B. Hoạt động thực hành - Bài 13C: Mỗi câu chuyện nói với chúng ta điều gì?


Giải bài 13C: Mỗi câu chuyện nói với chúng ta điều gì? phần hoạt động thực hành trang 144 sách VNEN tiếng việt 4 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Cùng đọc 3 đề bài sau và cho biết đề bài nào thuộc kiểu bài kể chuyện.

Đề 1: Lớp em vừa có một bạn theo gia đình chuyển đi xa. Em hãy viết thư thăm bạn và kể tình hình học tập của lớp em cho bạn em biết.

Đề 2: Em hãy kể một câu chuyện về một tấm gương rèn luyện thân thể.

Đề 3: Em hãy tả chiếc áo hoặc chiếc váy em mặc đến trường hôm nay.

Lời giải chi tiết:

     Đề bài thuộc kiểu bài kể chuyện là: đề 2. Vì khi làm đề này ta phải kể lại một chuỗi sự viêc có liên quan đến nhân vật là tấm gương rèn luyện thân thể. 

Câu 2

Kể chuyện trong nhóm

a) Mỗi em kể một câu chuyện về một trong các đề tài sau:

-  Đoàn kết, thương yêu bạn bè.

-  Giúp đỡ người tàn tật.

-  Thật thà, trung thực trong đời sống.

-  Chiến thắng bệnh tật.

b) Trao đổi về những câu chuyện đã kể.

Lời giải chi tiết:

Câu chuyện về đề tài: đoàn kết, thương yêu bạn bè.

Phần thưởng

     Na là một cô bé tốt bụng, ở lớp, ai cũng mến em. Em gọt bút chì giúp bạn Lan. Em cho bạn Minh nửa cục tẩy. Nhiều lần, em làm trực nhật giúp các bạn bị mệt... Na chỉ buồn vì em học chưa giỏi.

     Cuối năm học, cả lớp bàn tán về điểm thi và phần thưởng. Riêng Na chỉ lặng yên nghe các bạn. Em biết mình chưa giỏi môn nào.

     Một buổi sáng, vào giờ ra chơi, các bạn trong lớp túm tụm bàn bạc điều gì có về bí mật lắm. Rồi các bạn kéo nhau đến gặp cô giáo.

     Cô giáo cho rằng sáng kiến của các bạn rất hay.

     Ngày tổng kết năm học, từng học sinh giỏi bước lên bục nhận phần thưởng. Cha mẹ các em cũng hồi hộp. Bất ngờ cô giáo nói:

     - Bây giờ cô sẽ trao một phần thưởng đặc biệt. Đây là phần thưởng cả lớp đề nghị tặng bạn Na. Na học chưa giỏi, nhưng em có tấm lòng thật đáng quý.

     Na không biết mình có nghe nhầm không. Đỏ bừng mặt, cô bé đứng dậy bước lên bục. Tiếng vỗ tay vang dậy. Mẹ của Na lặng lẽ chấm khăn lên đôi mắt đỏ hoe.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 35 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.