Hoạt động 2 trang 103 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Đề bài

Hãy tìm hiểu thế nào là hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Vào ban ngày khi ánh sáng mặt trời chiếu đến trái đất, khoảng 20% năng lượng ánh sáng này phản xạ ra khỏi trái đất, phần còn lại chuyển thành nhiệt năng và được hấp thụ bới lớp khí quyển của trái đất. Vào ban đêm, nhiệt năng tỏa ra từ lớp khí quyển lại giúp cho bề mặt trái đất không bị lạnh đi nhiều. Chênh lệc nhiệt độ cao nhất giữa nagyf và đêm trên trái đất khoảng 30 độ còn chênh lệch nhiệt độ giữa ngà và đêm ở TP. Hồ Chí Minh chỉ khoảng 10 độ.

Khí quyển đã đóng vao trò tấm kính giữ nhiệt, giúp nhiệt độ mặt đất ôn hòa và ổn định, duy trì sự sống cho muôn loài trên trái đất.

Trên mặt trăng, có những nơi vào ban ngày, nhiệt độ lên đến khoảng 100 độ, còn ban đêm nhiệt độ xuống tới âm 150 độ, chênh lệch khoảng 250 độ (hình H32.5). Em hãy giải thích vì sao thời tiết trên mặt trăng lại khắc nghiệt như vậy.

Lời giải chi tiết

Ban ngày bề mặt của mặt trăng bị đốt nóng bởi ánh sáng mặt trời nhưng ban đêm vì không có lớp khí quyển đóng vai trò như lớp kính để giữ nhiệt nên nhiệt độ hạ xuống rất thấp.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.