Đề số 5 - Đề kiểm tra học kì 1 - Vật lí 7


Đề bài

Câu 1. Ta nhìn thấy một vật khi nào?

Câu 2. Em hãy tìm: 5 nguồn sáng tự nhiên; 5 nguồn sáng nhân tạo.

Câu 3.

a) Phát biểu định luật truyền thẳng của ánh sáng.

b) Hãy trình bày cách cắm 3 cái kim thẳng hàng trên bàn mà không dùng thước thẳng.

Câu 4. Điền vào chỗ trổng: màng nhĩ, dao động, não.

Khi một vật…………..các lớp không khí xung quanh vật dao dộng theo

Các dao động này truyền đến tai làm cho……………..dao động, sau đó nhờ các dây thân kinh truyền tín hiệu lên………….khiến ta cảm nhận được âm thanh.

Câu 5.

a) Tần số là gì? Đơn vị đo tần số? Âm bổng, âm trầm liên quan đến tần số hay biên độ dao động âm? Em hãy nói rõ môi quan hệ đó?

b) Theo em, khi người nghệ sĩ dùng đàn ghi ta đê đánh một bản nhạc thì họ đã làm thế nào để có được âm thanh khi trầm, khi bổng, khi to, khi nhỏ?

Câu 6. Để chống ô nhiễm tiếng ồn ta cần làm gì? Nêu một phương án thí nghiệm chứng tỏ âm truyền được trong chất lỏng

Câu 7. Để đo độ sâu của đáy biển người ta dùng máy phát siêu âm theo nguyên tắc: “ Tia siêu âm được phát thẳng đứng từ máy phát đặt trên tàu, khi gặp đáy biển sẽ phản xạ lại máy thu đặt liền với máy phát". Tính độ sâu của đáy biển, biết rằng máy thu nhận được âm phản xạ sau khi phát 6 giây và vận tốc siêu âm truyền trong nước biển là 1500m/s.

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Câu 1. Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng từ vật đỏ chiếu vào mắt ta.

Câu 2. Năm nguồn sáng tự nhiên là: Mặt Trời, ngôi sao, tia chớp, đom đóm, cục than hồng. Năm nguồn sáng nhân tạo là: đòn neon, hồ quang điện, màn hình vi tính, đèn pin, đèn tín hiệu giao thông.

Câu 3.

a) Phát biểu định luật truyền thẳng của ánh sáng: Trong môi trường trong suốt và đồng tính ánh sáng truyền đi theo dường thẳng.

b ) Trước hết ta cắm 2 kim vào 2 điểm đầu và cuối cần cám. Sau đó dùng mắt ngắm và điều chỉnh để cắm cây thứ 3 cho thẳng hàng (khi chi nhìn thấy 1 kim đầu tiên)

Câu 4. Khi một vật dao động, các lớp không khí xung quanh vật dao dộng theo. Các dao động này truyền đến tai làm cho màng nhĩ dao động, sau đó nhờ các dây thần kinh truyền tín hiệu lên não, khiến ta cảm nhận dược âm thanh.

Câu 5.

a) Số lần dao động được trong một giây gọi là tần số. Đơn vị của tần số là héc (Hz).

-  Âm bổng, âm trầm liên quan đến tần số của âm.

-  Âm phát ra càng cao (càng bổng) khi tần số dao dộng càng lớn.

-  Ảm phát ra càng thấp (càng trầm) khi tần số dao động càng nhỏ.

b) Khi người nghệ sĩ dùng đàn ghita để đánh một bản nhạc thì họ đã bấm vào các nốt khác nhau và gẩy thì ta được các âm trầm bổng khác nhau, khi gẩy đàn mạnh hoặc nhẹ, thì ta nghe tiếng đàn phát ra to, nhỏ khác nhau.

Câu 6. Để chống ô nhiễm tiếng ồn ta cần: Giảm độ to của âm, ngăn chặn đường truyền âm, làm cho âm truyền theo hướng khác.

- Nêu phương án thí nghiệm chứng tỏ âm truyền dược trong chất lỏng: Đặt đồng hồ trong hộp kín thả lơ lửng trong nước, ta vẫn nghe tiếng đồng hồ chạy.

Câu 7.  Quãng đường siêu âm truyền trong nước biển trong 6s là:

 \(S = v.t= 1500.6 =9000\,(m)\)

Vì siêu âm truyền cả đi lẫn về nên độ sâu biển là: \(H = \dfrac{S }{2} = 4500\,(m).\)

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 5 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.