Hoạt động 7 trang 77 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Giải bài tập Hoạt động 7 trang 77 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Thỉnh thoảng sau một cơn mưa vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi nhìn về hướng đối diện với Mặt Trời ta có thể thấy được cầu vồng (hình H30.26). Ánh sáng trắng của Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước li ti còn sót lại trên không trung sau cơn mưa đã bị phân tích thành các ánh sáng màu và tạo thành cầu vồng.

 

Hình H30.28 cho thấy cầu vồng cũng được tạo ra khi ánh sáng mặt trời chiếu vào màn nước từ các vòi nước phun ra để tưới cây.

Em hãy trả lời: Cầu vồng sau cơn mưa vào buổi sáng có thể xuất hiện ở hướng nào ? Tương tự, cầu vồng sau cơn mưa vào buổi chiều xuất hiện ở hướng nào: đông hay tây, nam, bắc ?

Lời giải chi tiết

Ánh sáng Mặt Trời qua các giọt nước bị phản xạ và khúc xạ ngược lại hướng truyền ban đầu, vì vậy, người quan sát thấy cầu vồng ở hướng ngược lại với hướng Mặt Trời. Nếu là buổi sáng Mặt Trời ở đằng Đông thì cầu vồng sẽ xuất hiện ở hướng Tây, và ngược lại buổi chiều Mặt Trời ở đằng Tây, cầu vồng xuất hiện hướng Đông.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.