Luyện tập làm bài văn nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Bình chọn:
3.6 trên 7 phiếu

. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ Ở NHÀ 1. ôn lại để nắm vững cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích):

Nhận diện được đề bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), phân biệt với đề bài nghị luận về sự việc, hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng, đạo lí.

- Nắm vững các bước làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích).

- Biết sắp xếp ý của bài văn theo bố cục 3 phần: Mở bài có vai trò gì? Thân bài có vai trò gì? Kết bài có vai trò gì?

2. Đọc lại đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, chú ý suy nghĩ trên từng phương diện: cốt truyện, nhân vật, nghệ thuật kể chuyện.

II. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP TRÊN LỚP

Hãy lập dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận với đề bài: Cảm nhận của em về đoạn trích truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng.

1. Tìm hiểu đề và tìm ý

- Tìm hiểu đề:

+ Xác định vấn đề nghị luận: Đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

+ Yêu cầu: trình bày cảm nhận.

- Tìm ý: Em dự định trình bày cảm nhận của mình về những nội dung nào của đoạn trích Chiếc lược ngà?

+ Câu chuyện về tình cha con sâu nặng của truyện lấy bối cảnh vào thời kì nào? Cần có hiểu biết nhất định về hoàn cảnh lịch sử của miền Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ để thấy rằng tình cảnh của cha con ông Sáu là phổ biến. Nêu cảm nhận của em về hoàn cảnh câu chuyện.

+ Cảm nhận về tình cha con sâu nặng, cảm động: Cảm nhận của em về tình yêu thương con vô hạn của ông Sáu, những mất mát, hi sinh mà ông đã gánh chịu. Cảm nhận của em về tính cách của bé Thu.

+ Tình cảm giữa ông Sáu và bé Thu được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc nào? (Cử chỉ, hành động, lời nói, diễn biến tâm trạng của ông Sáu và của bé Thu).

+ Câu chuyện cảm động ở điểm nào? Tác giả đã xây dựng tình huống truyện eo le ra sao, xây dựng lời kể giản dị, tự nhiên như thế nào?

2. Lập dàn bài chi tiết

a) Em dự định Mở bài như thế nào?

b) ở phần Thân bài, em dự định triển khai vấn đề thành những luận điểm nào (mỗi luận điểm viết thành một câu văn hoàn chỉnh). Em lựa chọn những chi tiết, hình ảnh nào để chứng minh cho luận điểm của mình? (chú ý sắp xếp các dẫn chứng tương ứng với từng luận điểm).

c) Em sẽ khẳng định điều gì ở phần Kết bài? Nên suy nghĩ để mở rộng liên hệ với đời sống hiện tại.

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn nghị luận lớp 9

Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN. 1. Đề bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Xem chi tiết
Nghị luận Vấn đề Game online Nghị luận Vấn đề Game online

Fire in the hole! Thời đại này, không khó để có thể bắt gặp những cảnh tượng học sinh ngồi la liệt trong những quán Inte et, sống chung với những GO trên máy tính. Đây thực sự là một vấn đề bức xúc ảnh hưởng nặng nề đến tầng lớp học sinh, những con người sẽ là nòng cốt của xã hội trong tương lai

Xem chi tiết
Hãy tưởng tượng về cuộc sống của em 20 năm sau và kể lại cho các bạn Hãy tưởng tượng về cuộc sống của em 20 năm sau và kể lại cho các bạn

Con người vẫn thường tự hỏi: “Tương lai sau này của mình sẽ như thế nào?”. Hãy tưởng tượng về cuộc sống của em 20 năm sau và kể lại cho các bạn

Xem chi tiết
Bài văn nghị luận về Bác (Bài 2) Bài văn nghị luận về Bác (Bài 2)

Là người dân Việt Nam chúng ta luôn tự hào về Bác - người cha già của dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hoá của thế giới.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết
Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trái tim khối óc người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Xem chi tiết
Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn. Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy ) Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy )

Bài thơ giống như một câu chuyện riêng, một câu chuyện ân tình giữa người với trăng. Sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và trữ tình tạo nên giọng điệu tâm tình cho cả bài thơ.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay