B. Hoạt động thực hành - Bài 20C: Giới thiệu quê hương


Giải bài 20C: Giới thiệu quê hương phần hoạt động thực hành trang 24, 25 sách VNEN Tiếng Việt 4 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nói về xóm làng hoặc phố phường của em theo gợi ý dưới đây:


Phương pháp giải:

- Em muốn nói về địa phương nào?

- Ở địa phương em có những điểm gì nổi bật?

+ Đường sá có sạch đẹp không?

+ Cây cối có tươi tốt không?

+ Nhà cửa, trường học có khang trang không? …

- Địa phương em có phong trào hay thành tích nào? có nghề phụ gì?

Lời giải chi tiết:

         Khu phố của em nằm ở ngoại ô. Trước kia nó thuộc vào một xã ven thị nhưng nay đã được chuyển thành phường. Con đường chính chạy dọc khu phố em đã được trải nhựa. Vỉa hè hai bên được lát gạch mới. Nhiều cây xanh được trồng đem lại cho đường phố vỏ tươi xanh, mát mẻ. Việc giữ gìn vệ sinh công cộng được đẩy mạnh nên đường phố luôn sạch đẹp. Những người lấn chiếm lòng đường và vỉa hè để buôn bán đều phải lui vào theo quy định chung. Buổi tối, khi đèn chiếu ở hai bên hè phố bật lên, đèn của các nhà cũng đều tỏa sáng thì nhìn khu phố thấy đẹp đẽ lung linh.

Câu 2

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu nói về xóm làng hoặc phố phường của em.

Lời giải chi tiết:

Có thể tham khảo bài viết sau:

Nét mới ở Vĩnh Sơn

        Vĩnh Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định; đồng bào phần lớn là người dân tộc Ba-na. Vốn là xã có nhiều khó khăn nhất huyện, đói nghèo đeo đẳng quanh năm, cuộc sống ở xã vùng cao này giờ đây đã có nhiều đổi khác.

        Nét nổi bật nhất ở Vĩnh Sơn hôm nay là người dân đã biết trồng lúa nước. Ngày trước chỉ quen phát rẫy làm nương nay đây mai đó, giờ đây toàn xã đã trồng lúa nước hai vụ một năm với năng suất khá cao. Bà con trong xã không những không lo thiếu ăn, mà còn có lương thực để chăn nuôi.

        Một điều nổi bật nữa ở Vĩnh Sơn là phát triển nghề nuôi cá. Nhiều ao hồ được người dân dùng nuôi cá với sản lượng hằng năm tới hai tấn rưỡi trên một héc-ta. Ước muốn của người dân vùng cao chở cá ngược về xuôi bán đã trở thành hiện thực.

        Nhờ phát triển kinh tế, đời sống người dân được cải thiện rõ têt. Trong xã, cứ 10 hộ thì 9 hộ có điện dùng, 8 hộ có phương tiện nghe – nhìn, 3 hộ có xe máy. Đầy năm học 2000 – 2001, số học sinh đến trường tăng gấp rưỡi so với năm học trước.

(Theo báo Nhân dân)

Câu 3

Đọc đoạn văn của các bạn trong nhóm và bình chọn đoạn văn hay nhất.

Câu 4

Cả lớp nghe đọc những đoạn văn đã được các nhóm bình chọn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 18 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.