Bài 3 trang 121 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Tổng hợp đề thi vào 10 tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc

Toán - Văn - Anh

Đề bài

Phát biểu định luật bảo toàn năng lượng.

Hãy giải thích vì sao không thể có bất kì một động cơ vĩnh cửu nào có thể hoạt động được.

Theo em, nguồn gốc chung của năng lượng cho hoạt động của các nhà máy thủy điện, nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời là từ đâu ? Hãy giải thích điều đó.

Lời giải chi tiết

- Định luật bảo toàn năng lượng:

Năng lượng không tự sinh ra hoặc tự mất đi mà chỉ chuyển háo từ dạng này sang dạng khác, hoặc truyền từ vật này sang vật khác.

- Nguồn gốc chung của năng lượng cho hoạt động của các nhà máy thủy điện, điện gió, điện Mặt Trời là năng lượng Mặt Trời.

+ Pin mặt trời biến trực tiếp quang năng từ ánh sáng Mặt Trời thành điện năng.

+ Thủy điện: Quang năng của ánh sáng Mặt Trời làm bốc hơi nước, tạo thành mây, mưa có dòng chảy tạo thành cơ năng.  Dòng chảy qua nhà máy thủy điện chuyển háo cơ năng thành điện năng.

+ Điện gió: Ánh sáng mặt trời làm nóng không khí ở các vùng khác nhau trên Trái Đất tạo sự chênh lệch nhiệt độ không khí gây ra gió như vậy có sự chuyển hóa từ năng lượng Mặt Trời thành cơ năng của gió, gió đập vào cánh quạt của các máy phát điện sức gió lại chuyển hóa cơ năng thành điện năng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.