Hoạt động 5 trang 76 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Đề bài

Ngày nay có rất nhiều loại đèn LED với các màu sắc phong phú, đa dạng (hình H30.23). Có đèn mà ánh sáng phát ra chỉ có một loại màu, như LED đỏ, LED cam, LED vàng, LED lục, LED lam, LED tím. Có LED cùng lúc phát ra ánh sáng đỏ và lam nên ta thấy ánh sáng đèn phát ra có màu đỏ tía; LED phát ra ánh sáng vàng và làm nên ta thấy đèn phát ra ánh sáng hồng; LED phát ra ánh sáng đỏ, lục và lam nên ta thấy đen phát ra ánh sáng trắng. Có LED có cùng lúc phát phát ra đủ các ánh sáng mà mạnh nhất là ánh sáng vàng và làm nên ta cũng thấy đén phát ánh sáng trắng.

Em hãy cho biết trong các đèn LED nêu trên, đèn nào phát ánh sáng đơn sắc, đèn nào phát ánh sáng phức tạp, ánh sáng đèn nào bị phân tích thành nhiều màu sắc khác nhau đi qua lăng kính ?

Lời giải chi tiết

- Các đèn LED đỏ, LED cam, LED vàng, LED lục, LED lam, LED tím phát ra ánh sáng đơn sắc.

- Các đèn LED đỏ tía, LED hồng, LED trắng phát ra ánh sáng phức tạp. Ánh sáng từ các đèn này qua lăng kính bị phân tích thành nhiều màu sắc khác nhau. Đặc biệt ánh sáng từ LED trắng sẽ bị phân tích thành dải màu cầu vồng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group Zalo 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.