Hoạt động 1 trang 58 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Hãy quan sát, làm thí nghiệm, trả lời kết luận.

Trong cuộc sống, kính lúp có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau (hình H28.4).

Em hãy quan sát một kính lúp, nêu cách xác định kính lúp thuộc loại thấu kính gì (hình gợi ý H28.5) và nêu kết quả xác định được.

Khi đặt kính lúp trước một trang sách và nhìn ảnh ảo của trang sách qua kính lúp, ta phải đặt kính lúp ở trang sách hay có thể đặt xa trang sách? Từ đó ta biết tiêu cự của kính lúp có giá trị nhỏ hay lớn.

 

Em hãy quan sát một số gợi ý từ hình H28.6 và cho biết kính lúp có công dụng gì. Hãy nêu một số lĩnh vực khác trong cuộc sống có sử dụng đến kính lúp.

Lời giải chi tiết

- Để xác định thấu kính thuộc loại gì, ta có các cách sau:

     + Quan sát phần rìa thấu kính ( Nếu phần rìa mỏng hơn phần tâm thì là thấu kính hội tụ và ngược lại là thấu kính phân kì).

     + Nếu không quan sát được phần rìa, ta có thể đặt thấu kính dưới ánh đèn hoặc ánh nắng Mặt Trời. Nếu quan sát thấy ánh sáng được hội tụ tại một điểm thi thấu kính là hội tụ và ngược lại.

     + Nhìn qua thấu kính các vật ở gần, nếu là thấu kính hội tụ thì ảnh của các vật to hơn còn nếu là thấu kính phân kì thì ảnh nhỏ hơn.

- Thấu kính là thấu kính hội tụ.

- Khi đặt kính lúp gần trang sách để quan sát ảnh ảo của trang sách, ta phải đặt kính gần với trang sách. Tiêu cự của kính lớn hơn khoảng cách từ trang sách đến kính.

- Một số công dụng của thấu kính: thợ sửa đồng hồ dung kính lúp để quan sát các chi tiết nhỏ, học sinh dùng kính lúp quan sát các mẫu vật nhỏ trong các giờ sinh học, thám tử dùng kính lúp để quan sát các dấu vết,….

KẾT LUẬN

Kính lúp là thấu kính có tiệu cự ngắn.

Kính lúp được dùng để quan sát các vật nhỏ hoặc tri tiết nhỏ trên một vật.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.