Hoạt động 1 trang 75 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Giải bài tập Hoạt động 1 trang 75 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1.

Đề bài

Em hãy nhớ lại các kiến thức đã biết về an toàn khi sử dụng điện và trả lời các câu hỏi sau:

- Dòng điện qua cơ thể bắt đầu gây ra tác dụng nguy hiểm khi cường độ dòng điện vượt quá giá trị nào: 0,01A; 0,1A hay 1A?

Cùng một cường độ, dòng điện xoay chiều có tác dụng nguy hiểm hơn dòng điện không đổi. Mạng điện trong gia đình là mạng điện xoay chiều nên phải thật chú ý để giữ an toàn khi sử dụng các dụng cụ điện nối với mạng điện trong nhà.

- Phải hết sức cẩn thận vì có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng các nguồn điện có hiệu điện thế vượt quá giá trị bao nhiêu: 4V, 40V hay 220V?

Trong thực tế nếu cơ thể ẩm ướt hay mệt mỏi, việc tiếp xúc với các hiệu điện thế thấp hơn cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

- Cần phải sử dụng các dây dẫn điện trong gia đình như thế nào: có trọng lượng nhỏ, có điện trở lớn hay có vỏ bọc cách điện tốt?

Hãy quan sát dây dẫn nối bàn ủi với phích cắm điện. Dây này gồm ruột là dây điện bằng đồng được bọc bởi một lớp nhựa và ngoài cùng là một lớp các sợi vải đan vào nhau (hình H11.3). Theo em, tác dụng của lớp sợi vải này là gì?

 

- Các dây dẫn nối thiết bị điện với nguồn điện có tiết diện: càng nhỏ càng tốt, càng lớn càng tốt hay cần được lựa chọn phù hợp với cường độ dòng điện chạy trong dây, vì sao?

Hãy quan sát các dây dẫn điện nối nguồn điện với một số thiết bị điện trong gia đình như đèn bàn, bàn ủi, bếp điện. Chúng có tiết diện như nhau hay khác nhau? Nếu khác nhau thì trường hợp nào tiết diện của dây lớn hơn, vì sao?

- Trong mạng điện gia đình, đế ngắt mạch và ngăn chặn tác hại của hiện tượng cường độ dòng điện trong mạch tăng cao khi gặp hiện tượng đoản mạch, quá tải, người ta thường mắc trong mạch thiết bị điện có tên là gì?

Quan sát thiết bị này trong cuộc sống (hình H11.4) và cho biết mạch điện bị ngắt khi cường độ dòng điện đi qua thiết bị đó là bao nhiêu?

Lời giải chi tiết

- Cường độ dòng điện nếu vượt quá 0,1A sẽ gây ra nguy hiểm đối với cơ thể con người.

- Có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế vượt quá 40V.

- Trong gia đình phải sử dụng dây dẫn có lớp vỏ cách điện tốt.

- Các dây dẫn nối thiết bị điện với nguồn điện cần được lựa chọn phù hợp với cường độ dòng điện chạy trong dây. Vì như vậy vừa đảm bảo an toàn và tiết kiệm.

- Để ngắt điện khi quá tải người ta dùng cái CB (ngắt điện tự động) hay còn gọi là aptomat.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 8 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí