Bài 5 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao


Đề bài

Khối nêm hình tam giác vuông ABC có góc nghiêng \(\alpha  = {30^0}\) đặt trên mặt bàn nằm ngang ( Hình 21.9). Cần phải làm cho khối nêm chuyển động trên mặt bàn với gia tốc như thế nào để một vật nhỏ đặt tại A có thể leo lên mặt phẳng nghiêng ? Bỏ qua ma sát.

 

Lời giải chi tiết

Để vật leo lên thì phải có thành phần lực \(\overrightarrow {{F_x}} \) thắng được thành phần lực cản \(\overrightarrow {{P_x}} \). Muốn vậy khối nêm phải chuyển động có gia tốc \(\overrightarrow a \) hướng sang trái, khi đó vật chịu thêm \(\overrightarrow {{F_q}} \) hướng sang phải.

 

Điều kiện để vật lên được là \({F_x} \ge {P_x}\)

         \(ma.\cos\alpha  \ge mg\sin\alpha  \)

\(<  =  > a \ge g\tan\alpha  = 9,81.\tan{30^0} = 5,67\,(m/{s^2})\)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Bài 6 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao

  Một quả cầu có khối lượng m = 2 kg treo vào đầu mỗi sợi dây chỉ chịu được lực căng tối đa Tm = 28 N. Hỏi có thể kéo dây đi lên phía trên với gia tốc lớn nhất là bao nhiêu mà dây chưa đứt ?

 • Bài 4 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao

  Một quả cầu nhỏ, khối lượng m = 300g, buộc vào một đầu dây treo vào trần của toa tàu đang chuyển động.

 • Bài 3 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao

  Một người có khối lượng m = 60 kg đứng trong buồng thang máy trên một bàn cân lò xo. Nếu cân chỉ trọng lượng của người là: a) 588 N ; b) 606 N ; c) 564 N thì gia tốc của thang máy như thế nào ?

 • Bài 2 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao

  Một vật có khối lượng 0,5 kg móc vào lực kế treo buồng thang máy. Thang máy đang đi xuống và được hãm với gia tốc 1 m/s2. Số chỉ của lực kế là bao nhiêu ?

 • Bài 1 trang 97 SGK Vật Lý 10 Nâng Cao

  Hãy chọn câu đúng Bằng cách so sánh số chỉ của lực trong thang máy với trọng lượng P = mg của vật treo vào lực kế, ta có thể

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.