Đô thị hoá ở mức độ cao

Bình chọn:
4.1 trên 29 phiếu

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ là động lực cuốn hút người dân vào sống trong các đô thị. Đới ôn hoà có tỉ lệ dân đô thị cao, hơn 75% dân cư sinh sống trong các đô thị. Đây còn là nơi tập trung nhiều đô thị nhất thế giới.

1. Đô thị hoá ở mức độ cao

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ là động lực cuốn hút người dân vào sống trong các đô thị. Đới ôn hoà có tỉ lệ dân đô thị cao, hơn 75% dân cư sinh sống trong các đô thị. Đây còn là nơi tập trung nhiều đô thị nhất thế giới.

Các thành phố lớn tăng dân số nhanh, phát triển dần, trở thành các siêu đô Thành phố Niu I-oóc có hem 21 triệu người, chiếm gần 10% số dân đô thị . Hoa Kì. Thành phố Tô-ki-ô có hơn 27 triệu người, chiếm hom 27% số dân đô thị của cả nước Nhật. Thành phố Pa-ri có hơn 9,5 triệu dân, chiếm tới 21% dân đô thị của cả nước Pháp. Các đô thị mở rộng, kết nối với nhau thành các chuỗi đô thị hay chùm đô thị với hàng triệu dân.

Các đô thị của đới ôn hoà phát triển theo quy hoạch, ở trung tâm đô thị là khu thương mại, dịch vụ với những toà nhà chọc trời được xây dựng bằng đá, . măng, sắt thép và kính. Hệ thống đường sá với các đường tàu điện ngầm, tàu điện trên không, giao lộ nhiều tầng... toả đi khắp nơi. Phương tiện giao thông di chuyển như mắc cửi.

Ở châu Á và châu Âu, nhiều thành phố vẫn bảo tồn được những toà lâu đài, chiền, thánh đường, nhà thờ, những con đường lát đá và nhiều công trình kiến trúc của những thế kỉ trước.

Các thành phố lớn không chỉ mở rộng, mà còn vươn cả theo chiều cao lẫn chiều sâu. Ngày càng có nhiều đường sá, nhà để xe, kho hàng... được xây dựng ngầm dưới đất.

Lối sống đô thị đã trở thành phổ biến trong phần lớn dân cư ờ môi trường đới ôn hoà.

Loigiaihay.com 

Các vấn đề của đô thị Các vấn đề của đô thị

Sự mở rộng, phát triển nhanh của các đô thị lớn đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm

Xem chi tiết
Bài 1 trang 55 SGK Địa lí 7 Bài 1 trang 55 SGK Địa lí 7

Nét đặc trưng của đô thị hoá ở môi trường đới ôn hoà là gì?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 55 SGK Địa lí 7 Bài 2 trang 55 SGK Địa lí 7

Nêu những vấn đề xã hội nảy sinh khi các đô thị phát triển quá nhanh và hướng giải quyết.

Xem chi tiết
Ô nhiễm không khí Ô nhiễm không khí

Sự phát triển của công nghiệp và các phương tiện giao thông ở đới ôn hoà đòi hỏi phải sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu,

Xem chi tiết
Bài 2 trang 115 sgk địa lí 7 Bài 2 trang 115 sgk địa lí 7

Bài 2. Trình bày sự phân hoá khí hậu Bắc Mĩ. Giải thích sự phân hoá đó.

Xem chi tiết
Sự phân bố dân cư Bắc Mĩ Sự phân bố dân cư Bắc Mĩ

Do chịu ảnh hưởng của sự phân hoá về tự nhiên, dân cư Bắc Mĩ phân bố rất không đồng đều giữa miền bắc và miền nam, giữa phía tây và phía đông.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 106 sgk địa lí 7 Bài 1 trang 106 sgk địa lí 7

Bài 1. Tại sao phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu của Nam Phi lại ẩm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi ?

Xem chi tiết
Bài 1 trang 121 sgk địa lí 7 Bài 1 trang 121 sgk địa lí 7

Bài 1. Những điều kiện nào làm cho nền nông nghiệp của Hoa Kì và Ca-na-đa phát triển đến trình độ cao.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay