Hoạt động 5 trang 79 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Hãy trả lời câu hỏi, rút ra kết luận và liên hệ với thực tế cuộc sống.

- Một thiết bị điện có công suất định mức là P. Hãy viết công thức tính điện năng tiêu thụ A của thiết bị khi hoạt động bình thường trong thời gian t. Từ đó cho biết A phụ thuộc như thế nào vào P và t? Dựa vào sự phụ thuộc này, hãy nêu lên các biện pháp tiết kiệm điện năng khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị điện.

- Máy vi tính được tắt bằng cách chọn chế độ “Shutdown”, tivi, máy lạnh được tắt bằng cái điều khiển từ xa (cái remote control, hình minh họa H11.7). Khi này các thiết bị điện trên có còn tiêu thụ điện năng không? Theo em, để tắt các thiết bị này ta nên làm thế nào? Ta chỉ sử dụng cách tắt các thiết bị điện như nên trên trong trường hợp nào?

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Điện năng tiêu thụ của thiết bị là A = P.t. Để tiết kiệm năng lượng thì ta phải giảm P và t. Tức là ta phải sử dụng các thiết bị có công suất phù hợp, và tắt các thiết bị khi không còn sử dụng.

- Máy tính tắt bằng chế độ “Shutdown” sẽ không còn tiêu thụ điện năng.

- Khi tivi và máy lạnh được tắt bằng điều khiển từ xa thì vẫn còn tiêu thụ điện năng, ta chỉ tắt như thế trong trường hợp các lần sử dụng tiếp theo gần nhau.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.