Hoạt động 7 trang 77 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Đề bài

Thỉnh thoảng sau một cơn mưa vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi nhìn về hướng đối diện với Mặt Trời ta có thể thấy được cầu vồng (hình H30.26). Ánh sáng trắng của Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước li ti còn sót lại trên không trung sau cơn mưa đã bị phân tích thành các ánh sáng màu và tạo thành cầu vồng.

 

Hình H30.28 cho thấy cầu vồng cũng được tạo ra khi ánh sáng mặt trời chiếu vào màn nước từ các vòi nước phun ra để tưới cây.

Em hãy trả lời: Cầu vồng sau cơn mưa vào buổi sáng có thể xuất hiện ở hướng nào ? Tương tự, cầu vồng sau cơn mưa vào buổi chiều xuất hiện ở hướng nào: đông hay tây, nam, bắc ?

Lời giải chi tiết

Ánh sáng Mặt Trời qua các giọt nước bị phản xạ và khúc xạ ngược lại hướng truyền ban đầu, vì vậy, người quan sát thấy cầu vồng ở hướng ngược lại với hướng Mặt Trời. Nếu là buổi sáng Mặt Trời ở đằng Đông thì cầu vồng sẽ xuất hiện ở hướng Tây, và ngược lại buổi chiều Mặt Trời ở đằng Tây, cầu vồng xuất hiện hướng Đông.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.