét ?

Phương pháp :

So sánh hai số đo độ dài để xác định sông dài hơn.

Hiệu độ dài hai con sông = chiều dài sông Nin – chiều dài sông Mê Kông.

Cách giải :

Ta có : 6732km > 4183km

Vậy sông dài hơn là sông Nin ở Châu Phi.

Sông Nin dài hơn sông Mê Kông số ki-lô-mét là :

            6732  –  4183 = 2549 (km)

                         Đáp số: 2549km.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 18 : Luyện tập

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài