200+ đề đọc hiểu Văn 6 | Luyện đề đọc hiểu lớp 6 80+ Đề đọc hiểu Truyện truyền thuyết - Luyện đề đọc hiể..

Đọc hiểu Sơn Tinh Thuỷ Tinh | Luyện đề đọc hiểu Văn 6


"Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh

GÓP Ý HAY - NHẬN NGAY QUÀ CHẤT

Gửi góp ý cho Loigiaihay.com và nhận về những phần quà hấp dẫn

Câu hỏi

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

"Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh. Một người là chúa vùng non cao, một người là chúa vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng. Vua Hùng băn khoăn không biết nhận lời ai, từ chối ai, bèn cho mời các Lạc hầu vào bàn bạc. Xong vua phán:

- Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào? Thôi thì ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ cho cưới con gái ta.

(Trích Sơn Tinh, Thủy Tinh)

Câu 1

Đoạn trích trên sử dụng ngôi kể thứ mấy?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Dựa vào lời của người kể chuyện

Lời giải chi tiết

Ngôi thứ ba

Câu 2

Nhân vật chính được giới thiệu trong đoạn trích trên là những ai? Tìm những chi tiết giới thiệu về các nhân vật đó.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Đọc và xác định các từ ngữ thể hiện hai nhân vật

Lời giải chi tiết

- Nhân vật chính được giới thiệu trong đoạn trích trên: Sơn tinh, Thủy Tinh.

- Những chi tiết giới thiệu về các nhân vật đó:

+ Nhân vật Sơn Tinh: Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh/ là chúa vùng non cao.

+ Nhân vật Thủy Tinh: Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về/ là chúa vùng nước thẳm

Câu 3

Từ tay trong câu Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Giải thích nghĩa đó.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Xác định nghĩa của từ

Lời giải chi tiết

Từ tay trong câu Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi được dùng với nghĩa gốc. Nghĩa gốc của từ "tay": là một bộ phận của cơ thể người, dùng để cầm, nắm.

Câu 4

Tìm các yếu tố tưởng tượng kì ảo có trong đoạn trích trên.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Đọc và xác định yếu tố tưởng tượng kì ảo

Lời giải chi tiết

Yếu tố tưởng tượng kì ảo trong đoạn trích.

+ Sơn Tinh: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.

+ Thủy Tinh: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về.

Câu 5

Nêu nội dung chính của đoạn trích.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Đọc kĩ các chi tiết, sự kiện

Lời giải chi tiết

Nội dung chính của đoạn trích: Kể về việc vua Hùng muốn kén rể và có hai vị thần đến cầu hôn Mị nương.


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho Lớp 6 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí