Hoạt động 2 trang 116 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Giải bài tập Hoạt động 2 trang 116 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2.

Đề bài

Hãy trả lời và nêu nhận xét.

Trong các quá trình biến đổi sau, hãy cho biết có sự chuyển hóa giữa các dạng năng lượng nào.

- Thức ăn, đồ uống (hình H34.11), sau khi qua các phản ứng hóa học sẽ tạo ra sức nóng để giữ ấm cơ thể và tạo ra sức lực cho ta chạy nhảy, hoạt động (hình H34.12).

- Vòng tuần hoàn của nước (hình H34.13): ánh sáng mặt trời khiến nước biển và cây cối ấm nóng lên, hơi nước thoát ra bay lên cao rồi chuyển thành mưa  rơi xuống, chảy theo sông, suối,…về lại các đại dương.

- Hoạt động của nhà máy thủy điện (hình H34.14, H34.15): nước từ dòng sông, dòng trên cao chảy đến hồ chứa rồi theo đường ống đổ vào nhà máy điện, làm quay tua bin của máy phát điện, tạo ra dòng điện dẫn đến các nhà máy, gia đình để chạy động vơ, thắp sáng đèn, đun nấy bằng bếp điện,…

Lời giải chi tiết

- Thức ăn, đồ uống thông qua các phản ứng hóa học có sự chuyển hóa từ hóa năng sang nhiệt năng làm ấm cơ thể và thành cơ năng giúp cơ thể chạy nhảy, hoạt động,…

- Mặt Trời điều khiển vòng tuần hoàn của nước bằng cách truyền một nguồn nhiệt lượng khổng lổ làm nóng nước trên các đại dương, sông hồ. Nước bốc hơi bay vào trong khí quyển, gặp vùng có nhiệt độ thấp hơn hơn nước ngưng tụ tạo thành mây. Các đám mây gia tăng kích cỡ đến một mức nào đó sẽ rơi xuống thành mưa, tạo thành dòng chảy các con suối, mạch nước ngầm,…như vậy nhiệt năng đã chuyển hóa thành cơ năng.

- Tại các nhà máy thuye điện có sự chuyển hóa từ cơ năng của dòng chảy thành điện năng. Khi đến nơi tiêu thụ điện năng lại chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác như nhiệt năng (bàn là, bếp điện), cơ năng (quạt), hóa năng (nạp pin ắc quy), quang năng (bóng đèn compact).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí