B. Hoạt động thực hành - Bài 32B: Khát vọng sống


Giải bài Bài 32B: Khát vọng sống phần hoạt độngthực hành trang 152, 153 sách VNEN tiếng việt 4 với lời giải dễ hiểu.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Dựa trên kết quả quan sát của mình, hãy viết một đoạn văn miêu tả hoạt động của một con vật mà em yêu thích.

Phương pháp giải:

Quan sát hoạt động của con mèo:

- Bước đi : khoan thai, nhẹ nhàng

- Rình chuột : rón rén, khẽ khàng, kiên trì

- Vồ chuột : nhanh, mạnh, bất ngờ và chính xác

- Đùa giỡn : cọ mình vào chủ nũng nịu, cuộn tròn nằm trong vòng tay chủ

- Sưởi nắng : nằm phơi mình trước sân sưởi nắng

- Leo trèo : đôi khi buồn chân, con mèo lại trèo lên cây dừa trước sân, cào cào vào thân cây.

Lời giải chi tiết:

Viết thành đoạn văn miêu tả hoạt động của con mèo:

Khi đêm xuống, chú như một trinh sát lành nghề nhanh nhẹn và hoạt bát vô cùng. Chú thường đi vòng quanh nhà rồi dừng lại ở những chỗ mà chú nghi là lũ chuột thường hay lui tới như thùng gạo, tủ thức ăn,… chú nấp vào chỗ kín, im lặng đợi chờ. Chỉ cần một tên chuột nào đó xuất hiện thì mèo ta bằng một cú nhảy điêu luyện, bung người lên vồ chính xác con mồi, rất ít khi vồ hụt. Những cái vuốt sắc nhọn chặn lấy cổ họng đối phương, cái miệng quặp lấy cái đầu, quật lia lịa xuống nền nhà.

Câu 2

Đọc đoạn văn của mình cho các bạn trong nhóm nghe, sau đó treo bài văn ở góc học tập để cả lớp cùng đọc.

Câu 3

Nghe thầy cô giới thiệu và kể (2 lần) một trích đoạn từ truyện Khát vọng sống của nhà văn người Mĩ - Giắc Lơn-đơn.

Khát vọng sống

1. Giôn và Bin khập khễnh đi xuống bờ suối. Mỗi người mang một khẩu súng trường và một bó chăn trên vai. Cả hai đều mệt mỏi sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Giôn bỗng trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một tiếng kêu đau đớn:

- Bin, mình bị trật khớp rồi.

Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi như lời van vỉ của một người tuyệt vọng. Nhưng Bin không quay đầu lại. Giôn nhìn Bin mãi cho đến khi anh ta vượt qua đỉnh đồi, rồi mất hút.

2. Giôn nén đau trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy ngày nay anh chẳng có gì để ăn. Thỉnh thoảng, anh cúi xuống hái những  quả dại nhét vào miệng, nhai, nuốt. Đêm đến, khi không lê bước nổi nữa, anh mới dừng lại để ngủ.

Một sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh bò gần một con chim đang ngủ quên. Nó giật mình lao vút lên, đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh may mắn bắt được một vài con cá nhỏ trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cẩn thận vì biết rằng phải cố ăn để mà sống.

3. Một ngày kia, khi đang lê bước, anh đột nhiên nhảy lùi lại. Trước mắt anh là một con gấu lớn. Anh vừa đưa khẩu súng lên vai thì sực nhớ là súng đã hết đạn. Anh hạ súng, rút con dao săn, mắt chằm chằm nhìn con vật. Con gấu bật ra một tiếng gầm thăm dò. Nếu con người bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo. Nhưng Giôn không chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.

4. Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá, chậm rãi đưa mắt nhìn theo dòng sông đang uốn khúc đổ ra một vùng biển rực rỡ nắng vàng. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò phía sau. Anh nhận ra cái đầu của một con sói. Đầu nó rũ xuống. Hình như nó bị bệnh. Nó thở phì phò và húng hắng ho.

Mặc dù đã quá yếu, anh vẫn cố bình tĩnh tiếp tục chuyến đi khủng khiếp để tìm tới con tàu. Giờ thì anh không thể đứng dậy được nữa. Anh bắt đầu bò bằng hai tay và đầu gối.

5. Một lần, sau một cơn ngất, anh tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói đang quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ, rồi mạnh dần. Con sói nỗ lực dùng chút sức lực cuối cùng cắm răng vào tảng thức ăn mà nó đã chờ đợi từ lâu. Nhưng con người cũng đã đợi lâu rồi, một rồi cả hai bàn tay giập nát của con người đã bóp lấy hàm nó. Con sói chống lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức nặng của cơ thể người đã đè lên mình con sói.

6. Trên boong tàu, có một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ  trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn đã được cứu sống khi anh chỉ còn biết vặn mình bò trên mặt đất như một con sâu khổng lồ.

Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường, nước mắt chảy ròng ròng trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những chuyện đã trải qua.

Câu 4

a) Dựa vào các tranh và lời gợi ý, kể lại từng đoạn câu chuyện.

b) Trả lời câu hỏi: Câu chuyện này muốn nói với chúng ta điều gì?


Phương pháp giải:

Em quan sát các bức tranh xem có những nhân vật nào xuất hiện, họ đang làm gì, đọc phần gợi ý rồi kể lại từng đoạn theo tranh.

Lời giải chi tiết:

a) Kể lại từng đoạn theo tranh:

- Tranh 1: Khi Giôn trượt chân ngã, thốt lên tiếng kêu cầu cứu Bin, Bin đã bỏ mặc bạn, coi như không nghe thấy gì. Anh ta một mình lảo đảo lội qua dòng suối, không quay đầu lại cho dù Giôn có đang kêu gọi như van vỉ trong tuyệt vọng.

- Tranh 2: Khi chỉ còn lại một mình, để chống lại cơn đói đang làm cơ thể mình suy kiệt anh đã hái những quả dại và bắt những con cá nhỏ từ vũng nước để ăn

- Tranh 3: Đối diện với con gấu đang lăm le tấn công và ăn thịt mình, Giôn thủ sẵn con dao săn trong tay tự vệ, anh không hề bỏ chạy, bởi vì anh biết chỉ cần mình bỏ chạy nó sẽ đuổi theo ngay. Anh cứ đứng im như một pho tượng cho đến khi nguy hiểm qua đi.

- Tranh 4: Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá, chậm rãi đưa mắt nhìn theo dòng sông đang uốn khúc đổ ra một vùng biển rực rỡ nắng vàng. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò phía sau. Anh nhận ra cái đầu của một con sói.

- Tranh 5: Phát hiện ra một con sói đang lăm le tiến tới ăn thịt mình, nó dũng lưỡi quệt trên bàn tay và cắm bộ nanh vào da thịt mình. Trước tình thế nguy hiểm ấy, Giôn đã dùng hết sức bình sinh của mình để chống lại con sói. Dùng hai tay bóp lấy hàm nó, rồi dùng sức mạnh của toàn bộ cơ thể mình đè lên người nó

- Tranh 6: Trên boong tàu, có một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn đã được cứu sống khi anh chỉ còn biết vặn mình bò trên mặt đất như một con sâu khổng lồ.
Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường, nước mắt chảy ròng ròng trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những chuyện đã trải qua.

b) Câu chuyện ca ngợi con người với khát vọng sống mãnh liệt đã vượt qua đói, khát, chiến thắng thú dữ, chiến thắng cái chết.

Câu 5

Thi kể từng đoạn của câu chuyện. Cùng bình chọn bạn kể chuyện hay nhất.

Em chủ động hoàn thành bài tập.


Bình chọn:
4.5 trên 21 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.