Thu hoạch bài thực hành quan sát một số vi sinh vật


Đề bài

Thu hoạch bài thực hành quan sát một số vi sinh vật

Video hướng dẫn giải

Lời giải chi tiết

- Học sinh viết bản thu hoạch theo các mục tiêu của từng thí nghiệm trên.

Trả lời câu hỏi

1. Qua thực nghiệm em thấy dễ phát hiện loại tế bào vi sinh vật nhân thực hay vi sinh vật nhân sơ ? Vì sao ?

Trả lời

Qua thực nghiệm sẽ thấy vi sinh vật nhân thực (nấm men) dễ quan sát hơn vi sinh vật nhân sơ do vi sinh vật nhân thực có kích thước khoảng 7-10 µm lớn hơn rất nhiều lần kích thước vi sinh vật nhân sơ (1-2µm).

2. Mẹ thường nhắc con: "Ăn kẹo xong phải súc miệng nhiều lần hoặc đánh răng, nếu không rất dễ bị sâu răng”. Lời khuyên ấy dựa trên cơ sở khoa học nào ?

Trả lời

Trong khoang miệng có rất nhiều loại vi khuẩn đặc trưng như trực khuẩn và cầu khuẩn, nấm men… trong số đó luôn có nhóm vi khuẩn lactic phổ biến là Streptococcus mutans là loại lên men lactic đồng hình. Khi ăn kẹo xong mà không súc miệng hay đánh răng thì trong miệng sẽ có đường. Vi khuẩn này sẽ tiến hành chuyển đường thành axit lactic ăn mòn men răng, tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật khác tấn công răng, gây sâu răng.

3. Khi còn ớ trong bụng mẹ, trong khoang miệng của đứa trẻ có vi sinh vật không ? Khi nào trong khoang miệng của đứa trẻ bắt đầu có vi sinh vật ?

Trả lời

Khi đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ thì khoang miệng không có vi sinh vật. Nhưng khi đứa trẻ được sinh ra, cất tiếng khóc đầu tiên thì vi sinh vật từ không khí sẽ xâm nhập vào khoang miệng. Sau đó, đứa trẻ bú sữa mẹ, chạm vào các đồ vật hay người lớn chạm vào bé cũng góp phần làm lây nhiễm vi sinh vật cho trẻ.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 6 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.