A. Hoạt động cơ bản - Bài 33C: Các con vật quanh ta


Giải bài Bài 33C: Các con vật quanh ta phần hoạt động cơ bản trang 161, 162 sách VNEN tiếng việt 4 với lời giải dễ hiểu.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Quan sát và nói về các con vật trong bức tranh sau:


Phương pháp giải:

Em quan sát kĩ xem trong tranh các con vật đang làm gì?

Lời giải chi tiết:

- Chú voi đang dùng vòi khuôn những khúc gỗ tròn

- Chú gà trống, gà mái đang bới đất tìm giun và côn trùng

- Chú mèo đang ngồi dụi mắt

- Chú cú mèo đang mổ quả chuối

Câu 2

Viết bài văn tả con vật theo một trong ba đề sau:

1) Tả con vật mà em yêu thích.

2) Tả con vật nuôi trong nhà em

3) Tả một con vật em nhìn thấy trong rạp xiếc (hoặc xem trên ti vi), gây cho em ấn tượng mạnh.

Phương pháp giải:

- Nên lập dàn ý trước khi viết bài văn.

Mở bài: Giới thiệu con vật sẽ tả.

Thân bài: + Tả hình dáng: ....

                + Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: ....

Kết bài: Nêu cảm nghĩ đối với con vật.

- Bài viết cần đúng với yêu cầu của đề, có đầy đủ ba phần (mở bài, thân bài, kết bài), diễn đạt thành câu, lời văn tự nhiên, chân thực.

Lời giải chi tiết:

1) Tả một con vật mà em yêu thích

Chó là loài động vật vô cùng trung thành, chúng là những người bạn tốt của con người. Từ nhỏ đến giờ em đã rất yêu thích động vật vật, đặc biệt là chó. Nhà em cũng nuôi một chú chó nhỏ, em vô cùng yêu thích chú ta.

Cách đây một thời gian, mẹ em đi chợ và mua về một con chó. Hôm mua về mẹ bảo, phải chăm sóc cẩn thận chẳng mấy chốc mà lại có một đàn chó con, nghe mẹ nói vậy em rất háo hức. Em đặt tên cho nó là Đốm. Sở dĩ tên của nó như vậy vì nó có ba màu lông xen kẽ nhau trên cơ thể. Đầu màu đen, thân cũng màu đen nhưng lại được xen kẽ bởi những đốm trắng. Nó được ba tháng tuổi và cũng khá là mập.

Hai mắt đen, long lanh như hai hòn bi ve, chiếc mũi cũng màu đen và rất thính, bên cạnh là những chiếc râu ngắn. Hàm răng có những chiếc nhọn hoắt, thêm một thời gian ngắn nữa thì hàm răng đó có thể khiến những ai bị nó cắn chảy máu, thậm chí những vết cắn sâu có thể rất nguy hiểm. Hai tai rất ngắn, cụp xuống mặt. Thân hình tròn vo với bộ lông mặc dù không được óng mượt nhưng em vẫn rất thích vuốt ve bộ lông ấy. Chiếc đuôi ngắn ngủi, màu đen có những sợi lông trắng ở phần cuối. Mẹ em thường trêu: “đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”, những lúc ấy em lại xị mặt ra và kêu mẹ không được thịt nó. Bốn chân có màu trắng, đầu mỗi ngón chân là những móng vuốt sắc. Đặc biệt cũng giống như loài mèo, dưới mỗi ngón chân có một lớp đệm dày, chính những lớp đệm ấy giúp nó đi lại nhẹ nhàng.

Chó là loài động vật ăn tạp, vì vậy nuôi nó rất dễ, bên cạnh đó mẹ em cũng mua thuốc về tiêm để phòng các loại bệnh. Mỗi khi em đi học về nó lại chạy ra tận cổng đón, ngoe nguẩy cái đuôi, chạy vòng quanh và quấn lấy chân em như thể đòi vuốt ve. Mặc dù đi học về rất mệt nhưng em vẫn chơi với nó. Có nhiều trò rất hay, em cầm hai chân trước và để nó đi bằng hai chân sau, bẻ ngược hai cái tai của nó lên, vì tai nó mềm nên không bị đau, lấy tay cù vào bụng nó, những lúc như vậy nó nằm ngửa ra bốn chân chổng lên trời trông rất hay. Mỗi bữa cơm em đều giành với mẹ việc cho nó ăn, đêm đến nó nằm co tròn ở một góc nhà và ngủ ngon lành. Nó rất thông minh, biết phân biệt người nhà với người lạ, khi có người lạ vào, nó sủa ầm ĩ cho đến khi bố mẹ em quát mới thôi.

Em rất yêu quý con chó nhà em, chẳng biết từ bao giờ Đốm đã trở thành một thành viên trong nhà. Gia đình em sẽ chăm sóc nó thật cẩn thận để nó mau lớn và cho gia đình em một đàn chó con như lời mẹ nói!

 

2) Tả một con vật nuôi trong nhà em

"Ò ó o o..." Đó là tiếng gáy của chú gà trống oai vệ nhà em đấy! A, chú ta đang đứng trước sân nhà em kia kìa!

Chú gà trống được mẹ em mang dưới nhà bà ngoại ở quê lên. Khi mới mang về chú ta cũng đã ra dáng lắm rồi và bây giờ sau hai tháng ở nhà em chú đã trở thành một con gà trống cường tráng. Chú nặng khoảng chừng ba ki lô gam, với bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt. Riêng phần đuôi của chú thì có điểm thêm những sợi lông khác màu. Chiếc đuôi chú cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Chiếc mào dày, đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba ở đầu phố. Hai mắt chú như hai hạt cườm, đen láy, long lanh nước. Chiếc mỏ cứng vàng ươm như thóc mỗi khi chú nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch. Chú ta cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất cứ cái gì có ý định tấn công chú.

Chú có chiếc cổ cao, vươn dài kiêu hãnh mỗi khi cất tiếng gáy. Hai chân to khỏe với cặp đùi chắc nịch, màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp chú đứng vững. Ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp chú có thể bới đất để tìm giun, dế…Đặc biệt sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa cứng, đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có. Thỉnh thoảng có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ. Chú gà trống nhà em chưa bao giờ thua trong những trận ẩu đả như thế nên chú ta có vẻ thích chí lắm.

Chú gà trống giống như chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm vậy. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của chú. Chú ra khỏi chuồng, vỗ cánh phành phạch rồi vút một cái đã thấy chú nhảy lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà và cất cao tiếng gáy Ò…ó…o. Mỗi lần như vậy chú gáy khoảng từ năm đên sáu lần liên hồi. Nhờ có chú mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em không bị đi học trễ giờ học, bố mẹ cũng không bị muộn giờ làm.

Em rất yêu quý con gà trống nhà em, em coi nó là chiếc đồng hồ báo thức của riêng em. Em sẽ chăm sóc chú thật tốt để mỗi ngày chú lại cao lớn và khỏe mạnh hơn.

 

3) Tả một con vật em nhìn thấy trong rạp xiếc (hoặc xem trên ti vi), gây cho em ấn tượng mạnh

Với truyền hình cáp chương trình trên ti vi phong phú hơn. Một số kênh truyền hình chuyên về một chương trình nào đó và rất được khán giả ưa chuộng. Trong số đó em rất yêu thích chương trình "Thế giới động vật”. Hôm nay chương trình ấy giới thiệu hình ảnh và tập tính sống của chim đại bàng.

Đại bàng còn gọi là chim ưng là một loài chim săn mồi cỡ lớn. Đại bàng loại lớn có chiều dài cơ thể hơn một mét nặng bảy ki-lô-gam. Nó có cái đầu lớn như quả đấm của võ sĩ quyền anh. Bộ lông của đại bàng là một áo choàng đẹp: lông đầu màu trắng ngà hơi pha màu kem sữa, lông mình và lông cánh màu đen, lông ngực và lông bụng của đại bàng màu trắng. Mắt của đại bàng to, hơi xếch, có màu do cam viền quanh con người rất đẹp. Mỏ của nó cứng, màu nâu khoằm xuống. Sải cánh của đại bàng dài từ một mét rưỡi đến hai mét. Đại bàng thường làm tổ trên núi cao hoặc cây cao. Tổ của chúng rất lớn và mỗi năm chúng lại tha về tổ nhiều cành cây mới để làm cho tổ kiên cố hơn trước. Đại bàng có dáng đẹp và uy dũng. Nó là loài chim săn mồi giỏi, thường được thợ săn nuôi và huấn luyện để bắt mồi. Đại bàng biểu tượng cho sức mạnh và lòng can đảm, tầm nhìn xa và sự bất tử. Nó được coi là vua của không trung và sứ giả của vị thần lối cao. Vì thế hình ảnh đại bàng được dùng dế làm huy hiệu cho một số lực lượng như Trung tâm rình báo Mỹ. Đại bàng là chúa tể các loài chim giống như hô là chúa sơn lâm của rừng sơn vậy.

Đại bàng là con chim đẹp và dũng mãnh. Em rất thích chim đại bàng. Em ao ước lớn lên em cũng mạnh mẽ, bay cao và bay xa trên con đường sự nghiệp như chim đại bàng bay giữa không trung vậy.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.