Phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu - Ngữ Văn 12


Thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc: bao trùm thơ Tố Hữu là vấn đề lý tưởng,lẽ sống: lẽ sống Cách mạng, lẽ sống cộng sản, vì mục đích chung của đất nước.

Đề bài

Phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu 

Lời giải chi tiết

a. Thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc: bao trùm thơ Tố Hữu là vấn đề lý tưởng, lẽ sống: lẽ sống Cách mạng, lẽ sống cộng sản,vì mục đích chung của đất nước. Đi liền với lẽ sống là tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người Cách mạng đối với lãnh tụ, nhân dân, đất nước.

b. Thơ Tố Hữu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn: nhà thơ chủ yếu quan tâm đến những vấn đề sống còn của đất nước. Cảm hứng của Tố Hữu là cảm hứng lịch sử dân tộc chứ không phải cảm hứng thế sự đời tư, với những con người mang phong cách tiêu biểu cho cả cộng đồng như: chị Trần Thị Lý, anh Nguyễn Văn Trỗi…

c. Thơ Tố Hữu có giọng điệu tâm tình ,ngọt ngào, đầy tình thương mến: xuất phát từ quan niệm về thơ: “Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng chí, đồng tình – Thơ là điệu hồn đi tìm những tâm hồn đồng điệu.” Tuy nói về những vấn đề chính trị nhưng thơ Tố Hữu lại như “thơ của một tình nhân” đầy niềm say đắm. Điều này được thể hiện qua các hô ngữ,  câu cảm thán, cách xưng hô: “anh em ơi”, “đồng bào ơi”…

d. Thơ Tố Hữu đậm đà tính dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện: điều này được thể hiện qua những thi liệu quen thuộc, gần gũi như phong cảnh quê hương đất nước, con người bình dân…và ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu. Tính dân tộc còn được thể hiện ở thể thơ lục bát, thơ bảy chữ được biến hóa linh hoạt, cùng với nhiều biện pháp tu từ cổ điển được sử dụng nhưng lại biểu hiện được nội dung mới của thời đại. Giọng thơ mang đầy tính nhạc điệu.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.5 trên 8 phiếu

Các bài liên quan:

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài