A. Hoạt động cơ bản - Bài 95 : Bài toán về chuyển động ngược chiều


Giải Bài 95 : Bài toán về chuyển động ngược chiều phần hoạt động cơ bản trang 91, 92 sách VNEN toán lớp 5 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Chơi trò chơi “đố tìm vận tốc, quãng đường và thời gian”:

Các bạn đố nhau trong nhóm. Chẳng hạn:

Bạn A cho biết quãng đường là 60km, thời gian đi là 2 giờ. Đố bạn tính vận tốc.

Bạn B cho biết vận tốc là 10 m/giây. Thời gian chạy là 30 giây. Đố bạn tìm quãng đường.

Bạn C cho biết quãng đường là 200km, vận tốc là 50 km/giờ. Đố bạn tìm thời gian đi.

Phương pháp giải:

Áp dụng các quy tắc :

+ Muốn tìm vận tốc ta lấy quãng đường chia cho thời gian.

+ Muốn tìm quãng đường ta lấy vận tốc nhân với thời gian.

+ Muốn tìm thời gian, ta lấy quãng đường chia cho vận tốc.

Lời giải chi tiết:

Ví dụ : ta sẽ giải ví dụ đã cho ở đề bài.

+) Vận tốc là :             60 : 2 = 30 (km/giờ)

+) Quãng đường là :    10 × 30 = 300 (m)

+) Thời gian đi là :       200 : 50 = 4 (giờ)

Câu 2

Đọc kĩ và nghe thầy/cô giáo hưỡng dẫn:

Ví dụ : Quãng đường AB dài 200km. Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 60 km/giờ, cùng lúc đó một xe máy đi từ B đến A với vận tốc 40 km/giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ ô tô gặp xe máy ?

Nhận xét :

Sau mỗi giờ, cả ô tô và xe máy đi được quãng đường là :

            60 + 40 = 100 (km)

Thời gian đi để ô tô gặp xe máy là :

            200 : 100 = 2 (giờ)

Câu 3

Viết tiếp vào chỗ chấm trong bài giải của bài toán sau :

Bài toán : Quãng đường AB dài 276km. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc, một xe đi từ A đến B với vận tốc 40km/giờ, một xe đi từ B đến A với vận tốc 52km/giờ. Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ hai ô tô gặp nhau ?

Bài giải:

Sau mỗi giờ, hai ô tô đi được quãng đường là :

…… + …… = …… (km)

Thời gian để hai ô tô gặp nhau là:

……  :  …… = …… (giờ)

                       Đáp số : ……

Phương pháp giải:

Đọc kĩ bài toán sau đó hoàn thành bài giải đã cho.

Lời giải chi tiết:

Sau mỗi giờ, hai ô tô đi được quãng đường là:

40 + 52 = 92 (km)

Thời gian để hai ô tô gặp nhau là:

276 : 92 = 3 (giờ)

                      Đáp số: 3 giờ. 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 19 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài