Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 9 - Chương II - Phần 2 - Sinh học 10


Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 9 - Chương II - Phần 2 - Sinh học 10

Đề bài

Câu 1. Màng sinh chất có cấu trúc động là nhờ?

A. Các phân tử photpholipit và protein thường xuyên dịch chuyển

B. Màng thường xuyên chuyển động xung quanh tế bào

C. Tế bào thường xuyên chuyển động nên màng có cấu trúc động

D. Các phân tử protein và colesteron thường xuyên chuyển động

Câu 2. Các lỗ nhỏ trên màng sinh chất?

A. Do sự tiếp giáp của hai lớp màng sinh chất

B. Được hình thành trong các phân tử protein nằm xuyên suốt chiều dài của chúng

C. Là các lỗ nhỏ hình thành trong các phân tử lipit

D. Là nơi duy nhất vận chuyển các chất qua màng tế bào

Câu 3. Ở tế bào thực vật và tế bào nấm, bên ngoài màng sinh chất còn có?

A. Chất nền ngoại bào

B. Lông và roi

C. Thành tế bào

D. Vỏ nhầy

Câu 4. Chức năng nào sau đây không phải của màng sinh chất?

A. Sinh tổng hợp protein để tiết ra ngoài

B. Mang các dấu chuẩn đặc trưng cho tế bào

C. Tiếp nhận thông tin nhờ các protein thụ thể nằm trên màng

D. Thực hiện trao đổi chất giữa tế bào với môi trường

Câu 5. Thành tế bào thực vật không có chức năng?

A. Bảo vệ, chống sức trương của nước làm vỡ tế bào

B. Quy định khả năng sinh sản và sinh trưởng của tế bào

C. Quy định hình dạng, kích thước của tế bào

D. Giúp các tế bào ghép nối và liên lạc với nhau bằng cầu sinh chất

Câu 6. Hình dạng của tế bào động vật được duy trì ổn định nhờ cấu trúc?

A. Lưới nội chất

B. Khung xương tế bào

C. Chất nền ngoại bào

D. Bộ máy Gôngi

Câu 7. Khung xương tế bào có đặc điểm nào dưới đây?

A. Là cấu trúc chỉ có ở tế bào nhân sơ

B. Bao gồm hệ thống vi ống, vi sợi và sợi trung gian nằm trong bào tương

C. Chỉ có 1 chức năng duy nhất là làm giá đỡ cho tế bào và tạo hình dạng xác định cho tế bào động vật

D. Là bào quan chỉ có ở động vật

Câu 8. Sợi vi ống có đặc điểm:

A. Có đường kính 7nm

B. Là các ống rỗng, trụ dài, có đường kính 25nm

C. Gồm các sợi protein dài, mảnh.

D. Gồm các sợi protein bền, dày.

Câu 9. Đâu là bằng chứng chứng tỏ khung xương tế bào là giá đỡ cho tế bào?

A. Các sợi actin và sợi trung gian bám chắc vào protein gắn phía trong màng sinh chất, sợi trung gian ngăn ngừa sự co dãn quá mức của tế bào, sợi actin chủ yếu xác định hình dạng tế bào.

B. Các vi ống, vi sợi, sợi trung gian giúp tế bào chất di chuyển à các tế bào có thể tự mình di chuyển hoặc thay đổi hình dạng.

C. Vi ống làm nhiệm vụ gắn kết các photpholipit kép với nhau để hình thành 1 cấu trúc tương tự như thành tế bào ở thực vật, giúp tế bào động vật có hình dạng xác định.

D. Các chất sau khi tổng hợp được bao gói trong các túi tiết, được vận chuyển trong tế bào chất nhờ các vi ống.

Câu 10. Cho các phát biểu sau:

(1) là bào quan chỉ có ở động vật

(2) Gồm 2 trung tử xếp thẳng vuông góc với nhau theo chiều dọc

(3) Có chức năng quan trọng trong hoạt động của chu kì tế bào

(4) có cấu tạo gồm 2 thành phần chính là photpholipit và protein

(5) Là bào quan hình thành nên thoi vô sắc trong quá trình phân chia tế bào.

Số phát biểu đúng khi nói về trung thể là:

A. 2                                        B. 3

C. 4                                        D. 5

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

A

2

B

3

C

4

A

5

B

6

B

7

B

8

B

9

A

10

C

Câu 1 

Màng sinh chất có cấu trúc động là do các phân tử photpholipit và protein thường xuyên dịch chuyển trong cấu trúc màng.

Chọn A.

Câu 2

Các lỗ nhỏ trong màng sinh chất được hình thành trong các phân tử protein nằm xuyên suốt chiều dài của chúng qua 2 lớp kép photpholipit.

Chọn B.

Câu 3 

Ở tế bào thực vật và nấm thì thành tế bào là 1 trong những cấu trúc bên ngoài màng sinh chất.

Chọn C.

Câu 4

Màng sinh chất có các chức năng:

- Thu nhận thông tin nhờ các protein thụ thể trên nằm trên màng.

- Còn có các “dấu chuẩn” là các gai glicoprotein đặc trưng cho từng loại tế bào, giúp các tế bào cùng 1 cơ thể nhận ra nhau và nhận biết các tế bào lạ.

- Ngoài ra, màng sinh chất còn là nơi định vị của nhiều loại enzim, các protein màng làm nhiệm vụ ghép nối các tế bào trong cùng 1 mô.

Chọn A.

Câu 5

Thành tế bào ở thực vật có chức năng:

- Có tác dụng bảo vệ tế bào, đồng thời xác định hình dạng, kích thước của tế bào.

- Trên thành tế bào có các cầu sinh chất đảm bảo cho các tế bào ghép nối và có thể liên lạc với nhau 1 cách dễ dàng.

Như vậy chức năng quy định sinh sản và sinh trưởng của tế bào không phải chức năng của thành tế bào.

Chọn B.

Câu 6

Một trong những chức năng của khung xương tế bào chính là giá đỡ cơ học cho tế bào và tạo cho tế bào động vật có hình dạng xác định.

Chọn B.

Câu 7

Khung xương tế bào:

- Là cấu trúc chỉ có ở tế bào nhân thực. Hệ thống vi ống, vi sợ và sợi trung gian nằm trong bào tương.

- Chức năng:

+ Giá đỡ cơ học cho tế bào và tạo cho tế bào động vật có hình dạng xác định.

+ Là nơi neo đậu của các bào quan, ở một số loại tế bào, còn giúp tế bào di chuyển.

Chọn B.

Câu 8 

Sợi vi ống là các ống rỗng, trụ dài, 25nm.

Chọn B.

Câu 9 

Vì không có thành tế bào như tế bào thực vật, nên khung xương tế bào giúp tế bào động vật có hình dạng xác định bằng cách các sợi actin và sợi trung gian bám chắc vào protein gắn phía trong màng sinh chất, sợi trung gian ngăn ngừa sự co dãn quá mức của tế bào, sợi actin chủ yếu xác định hình dạng tế bào.

Chọn A.

Câu 10

Số phát biểu đúng là: 

(1) là bào quan chỉ có ở động vật

(2) Gồm 2 trung tử xếp thẳng vuông góc với nhau theo chiều dọc

(3) Có chức năng quan trọng trong hoạt động của chu kì tế bào

(5) Là bào quan hình thành nên thoi vô sắc trong quá trình phân chia tế bào.

Chọn C.

 Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài