B. Hoạt động thực hành - Bài 54 : Sử dụng máy tính bỏ túi


Giải bài 54 : Sử dụng máy tính bỏ túi phần hoạt động thực hành trang 139, 140 sách VNEN toán lớp 5 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Dùng máy tính bỏ túi, thực hiện các phép tính sau:

a) 23 + 57 ;                   b) 452 – 98,9 ;

c) 792 × 89,3 ;               d) 2275 : 65 ;

e) 5,6 × 79,8 + 859.

Phương pháp giải:

- Bấm các phím để tạo thành phép tính;

- Ấn = để hiện thị kết quả của phép tính đó.

Lời giải chi tiết:

a) 23 + 57 = 80

b) 452 – 98,9= 353,1

c) 792 × 89,3 = 70725,6 

d) 2275 : 65 = 35

e) 5,6 × 79,8 + 859 = 1305,88 

Câu 2

Hãy thử đóng vai "máy tính", viết kết quả hiện trên màn hình khi thực hiện gõ các phím theo thứ tự sau:

Phương pháp giải:

Đọc dãy phím được gõ, tưởng tượng và viết kết quả vào cột bên cạnh.

Lời giải chi tiết:

Câu 3

Dùng máy tính bỏ túi để tính và viết tiếp vào chỗ chấm:

a) Tỉ số phần trăm của 33,5 và 67 là ..... %;

b) 45% của một số là 126, số đó là ........;

c) 124% của 91 là ...........

Phương pháp giải:

- Nhẩm lại cách giải các bài toán về tỉ số phần trăm.

- Xây dựng phép tính của mỗi bài toán, bấm máy tính để tìm kết quả rồi điền vào chỗ trống.

Lời giải chi tiết:

a) Tỉ số phần trăm của 33,5 và 67 là 50 %;

b) 45% của một số là 126, số đó là 280 ;

c) 124% của 91 là 112, 84.

Câu 4

Dùng máy tính bỏ túi để tính:

Với lãi suất tiết kiệm 0,5% một tháng, em hãy tính xem phải gửi bao nhiêu tiền để sau một tháng nhận được số tiền lãi là:

a) 90 000 đồng ;

b) 150 000 đồng ;

c) 270 000 đồng.

Phương pháp giải:

- Muốn tìm lời giải ta lấy số tiền lãi cần có chia cho 0,5 rồi nhân với 100.

- Viết phép tính, bấm máy tính để tìm kết quả rồi điền vào chỗ trống.

Lời giải chi tiết:

a) Để mỗi tháng nhận được 90 000 đồng tiền lãi thì phải gửi số tiền là:

  90 000 × 100 : 0,5 = 18 000 000 (đồng) 

b) Để mỗi tháng nhận được 150 000 đồng tiền lãi thì phải gửi số tiền là:

  150 000 × 100 : 0,5 = 30 000 000 (đồng)

c) Để mỗi tháng nhận được 270 000 đồng tiền lãi thì phải gửi số tiền là:

  270 000 × 100 : 0,5 = 54 000 000 (đồng)

Câu 5

Trung bình xay xát 100kg thóc thì thu được 70kg gạo. Tức là tỉ số phần trăm của gạo và thóc là 70%. Hãy tính số gạo thu được khi xay xát 150kg thóc (dùng máy tính bỏ túi để tính).

Phương pháp giải:

Muốn tìm lời giải ta lấy khối lượng thóc chia cho 100 rồi nhân với 70 hoặc lấy khối lượng thóc nhân với 70  rồi chia cho 100.

Lời giải chi tiết:

Tỉ số phần trăm của gạo và thóc là 70%.

Xay xát 150kg thóc thì thu được số ki-lô-gam gạo là  :

                 150 : 100 × 70 = 105 (kg)

                              Đáp số: 105kg.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.4 trên 15 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài