Bài 17: Trái Đất của em

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Một mái nhà chung

Ô chữ dưới đây có 8 từ, gồm 7 từ đọc theo hàng ngang và 1 từ đọc theo hàng dọc. Em hãy tìm các từ đó. Chọn một từ em vừa tìm được ở ô chữ. Cho biết từ đó được thể hiện ở hình ảnh nào xung quanh ô chữ. Bài thơ nói đến “những mái nhà riêng” nào. Mái nhà chung của muôn loài là gì. Em hiểu ngôi nhà chung của muôn loài dưới mái nhà ấy là gì. Em thích những hình ảnh nào trong bài thơ. Vì sao. Xếp các từ ngữ sau vào nhóm thích hợp. Đặt câu với một từ ngữ ở nhóm c trong bài tập trên.

Xem lời giải

Đọc sách báo viết về con người với thiên nhiên

Tìm đọc thêm ở nhà. Viết vào phiếu đọc sách.

Xem lời giải

Ôn chữ viết hoa X, Y

Ôn chữ viết hoa: X, Y. Viết tên riêng: Ý Yên. Viết câu: Xuân tươi sắc hoa đào. Hè về, sen tỏa ngát.

Xem lời giải

Trao đổi: Tiết kiệm nước

Nghe và nói lại thông tin. Ghép đúng. Trung bình, một người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày. Sau bao nhiêu năm nữa, nhân loại sẽ thiếu nước nghiêm trọng. Trao đổi. Theo em, vì sao phải tiết kiệm nước. Em đã tiết kiệm nước như thế nào.

Xem lời giải

Chuyện của ông Biển

Ông Biển đem lại những gì cho con người. Điều gì xảy ra khiến ông Biển phải đi tìm người giúp đỡ. Em hiểu lời của ông Biển “Không thể loanh quanh mãi thế này!” như thế nào. Điều gì đã khiến ông Biển vui trở lại. Tìm 2 câu cảm trong bài đọc. Xếp mỗi câu vào ô thích hợp trong bảng dưới đây. Đặt câu.

Xem lời giải

Nước sạch

Chọn 1 trong 2 đề. Dựa theo gợi ý từ bài đọc Chuyện của ông Biển, viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về việc giữ sạch nguồn nước (ao hoặc hồ, sông, suối, biển,...). Dựa theo gợi ý từ bài Tiết kiệm nước, viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về việc tiết kiệm nước sạch.

Xem lời giải

Em nghĩ về Trái Đất

Hình ảnh Trái Đất ở khổ thơ đầu gợi cho em nghĩ đến những ai. “Những đứa con của đất” có điểm gì riêng và điểm gì chung. Những câu thơ nào thể hiện mong muốn chung của mọi người trên Trái Đất. Em hiểu 2 dòng thơ cuối như thế nào. Các từ hãy, mong, đừng thể hiện điều gì. Hãy đặt câu với mỗi từ trên để thể hiện mong muốn của em về những điều cần làm cho cuộc sống trên Trái Đất tốt đẹp hơn.

Xem lời giải

Nhớ - viết: Một mái nhà chung

Nhớ – viết: Một mái nhà chung (4 khổ thơ đầu). Chọn vần phù hợp với ô trống. Chọn tiếng trong ngoặc đơn phù hợp với ô trống.

Xem lời giải

Trao đổi: Em đọc sách báo

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) em đã đọc về Trái Đất hoặc về con người với thiên nhiên. Trao đổi với các bạn về nội dung câu chuyện (bài thơ, bài văn).

Xem lời giải

Những bậc đá chạm mây

Người dân xóm chài gặp phải những khó khăn gì. Cố Đương đã làm gì để giúp bà con trong xóm. Những chi tiết nào nói lên quyết tâm và lòng kiên trì của cố Đương. Qua câu chuyện, em thấy cố Đương và người dân xóm chài đã chọn cách ứng xử như thế nào với thiên nhiên. Sử dụng câu hỏi Vì sao?, hỏi đáp với bạn theo nội dung các câu sau. Dựa vào nội dung câu chuyện, hãy nói.

Xem lời giải

Trái Đất thân yêu

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây. Giới thiệu và bình chọn các đoạn văn hay.

Xem lời giải

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn