Bài 1 trang 62 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2


Giải bài tập Bài 1 trang 62 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2.

Đề bài

Kính lúp thuộc loại thấu kính gì, có tiêu cự như thế nào? Kính lúp thường được dùng để làm gì? Hãy kể ba trường hợp trong cuộc sống cần sử dụng đến kính lúp.

Để quan sát một vật qua kính lúp, ta phải đặt vật ở khoảng nào trước kính? Ảnh của vật qua kính lúp có những đặc điểm thế nào?

Một người có mắt tốt quan sát một vật nhỏ qua kính lúp. Để mắt nhìn lâu không bị mỏi, vật phải đặt ở vị trí nào trước kính?

Một số cái bấm móng tay có gắn kèm theo một kính lúp nhỏ (hình H28.13). Em hãy nêu công dụng của kính lúp này.

Lời giải chi tiết

- Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn.

- Kính lúp dùng để quan sát các vật nhỏ hoặc các chi tiết nhỏ trên một vật.

- Trong cuộc sống, kính lúp có thể sử dụng để: Các thợ vải dùng kính lúp để soi xem các sợi vải có đủ chất lượng hay không. Thợ sủa đồng hồ dùng kính lúp soi các chi tiết nhỏ trên đồng hồ. Học sinh quan sát côn trùng, lá cây giờ sinh học…

- Để quan sát một vật qua kính lúp ta phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của thấu kính. Ảnh của vật qua kính lúp là ảnh ảo, cùng chiều, lớn hơn vật.

- Để mắt nhìn lâu mà không bị mỏi thì vật phải đặt vật trong tại điểm của thấu kính, khi đó ánh ảnh hiện ra xa vô cùng, và mắt nhìn lâu sẽ không bị mỏi.

- Một số cái bấm móng tay có gắn kèm theo kính lúp nhỏ. Kính này có tác dụng phóng to ảnh của móng tay trẻ nhỏ khi bấm mings tay. Như vậy khi bấm sẽ chính xác và an toàn hơn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí