Bài 12 trang 25 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Giải bài tập Bài 12 trang 25 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Một đèn trang trí gồm 100 bóng đèn nhỏ giống nhau mắc nối tiếp và nối với một nguồn điện có hiệu điện thế U = 220V. Do một bóng đèn bị hỏng nên dòng điện không đi qua được đèn này và các đèn còn lại cũng bị tắt. Để các đèn không bị hỏng sáng trở lại người ta tháo đèn bị hỏng ra, nối hai đầu đèn này bằng một dây dẫn rồi mắc nối tiếp trở lại đèn đó vào trong mạch điện. Em hãy trả lời các câu hỏi sau:

- Các đèn còn lại có sáng lên không, có bị hỏng không, vì sao?

- Việc nối hai đầu một bóng đèn trong mạch bằng một dây dẫn như trên có gây ra hiện tượng đoản mạch cho mạch điện hay không, vì sao?

Lời giải chi tiết

- Khi 1 đèn bị hỏng nó làm trong mạch không có dòng điện nên các đèn còn lại không sáng. Còn khi nối hai đầu đèn bằng dây dẫn làm cho mạch lại có dòng điện các đèn còn lại sẽ vẫn sáng lên bình thường.

- Việc nối 2 đầu bóng đèn như thế không gây ra đoản mạch vì vẫn có 99 điện trở của các bóng còn lại hoạt động.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 14 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.