Hoạt động 2 trang 73 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Hãy tìm hiểu, làm thí nghiệm, kết luận và trả lời.

Thực hiện thí nghiệm: Chiếu ánh sáng trắng qua một khe hẹp (ánh sáng mặt trời qua khe cửa, ánh sáng đèn huỳnh quang qua khe hở một tấm bìa,…). Trên sân, tường hoặc một màn ảnh sau khe sáng ta quan sát được một vệt sáng dài màu trắng. Đặt một lăng kính chắn sau khe sáng, cạnh của lăng kính song song với khe sáng. Vết sáng màu trắng dời đi và chuyển thành một dải sáng cầu vồng biến thiên liên tục từ đỏ sang cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Em hãy trả lời: Thía nghiệm ở hình H30.7 mô tả một chùm tia sáng hẹp đến mặt bên trái của lăng kính và đi qua lăng kính. Chùm tia tới có màu gì ? Vì sao dựa vào thí nghiệm ta nói được ánh sáng trắng là một loại ánh sáng phức tạp.

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

ở hình 30.17 mô tả: Chùm tia tới có màu trắng, chùm tia ló ra khỏi lăng kính có nhiều màu liên tục từ đỏ đến tím. Vậy ta có thể kết luận ánh sáng trắng là ánh sáng phức tạp.

Kết luận:

Chùm ánh sáng đơn sắc đi qua lăng kính không bị đổi màu.

Chùm ánh sáng phức tạp đi qua lăng kính bị phân tích thành nhiều chùm sáng đơn sắc có màu khác nhau.

Chùm ánh sáng trắng của Mặt Trời là một loại chùm sáng phức tạp gồm rất nhiều ánh sáng đơn sắc có màu thay đổi liên tục từ đỏ đến tím.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.