Hoạt động 5 trang 11 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 2


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Khi ta sáng truyền đến mặt phân cách hai môi trường trong suốt (ví dụ: ánh sáng truyền từ không khí vào thủy tinh, hình H25.7a; ánh sáng truyền từ không khí vào nước, hình minh họa H25.7b), thường có cả hiện tượng phản xạ ánh sáng và hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra tại mặt phân cách. Em hãy mô tả một số hiện tượng quan sát được trong thực tế cuộc sống để minh họa và giải thích điều đó, ví dụ: cửa kính một tòa nhà (hình H26.8); mặt hồ nước (hình H25.9).

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Ví dụ 1: Khi ta đứng trước cửa kính bên ngoài của một tòa nhà, ta thấy được các đồ vật bên trong chứng tỏ tia sáng khúc xạ từ trong ra. Không những vậy, ta còn thấy hình ảnh quang cảnh bên ngoài đường chứng tỏ tia sáng từ các vật đó phản xạ trên kính đến mắt ta.

Ví dụ 2: Nhìn vào mặt hồ, ta thấy cá đang bơi chứng tỏ ánh sáng từ con ca khúc xạ qua mặt hồ đến mắt. Không những vậy ta còn thấy bầu trời in dưới mặt hồ chứng tỏ ánh sáng từ bầu trời phản xạ trên mặt hồ đến mắt người quan sát.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.