B. Hoạt động thực hành - Bài 22 : Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó


Giải bài 22 : Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó phần hoạt động thực hành trang 58 sách VNEN toán lớp 4 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tổng của hai số là 100, hiệu của chúng là 20. Tìm hai số đó.

 

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó :

Số bé = (Tổng – Hiệu) : 2 hoặc  Số lớn = (Tổng + Hiệu) : 2

Lời giải chi tiết:

Ta có sơ đồ :

Câu 2

Câu 2: Trang 58 toán VNEN 4 tập 1

Tổng số tuổi của bố và mẹ là 69 tuổi. Bố hơn mẹ 5 tuổi. Hỏi bố bao nhiêu tuổi? Mẹ bao nhiêu tuổi?

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó :

Số bé = (Tổng – Hiệu) : 2 hoặc  Số lớn = (Tổng + Hiệu) : 2

Lời giải chi tiết:

Ta có sơ đồ :

Câu 3

Hai bạn Hằng và Hương hái cam trong vườn, được tất cả 126 quả. Hương hái được ít hơn Hằng 18 quả. Hỏi mỗi bạn hái được bao nhiêu quả cam ?

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó :

Số bé = (Tổng – Hiệu) : 2 hoặc  Số lớn = (Tổng + Hiệu) : 2

Lời giải chi tiết:

Cách 1:

Hằng hái được số quả cam là :

(126 + 18) : 2 = 72 (quả)

Hương hái được Số quả cam là :

126 – 72 = 54 (quả)

                          Đáp số: Hằng : 72 quả ;

                                         Hương : 54 quả.

Cách 2:

Hương hái được Số quả cam là :

(126 – 18) : 2 = 54 (quả)

Hằng hái được Số quả cam là :

54 + 18 = 72 (quả)

                          Đáp số: Hương : 54 quả ;

                                   Hằng : 72 quả.

Câu 4

Cả hai thửa ruộng thu hoạch được 1 tấn 5 tạ thóc. Thửa ruộng thứ nhất thu hoạch được nhiều hơn thửa ruộng thứ hai 3 tạ thóc. Hỏi mỗi thửa ruộng thu hoạch được bao nhiêu kg thóc?

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó :

Số bé = (Tổng – Hiệu) : 2 hoặc  Số lớn = (Tổng + Hiệu) : 2

Lời giải chi tiết:

Đổi: 1 tấn 5 tạ = 1500kg  ;

                3 tạ = 300kg.

Thửa ruộng thứ nhất thu hoạch được số ki-lô-gam thóc là :

               (1500 + 300) : 2 = 900 (kg)

Thửa ruộng thứ hai thu hoạch được số ki-lô-gam thóc là :

               1500 – 900 = 600 (kg)

                                  Đáp số: Thửa thứ nhất : 900kg ;

                                              Thửa thứ hai : 600kg.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.3 trên 15 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài