Ôn tập thơ lớp 9

Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

Ôn tập thơ lớp 9

TT Tên bài thơ Tác giả Năm sáng tác Thể thơ Tóm tắt nội dung Đặc sắc nghệ thuật
1 Đồng chí Chính Hữu 1948 Thơ tự do Vẻ đẹp chân thực, giản dị và tình đồng chí đồng đội thắm thiết, cảm động của anh bộ đội thời kháng chiến chống Pháp. Chi tiết và hình ảnh tự nhiên, giàu sức biểu cảm
2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính Phạm Tiến Duật 1969 Thơ tự do Vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của người lính lái xe Trường Sơn thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Hình ảnh độc đáo, ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khoẻ khoắn.
3 Đoàn thuyền đánh cá Huy Cận 1958 Thơ bảy chữ Hình ảnh cuộc sống lao động rộn rã, tươi vui. Liên tưởng, tưởng tượng phong phú, độc đáo; âm hưởng khoẻ khoắn, hào hùng.
4 Bếp lửa Bằng Việt 1963 Thư tự do Cảm xúc chân thành của người cháu và hình ảnh người bà giàu tình thương và đức hi sinh. Thể hiện cảm xúc thông qua hồi tưởng, miêu tả, tự sự và bình luận.
5 Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ Nguyễn Khoa Điềm 1971 Thơ tự do Tình yêu thương con và ước vọng của người mẹ dân tộc Tà-ôi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Hình ảnh độc đáo, giàu sức biểu tượng và biểu cảm; giọng điệu ngọt ngào, trìu mến.
6 Ánh trăng Nguyễn Duy 1978 Thơ năm chữ Cảm xúc ân tình với quá khứ gian lao, tình nghĩa. Giọng điệu tâm tình tự nhiên, hình ảnh giàu sức biểu cảm.
7 Con cò Chế Lan Viên 1962 Thơ tự do Ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc sống của con người. Khả năng vận dụng ca dao, tạo nên âm điệu tha thiết, trữ tình.
8 Mùa xuân nho nhỏ Thanh Hải 1980 Thơ năm chữ Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ với cuộc đời. Nhạc điệu trong sáng, thiết tha; hình ảnh gợi cảm, so sánh và ẩn dụ sáng tạo.
9 Viếng lăng Bác Viễn Phương 1976 Thơ tự do Lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và của mọi người đối với Bác Hồ. Giọng điệu trang trọng và tha thiết, hình ảnh ẩn dụ và gợi cảm.
10 Sang thu Hữu Thỉnh 1991 Thơ năm chữ Cảm nhận tinh tế trước biến thái của thiên nhiên từ cuối hạ sang thu. Hình ảnh giàu sức biểu cảm.
11 Nói với con Y Phương 1980 Thơ tự do Tình cảm thắm thiết của cha mẹ đối với on cái, tình yêu quê hương sâu nặng, niềm tự hào dân tộc. Cách diễn tả độc đáo, giàu hình ảnh cụ thể và gợi cảm.

Các bài liên quan: - Văn nghị luận lớp 9

Chương trình địa phương phần Tiếng Việt lớp 9 Chương trình địa phương phần Tiếng Việt lớp 9

1. Hãy tìm trong ngôn ngữ ở địa phương mà em đang sử dụng hoặc ngôn ngữ ở địa phương khác mà em biết những từ ngữ chỉ các sự vật, hiện tượng,… không có tên gọi trong phương ngữ khác và trong ngôn ngữ toàn dân.

Xem chi tiết
Soạn bài Khởi ngữ Soạn bài Khởi ngữ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN Giúp HS nắm được đặc điểm và công dụng của khởi ngữ trong câu.

Xem chi tiết
Soạn bài Phép phân tích và tổng hợp Soạn bài Phép phân tích và tổng hợp

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Văn bản sau đây có mấy phần? Nội dung của từng phần là gì? TRANG PHỤC

Xem chi tiết
Luyện tập phân tích và tổng hợp Luyện tập phân tích và tổng hợp

1. Trong các đoạn văn dưới đây, những phép lập luận nào đã được sử dụng?

Xem chi tiết
Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó.

Hãy nhớ một điều: điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn nhưng đừng vì nó mà làm bản thân phải sai lầm không đáng có để cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng, để bạn bè xa lánh.

Xem chi tiết
Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Ngữ văn 9 tập 2 Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Văn 9 tập 2.

Xem chi tiết
Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ sau: Ngày xuân con én đưa thoi,…Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Nguyễn Du - Truyện Kiều. Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ sau: Ngày xuân con én đưa thoi,…Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Nguyễn Du - Truyện Kiều.

Đã bao mùa xuân trôi đi, đã có bao áng thơ văn về mùa xuân ra đời nhưng bốn câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du thì vẫn trường tồn cùng thời gian, không gì có thể thay thế. Đó thực sự là bức tranh xuân vĩnh cửu cùng đất trời và lòng người.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay