Câu 1 trang 102 SGK Công nghệ 10

Bình chọn:
3.5 trên 4 phiếu

Chuồng trại của vật nuôi cần đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật gì?

Chuồng trại của vật nuôi cần đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật gì?

Trả lời:

Yêu cầu chung: chuồng trại chăn nuôi các loại vât nuôi bao gồm chuồng để nuôi vât nuôi như bò, lợn, gà và các công trình phụ có liên quan tới cơ sở vât chất để thực hiện quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc như nhà kho, nhà chứa vât tư thú y, nhà nghỉ công nhân, nơi chế biến thức ăn...

Khi xây dựng chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện cơ bản như sau:

+ Chuồng nuôi phải phù hợp đặc điểm sinh lí của từng loại vât nuôi khác nhau đảm bảo vât nuôi sống thoải mái để có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh nhất và có thể sản xuất được sản phẩm chất lượng cao, số lượng nhiều.

+ Chuồng nuôi phải đảm bảo tạo thuân lợi nhất cho công nhân và các kĩ thuât viên như thú y, dinh dưỡng thức ăn... để họ có thể thực hiện tốt quy trình chăm sóc nuôi dưỡng vât nuôi dễ dàng, thuân lợi, giảm nhẹ được sức lao động trong quá trình làm việc.

+ Chuồng nuôi đảm bảo để khi cần có thể ứng dụng được máy móc, các kĩ thuât chăn nuôi hiện đại, tiến bộ nhất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành.

+ Chuồng nuôi phải thiết kế để có thể áp dụng nhanh và có hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng dich thường xuyên, đinh kì và đột xuất khi có dich bệnh (cúm gà, lở mồm long móng... )

+ Chuồng nuôi phải đảm bảo giá tri sử dụng hiệu quả và giá tri kinh tế cao.

Khi xây dựng chuồng nuôi các loại vât nuôi phải chuẩn bi đia điểm:

Chọn đia điểm để bố trí chuồng trại hợp lí là yêu cầu rất cần thiết, nếu bố trí đia điểm đúng, hiệu quả sản xuất sẽ cao và ngược lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất chăn nuôi. Vây để có một đia điểm tốt để xây dựng chuồng trại chúng ta cần tham khảo một số yêu cầu sau đây:

+ Chuồng trại nên xây dựng trên những khu vực đất đai kém giá trị về trồng trọt để tránh lãng phí quỹ đất.

+ Địa hình nơi xây dựng chuồng trại nên bằng phẳng, cao ráo, đất khô, ít xói mòn, dễ thoát nước và không quá gần ao, hồ, sông ngòi để chuồng nuôi đỡ bị ẩm ướt vào mùa mưa.

+ Khí hậu tương đối điều hòa, thuân lợi, không bị mưa nhiều, bão nhiều, quá nóng nắng...

+ Nên đặt chuồng trại chăn nuôi khá gần những trục đường hay đầu mối giao thông thuận tiên cho việc vận chuyển sản phẩm, thức ăn, thiết bị máy móc... nhằm góp phần hạ giá thành sản phẩm (không quá gần đường lớn).

+ Gần nguồn thức ăn và nơi sản xuất chế biến thức ăn để đảm bảo luôn luôn có đủ thức ăn nước uống cho vât nuôi với chất lượng vệ sinh cao nhất.

+ Không nên đặt chuồng nuôi quá gần làng mạc, phố xá hay vùng thường họp chợ để có thể chủ động phòng tránh sự lây lan bệnh tật, đảm bảo an toàn thú y...

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay