Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 4 - Chương II - Phần 3 - Sinh học 10


Đề bài

Câu 1. Em hãy cho biết các hình thức bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

Câu 2. Trong các hình thức sinh sản ở VSV nhân thực, hình thức nào là sinh sản vô tính, hình thức nào là sinh sản hữ tính?

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Câu 1.

Để bảo quản thực phẩm được lâu, yếu tố tiên quyết là chúng ta phải tìm ra biện pháp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi sinh vật hoại sinh gây hư hỏng thực phẩm. Hiện nay, người ta thường bảo quản thực phẩm bằng một số hình thức sau:

+ Ướp lạnh: hầu hết vi sinh vật kí sinh gây bệnh đều sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ ấm áp (khoảng 30oC – 40oC). Vì vậy nếu đưa vào môi trường nhiệt độ thấp (tủ đá, tủ lạnh,…) thì những vi sinh vật này sẽ không có cơ hội sinh trưởng, phát triển.

+ Làm nóng: cũng dựa vào đặc điểm ưa nhiệt độ ấm áp của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm, ngoài hình thức ướp lạnh, người ta còn làm nóng để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên biện pháp này phải luôn đi song song với biện pháp ướp lạnh vì sau khi đun sôi, nếu để trong điều kiện thường thì chẳng mấy chốc các thực phẩm này lại trở thành môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi sinh vật.

+ Ướp, muối/đường: việc ướp muối hoặc đường sẽ tạo ra môi trường ưu trương bên ngoài cơ thể vi sinh vật và theo nguyên tắc građien nồng độ, nước sẽ thẩm thấu từ bên trong vi sinh vật ra môi trường ngoài khiến chúng rơi vào trạng thái co nguyên sinh và mất đi khả năng phân chia.

+ Muối chua: trong quá trình muối chua, vi sinh vật gây bệnh không chỉ chịu tác động của sự co nguyên sinh (do nồng độ muối ở môi trường bên ngoài cao hơn so với bên trong tế bào) mà còn chịu ảnh hưởng của điều kiện pH thấp (do sự sản sinh axit lactic trong quá trình lên men). Chính vì vậy, muối chua cũng được xem là một trong những biện pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Câu 2.

- Sinh sản vô tính; bào tử kín, bào tử trần, nảy chồi, nhân đôi

- Sinh sản hữu tính; bào tử hữu tính ở nấm Penicillium, bào tử cuyể động tiếp hợp.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 10 - Xem ngay

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.