B. Hoạt động ứng dụng - Bài 106 : Ôn tập về đại lượng (tiếp theo)


Đề bài

Đối vui : "Bài toán sơn tường"

Người ta tính khi sơn tường, cứ 1m2 thì hết 100g sơn.

a) Em hãy ước lượng chiều dài, chiều rộng một bức tường nhà em rồi tính diện tích bức tường đó, sau đó tính tiếp nếu sơn toàn bộ tường nhà em thì hết bao nhiêu ki-lô-gam sơn.

b) Trung bình thời gian sơn mỗi mét vuông là 20 phút. Em hãy tính xem nếu sơn toàn bộ tường nhà em thì hết bao nhiêu thời gian.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a) - Em tự ước lượng chiều dài, chiều rộng một bức tường nhà em.

- Tính diện tích bức tường ta lấy chiều dài nhân với chiều rộng (cùng một đơn vị đo).

- Tính số sơn cần dùng ta lấy số sơn cần dùng nếu sơn 1m2 nhân với diện tích bức tường.

- Đổi số đo vừa tìm được sang đơn vị đo là ki-lô-gam.

b) Tính thời gian sơn toàn bộ bức tường ta lấy thời gian sơn mét vuông nhân với diện tích căn phòng.

Lời giải chi tiết

Ví dụ mẫu:

a) Chiều dài một bức tường nhà em là 6m, chiều rộng 5m. 

Diện tích của bức tường nhà em là :

6 × 5 = 30 (m2)

Nếu sơn hết cả bức tường hết số ki-lô-gam sơn là :

 100 × 30 = 3000 (g)

3000g = 3kg

b) Nếu sơn toàn bộ tường nhà em thì hết số thời gian là :

20 × 30 = 600 (phút)

600 phút = 10 (giờ)

            Đáp số : a) 3kg ;

                          b) 10 giờ.

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài