Phương pháp làm bài thể loại viết thư

Bình chọn:
4.6 trên 61 phiếu

1)Yêu cầu: Xác định rõ đối tượng nhận thư (ông, bà, bố mẹ, bạn bè,…)- Xác định rõ mục đích viết thư (thông báo, thăm hỏi tin tức hay thuật chuyện).

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

 Sử dụng cách xưng hô, lời lẽ phải phù hợp với quan hệ tình cảm giữa người nhận và người viết. Tình cảm trong thư phải chân thành. 

2)Dàn bài chung:

*Đầu thư:

- Nơi viết, ngày…tháng…năm…

- Lời chào, xưng hô với người nhận thư (tuỳ theo người nhận thư là ai, quan hệ với mình như thế nào mà có lời chào, lời xưng hô cho phù hợp).

*Phần chính bức thư:

- Lí do, mục đích viết thư (tại sao viết thư, viết thư nhân dịp nào?…)

- Nội dung thăm hỏi, thuật chuyện:

+Nếu là thư thăm hỏi: hỏi thăm sức khoẻ, công việc làm ăn, đời sống, sinh hoạt hàng ngày đồng thời cũng thông báo các tình hình trên của mình cho người nhận thư biết. Ngoài ra, cần chú ý viết rõ về nội dung thăm hỏi mà đề bài yêu cầu.

+Nếu là thư thuật chuyện: Thuật lại toàn bộ diễn biến câu chuyện nhưng cũng cần làm nổi bật trọng tâm của chuyện, xen lẫn thái độ, tình cảm của mình hoặc của người liên quan để thư thêm sinh động.

*Cuối thư:

- Lời chúc (hoặc cảm ơn, hứa hẹn), lời tạm biệt.

- Kí tên. 

3)Bài tập thực hành:

Đề 1: Em có người bạn ở xa và đang bị ốm. Hãy viết thư cho bạn để thăm hỏi, động viên.

Đề 2: Đã lâu em chưa có dịp về quê thăm ông bà (hoặc chú, bác, cô, dì,…).Em hãy viết thư thăm hỏi và nhắc lại một kỉ niệm về quê lần trước.

Đề 3: Qua chương trình thời sự, em được biết một bạn nhỏ ở miền Trung  bị mất cả nhà cửa và người thân trong đợt lũ quét. Em hãy viết thư chia sẻ với bạn nỗi đau mất mát và động viên bạn sớm vượt qua khó khăn, đau khổ.

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn nghị luận

Soạn bài Ca dao hài hước Soạn bài Ca dao hài hước

1. Những bài ca dao đư­ợc giới thiệu trong bài này tiêu biểu cho tiếng cư­ời giải trí, tiếng cư­ời tự trào và tiếng cư­ời châm biếm, phê phán xã hội.

Xem chi tiết
Soạn bài Vận nước Soạn bài Vận nước

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN. 1. Đỗ Pháp Thuận (915 – 990) không rõ tên thật và quê quán, là một nhà sư thuộc dòng thiền Nam phương, từng giữ những công việc cố vấn quan trọng dưới triều Lê.

Xem chi tiết
Cấp độ khái quát của nghĩa từ ngữ Cấp độ khái quát của nghĩa từ ngữ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Nghĩa của từ là gì?

Xem chi tiết
Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Thế nào là từ tường hình, từ tượng thanh? - Từ tượng hình là từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái của sự vật.

Xem chi tiết
Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so bì hơn thua kịch liệt, Hãy tưởng tượng em nghe thấy cuộc cãi nhau đó và sẽ dàn xếp như thế nào Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so bì hơn thua kịch liệt, Hãy tưởng tượng em nghe thấy cuộc cãi nhau đó và sẽ dàn xếp như thế nào

Tò mò không hiểu chuyện gì đang xảy rạ, tôi lặng lẽ bước xuống giường. Đứng ngoài cửa, tôi ngạc nhiên khi thấy ba anh xe đạp, xe máy, ô tô đang cãi nhau, so bì hơn thua rất kịch liệt.

Xem chi tiết
Soạn bài Động từ Soạn bài Động từ

Soạn bài Động từ trang 145 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3. Động từ có đặc điểm gì khác danh từ:

Xem chi tiết
Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1 Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1

Soạn bài Ôn tập tiếng Việt trang 169 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 1: Vẽ sơ đồ cấu tạo từ tiếng Việt mà đã học ở lớp 6.

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng trang 162 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3. Qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau bài học gì?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng