Bài 1 trang 90 SBT sử 10


Đề bài

1. Người lập ra một triều đại mới, với sự ủng hộ của cao tăng Phật giáo là

A. Hồ Quý Ly.                          

B. Mạc Đăng Dung.                 

C. Lý Công Uẩn.

D. Lê Hoàn.

2. Tôn giáo có vị trí đặc biệt quan trọng thời Lý - Trần là

A. Nho giáo.                C. Đạo giáo.

B. Phật giáo.                D. Hinđu giáo.

3. Chùa chiền được xây dựng nhiều dưới thời

A. Lý - Trần - Hồ.                     

B. Đinh - Tiền Lê - Lý.               

C. Lý - Trần

D. Lý - Trần - Lê

4. Nho giáo chiếm vị trí độc tôn bắt đầu từ

A. cuối thế kỉ XI                      

B. thời Lê sơ.                          

C. cuối thời Hồ

D. cuối thế kỉ XIV.

5. Năm 1075, Nhà nước đã tổ chức

A. khoa thi quốc gia đầu tiên tại kinh thành Thăng Long.

B. hội chợ tại kinh thành Thăng Long.

C. hội thi võ để tuyển mộ nhân tài sung vào quân đội.

D. hội thi thơ.

6. Năm 1484, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia ghi tên Tiến sĩ nhằm

A. ghi lại bài thi của người đỗ đạt trong khoa cử để nhân dân đọc.                                  

B. đề cao vai trò của người đứng đầu nhà nước trong chính sách giáo dục.

C. tôn vinh những người đỗ đạt, thể hiện sự coi trọng giáo dục, trọng dụng nhân tài.                                   

D. coi trọng lễ nghĩa với những người có học vấn trong xã hội.

7. Ý không phải biểu hiện sự phát triển của Phật giáo thời Lý - Trần là

A. khắp nơi trong nước, đâu đâu cũng có chùa.

B. vua quan cũng theo đạo Phật, nhiều người góp tiến đúc chuông, tô tượng, xây dựng chùa.

C. nhà sư được triều đình tôn trọng, đôi khi tham dự việc triều chính

D. giáo lí đạo Phật trở thành hệ tư tưởng chính thống.

8. Năm 1057, một công trình Phật giáo nổi tiếng được xây dựng, đó là

A. chùa Phật Tích.                         

B. chùa Một Cột.                           

C. chùa Keo.

D. tháp Báo Thiên.

9. Tác phẩm Bạch Đằng giang phú là của

A. Lý Tử Tấn

B. Trương Hán Siêu.

C. Nguyễn Trãi.

D. Lê Văn Hưu.

10. Lê Văn Hưu được tôn vinh là “ông tổ của ngành sử học Việt Nam” vì

A. ông giữ chức sử quan đầu tiên của nhà Trần, có nhiệm vụ ghi chép sử.

B. ông là tác giả cuốn Đại Việt sử kí - tác phẩm sử học thành văn đầu tiên của nước ta.

C. ông là người đứng đầu cơ quan ghi chép sử của nhà Trần.

D. ông là người đưa ra phương pháp ghi chép sử rất khoa học.

11. Cuốn sách về lịch sử do Nguyễn Trãi biên soạn có tên gọi là

A. Lê Hoàn.

B. Lê Văn Hưu.

C. Ức Trai thi tập.

D. Quân trung từ mệnh tập

12. Hình tượng chủ yếu của nghệ thuật điêu khắc thời Lý - Trần là

A. hình tượng rồng, hoa sen, lá đề...

B. chân dung các vị vua, hoàng tử, công chúa...

C. cảnh sinh hoạt, lễ hội

D. các chiến binh, các loại vũ khí và cảnh chiến trận.

 

Lời giải chi tiết

Câu 1

Phương pháp: Xem lại mục 1. Tư tưởng, tôn giáo

Lời giải:

Người lập ra một triều đại mới, với sự ủng hộ của cao tăng Phật giáo là Lý Công Uẩn.

Chọn: C

Câu 2

Phương pháp: Xem lại mục 1. Tư tưởng, tôn giáo

Lời giải:

Tôn giáo có vị trí đặc biệt quan trọng thời Lý - Trần là Phật giáo. 

Chọn: B

Câu 3

Phương pháp: Xem lại mục 1. Tư tưởng, tôn giáo

Lời giải:

Chùa chiền được xây dựng nhiều dưới thời Lý - Trần.

Chọn: C

Câu 4

Phương pháp: Xem lại mục 1. Tư tưởng, tôn giáo

Lời giải:

Nho giáo chiếm vị trí độc tôn bắt đầu từ thời Lê sơ. 

Chọn: B

Câu 5

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật

Lời giải:

Năm 1075, Nhà nước đã tổ chức khoa thi quốc gia đầu tiên tại kinh thành Thăng Long.

Chọn: A

Câu 6

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật

Lời giải:

Sự phát triển của Phật giáo thời Lý - Trần được biểu hiện: khắp nơi trong nước, đâu đâu cũng có chùa, vua quan cũng theo đạo Phật, nhiều người góp tiến đúc chuông, tô tượng, xây dựng chùa, nhà sư được triều đình tôn trọng, đôi khi tham dự việc triều chính.

Chọn: D

Câu 8

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật

Lời giải:

Năm 1057, một công trình Phật giáo nổi tiếng được xây dựng, đó là chùa Phật Tích.

Chọn: A

Câu 9

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật

Lời giải:

Tác phẩm Bạch Đằng giang phú là của Trương Hán Siêu.

Chọn: B

Câu 10

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học - kĩ thuật

Lời giải:

Lê Văn Hưu được tôn vinh là “ông tổ của ngành sử học Việt Nam” vì ông là tác giả cuốn Đại Việt sử kí - tác phẩm sử học thành văn đầu tiên của nước ta.

Chọn: B

Câu 11

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật

Lời giải:

Cuốn sách về lịch sử do Nguyễn Trãi biên soạn có tên gọi là quân trung từ mệnh tập.

Chọn: D

Câu 12

Phương pháp: Xem lại mục 2. Giáo dục, văn học, nghệ thuật, khoa học - kĩ thuật

Lời giải:

Hình tượng chủ yếu của nghệ thuật điêu khắc thời Lý - Trần là hình tượng rồng, hoa sen, lá đề...

Chọn: A

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu
  • Bài 2 trang 92 SBT sử 10

    Giải bài tập 2 trang 92 sách bài tập Lịch sử 10. Hãy điền chữ Đ vào ô ☐ trước các thông tin đúng về sự phát triển của

  • Bài 3 trang 92 SBT sử 10

    Giải bài tập 3 trang 92 sách bài tập Lịch sử 10. Sự phát triển của Phật giáo thời Lý - Trần được biểu hiện

  • Bài 4 trang 93 SBT sử 10

    Giải bài tập 4 trang 93 sách bài tập Lịch sử 10. Hoàn thành bảng hệ thống các thành tựu tiêu biểu về khoa học

  • Bài 5 trang 93 SBT sử 10

    Giải bài tập 5 trang 93 sách bài tập Lịch sử 10. Trình bày tóm lược về sự phát triển của giáo dục thời Đinh-Tiền Lê

  • Bài 6 trang 94 SBT sử 10

    Giải bài tập 6 trang 94 sách bài tập Lịch sử 10. Sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn trong thời kì này nói lên

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài