Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương II - Phần 3 - Sinh học 10


Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương II - Phần 3 - Sinh học 10

Đề bài

Câu 1. Trình bày các hình thức sinh sản ở sinh vật nhân sơ?

Câu 2. Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh?

Lời giải chi tiết

Câu 1.

Phân đôi

- Phân đôi là hình thức sinh sản chủ yếu của vi khuẩn.

- Quá trình phân đôi ở vi khuẩn xảy ra hiện tượng gấp nếp màng sinh chất tạo ra mêzôxôm – cấu trúc có vai trò làm điểm tựa cho vòng ADN nhân đôi đồng thời góp phần hình thành nên vách ngăn phân chia tế bào mẹ thành hai tế bào con.

 Nảy chồi  

- Nảy chồi: vi khuẩn quang dưỡng màu tía,…

Tạo tành bào tử

- Tạo thành bào tử: vi khuẩn dinh dưỡng mêtan (hình thành bào tử ở bên ngoài tế bào sinh dưỡng), xạ khuẩn (hình thành bào tử đốt),…

   Ngoài ra, khi gặp điều kiện bất lợi thì tế bào vi khuẩn sinh dưỡng hình thành bên trong một nội bào tử (có vỏ dày và chứa canxiđipicôlinat). Đây không phải là một hình thức sinh sản mà chỉ là dạng tiềm sinh của tế bào.

Câu 2.

 Hầu hết các vi sinh vật kí sinh gây bệnh thích nghi với điều kiện pH trung tính. Mặt khác, sữa chua được tạo ra nhờ quá trình lên men lactic đồng hình và sản phẩm của quá trình này (axit lactic) đã tạo cho sữa chua có môi trường axit có tác dụng ức chế mọi vi khuẩn không ưa pH thấp. Điều này giúp giải thích vì sao trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 11 năm học mới trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài