Mục 4,5, ghi nhớ trang 101,102 Vở bài tập Sinh học 6


Giải mục 4,5 vai trò của vi khuẩn, sơ lược về virut và ghi nhớ trang 101,102 VBT Sinh học 6: Quan sát H.50.2 SGK, điền vào chỗ trống trong đoạn sau đây bằng các từ thích hợp cho trước vi khuẩn, muối khoáng, chất hữu cơ:

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mục 4

4. Vai trò của vi khuẩn

Quan sát H.50.2 SGk, điền vào chỗ trống trong đoạn sau đây bằng các từ thích hợp cho trước vi khuẩn, muối khoáng, chất hữu cơ:

Lời giải chi tiết:

a/ Xác động thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các chất hữu cơ Các chất này được sử dụng để chế tạo thành muối khoáng nuôi sống cơ thể.

b/

- Bệnh do vi khuẩn gây ra: Trụt khuẩn lao, phẩy khuẩn tả.

- Các thức ăn rau quả thịt cá,... để lâu (mà không qua ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối) thì sẽ bị hỏng, bốc mùi không thể sử dụng được

Quảng cáo
decumar

Mục 5

5. Sơ lược về virut

Em hãy nêu tên một vài bệnh do các virut gây ra.

Lời giải chi tiết:

Virut gây bệnh dại, bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm, hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS...

Ghi nhớ

- Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên và trong đời sống con người: chúng phân hủy các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó bảo đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên ; vi khuẩn góp phần hình thành than đá , dầu lửa.

- Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công và nông nghiệp.

- Bên cạnh đó cũng có nhiều vi khuẩn có hại : gây bệnh cho ngườivật nuôicây trồng và gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 8 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.