SGK Tiếng Anh lớp 10 Mới Đề kiểm tra giữa kì 2 - có lời giải

Đề số 2 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 10 mới


Đề bài

I. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word whose underlined part is pronounced differently from the rest.

Câu 1: A. lines                B. fries               C. caps            D. meters

Câu 2: A. abandoned       B. established     C. borrowed      D. threatened

Câu 3: A. crooked            B. booked          C. looked           D. cooked

Câu 4: A. population        B. national         C. question          D. station

Câu 5: A. engineer          B. where             C. atmosphere     D. cheer

II. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose from the best answer to complete each sentence.

Câu 6: ______, he kept on smoking.

A. In spite he has bad cough                                                

B. In spite of his bad cough

C. As his bad cough                                                             

D. Because of his bad cough

Câu 7: These flowers are fresh. They ______ from the garden.

A. have been picked just                                                      

B. have been just picked

C. just have been picked                                                      

D. have just been picked

Câu 8: John: I’m really tired. ______ resting before we go out? - Claire: That’s good idea. I’m tired too.

A. How about                         B. Shall we                            

C. Why don’t we                    D. Let’s

Câu 9: She sometimes does not have enough time to take care _______her old parents.

A. on                  B. to              C. of               D. for

Câu 10: Nearly 1,000 of the world's bird species are threatened with ________.

A. destruction                         B. appearance                        

C. protection                           D. extinction

Câu 11: At the weekend, the beach is often crowded ______ people.

A. with               B. over               C. in               D. for

Câu 12: Ann: “Would you like to have lunch with us?” - Beck: “______.”

A. You are welcome              B. Yes, I'd love to                 

C. Not at all                            D. Thank you

Câu 13: I will never talk to you again ______ you apologize to me ______ your being so rude.

A. unless/ for                          B. whether/ of                       

C. if/ for                                 D. or/ of

Câu 14: Many plants and animals can be used as medicine _____ cancer, AIDS and other sicknesses.

A. by              B. against                 C. with            D. for

Câu 15: The teacher had divided the students ______ small groups before they did their task.

A. in               B. for                       C. of                D. into

Câu 16: Sperm whale populations are at risk ______ hunting and their accidental entrapment in fishing nets.

A. because                              B. in spite of                          

C. thanks to                            D. due to

Câu 17: Some plants and animals are referred to as ______ organisms because they are extremely small.                                              

A. youngest              B. tin              C. big                D. tiny

Câu 18: These plants cannot ______ in your garden. It never gets any sun.

A. survivor               B. surviving     C. survive           D. survived

Câu 19: Sperm whales are ______, which means they eat meat.

A. omnivores                          B. herbivores                         

C. carnivores                          D. mammals

Câu 20: ______ air makes people unpleasant to breathe.

A. Pollution            B. Polluting             C. Pollute         D. Polluted
Câu 21: Lan: I'm leaving for lunch. ______? - Mai: Thanks, but I can't right now. I'm really busy.

A. Do you come                                                                   

B. Would you like to come

C. Could you come                                                              

D. Do you feel like going

Câu 22: Some animals are on the ______ of becoming extinct.

A. verge                B. tip               C. edge             D. side

Câu 23: If I had had enough money, I ______ a dictionary.

A. would bought                           B. would buy

C. will buy                                    D. would have bought

Câu 24: I ______ to parties very often.

A. don’t invite                        B. not invited                        

C. not invite                           D. am not invited

Câu 25: I think you ______ apologize for your bad behaviour.

A. ought                B. shall                   C. should           D. have

III. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word or phrase CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following sentences.

Câu 26: Contamination is threatening the park and many species of animals living in it.

A. distribution                        B. pollution                           

C. elimination                         D. population

Câu 27: The society was set up to preserve endangered species from extinction.

A. found                                 B. established                        

C. distinguished                       D. prevented

Câu 28: People in this region cultivate mainly rice and vegetables.

A. destroy              B. develop              C. grow                  D. support
IV. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word or phrase OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following sentences.

Câu 29: The floor was covered with tiny pieces of paper.

A. unimportant                       B. many                                 

C. extremely small                  D. very large

Câu 30: We had an accidental meeting with an old friend at the party last night.

A. expected                            B. unacceptable                     

C. unpleasant                         D. unlucky

V. Listen and decide whether these sentences are true (T) or false (F)


31.

There will soon be more female than male politicians in Rwanda.

T / F

32.

Women took 47 out of 80 seats in the recent election.

T / F

33.

A lot of people in Rwanda became tired of male politicians.

T / F

34.

Males in Rwanda have out-of-date thinking about females.

T / F

35.

The editor suggested Rwanda could now start thinking positively.

T / F

 

VI. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the sentence that has the closest meaning to the given one.

Câu 36: It was only because his wife helped him that he was able to finish his book.

A. If it weren’t for his wife’s help, he couldn’t have finished his book.

B. But for his wife’s help, he couldn’t finish his book.

C. Without his wife’s help, he couldn’t have finished his book.

D. If only he had been able to finish his book.

Câu 37: I didn’t know that Lam had to get up early, so I didn’t wake him.

A. If I had known that Lam had to get up early, I would have woken him up.

B. If I know that Lam have to get up early, I will wake him up.

C. If I knew that Lam had to get up early, I would wake him up.

D. If I knew that Lam had to get up early, I would have woken him up.

Câu 38: Unless this biodiversity were maintained, marine life would be at stake.

A. If this biodiversity were maintained, marine life would be at stake.

B. If this biodiversity weren’t maintained, marine life would be at stake.

C. If this biodiversity were maintained, marine life wouldn’t be at stake

D. If this biodiversity weren’t maintained, marine life wouldn’t be at stake.

Câu 39: They have robbed the bank near my house.

A. The bank near my house has been robbed.                     

B. The bank near my house have been robbed.

C. The bank near my house has not been robbed.               

D. Near my house has been robbed the bank.

Câu 40: “Would you like to come to my birthday party, Mary?” said Mike.

A. Mike didn’t know that Mary had come to his birthday party.

B. Mike asked Mary if she didn’t like to come to his birthday party.

C. Mike invited Mary to come to his birthday party.

D. Mike was told to come to Mary’s birthday party.

VII. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to best completes the passage.

The Meadow Park Zoo, which (41) ______ three months ago, is already attracting large numbers of visitors. The new zoo is quite small, compared with other similar (42) _____. You won’t find any large and dangerous animals such as lions or tigers in cages. Instead, there is a children’s zoo, where children can handle little animals like rabbits and (43) ______. They can also have rides on a camel or an elephant. The zoo had a working farm, too, with cows, sheep, ducks and chickens. Lots of children from cities don’t understand what happens (44) ______ a farm. It’s important (45) ______ them to see for themselves where their milk and eggs come from.

Câu 41: A. opened                B. opens         C. opening         D. open

Câu 42: A. attractions           B. parties        C. schools          D. events

Câu 43: A. hippos                 B. mice           C. crocodiles      D. bears

Câu 44: A. across                  B. on             C. up                 D. for

Câu 45: A. for                       B. at              C. of                  D. up

VIII. Read the passage and complete the sentences. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet.

Once there were lots of pandas in the mountains of Western China. Today they are becoming extinct. The reason is they cannot find enough food. Pandas eat bamboo leaves. They do not like another food. The bamboo grows very slowly. It can take ten years for a bamboo to grow from a seed to a big plant. Some types of bamboo have seeds only once every 60 years. Pandas must wait many years for their food to grow. While the bamboo is growing, pandas do not have enough leaves to eat. Farmers are using more and more of the land on the mountain side to grow food for man. The farmers cut down the bamboo. Bamboo leaves become less plentiful. Pandas cannot find enough food to eat. They starve and die. China and World Wildlife Fund (WWF) are trying to save the pandas. In 1979 they began to set up special parks where pandas can live. One such park is the Wolong Reserve in Sichuan. The Wolong Reserve has the highest number of pandas in the world. Scientists come here to study the pandas’ eating and mating habits. By learning more about the pandas’ habits, scientists can save them from extinction.

Câu 46: What is the main food of pandas?

A. Young bamboo trees          B. Bamboo roots                   

C. Bamboo trees                    D. Bamboo leaves

Câu 47: How long does it take a bamboo to grow into a big plant?

A. 60 years                             B. a century                           

C. a decade                             D. 10 months

Câu 48: Why do farmers cut bamboo trees?

A. To get farmland                                                               

B. To make pandas starve and die

C. To get food for pandas                                                    

D. To drive pandas away

Câu 49: What do scientists do to save pandas from extinction?

A. They study about pandas’ habits.                                    

B. They only set up parks for them.

C. They plant bamboo trees and set up parks for them.      

D. They put them in bamboo forest.

Câu 50: What does the word “They” refer to?

A. Special parks                     B. Pandas                              

C. Farmers                             D. Bamboo trees

Lời giải chi tiết

1. C

2. B

3. A

4. C

5. B

6. B

7. D

8. A

9. C

10. D

11. A

12. B

13. A

14. B

15. D

16. D

17. D

18. C

19. C

20. D

21. B

22. A

23. D

24. D

25. C

26. B

27. B

28. C

29. D

30. A

31. T

32. F

33. T

34. T

35. T

36. C

37. A

38. B

39. A

40. C

41. A

42. A

43. B

44. B

45. A

46. D

47. C

48. A

49. A

50. B

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

Kiến thức: Phát âm “-s”, “-es”

Giải thích:

A. lines /laɪnz/                                                                       

B. fries /fraɪz/

C. caps /kæps/                                                                       

D. meters /ˈmiːtərz/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-es/-s”:

- Phát âm /s/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -p, -k, -t, -f.

- Phát âm /iz/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -s,-ss,-ch,-sh,-x,-z,-o,-ge,-ce.

- Phát âm /z/: đối với những từ còn lại.

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /s/, còn lại được phát âm là /z/.

Chọn C.

2. B

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. abandoned /əˈbændənd/                                                  

B. established /ɪˈstæblɪʃt/

C. borrowed /ˈbɒrəʊd/                                                          

D. threatened /ˈθretnd/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-ed”:

- Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

- Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/

- Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /t/, còn lại được phát âm là /d/.

Chọn B.

3. A

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. crooked /ˈkrʊkɪd/                                                             

B. booked /bʊkt/

C. looked /lʊkt/                                                                     

D. cooked /kʊkt/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-ed”:

- Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

- Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/

- Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

Lưu ý: crooked có hai cách đọc là: /krʊkt/ và /ˈkrʊkɪd/. Vì B, C đều là /t/ nên D cũng phải là /t/ để A có phát âm khác.

Phần gạch chân đáp án A được phát âm là /ɪd/, còn lại được phát âm là /t/.

Chọn A.

4. C

Kiến thức: Phát âm “-tion”

Giải thích:

A. population /pɒpjuˈleɪʃn/                                                   

B. national /ˈnæʃnəl/

C. question /ˈkwestʃən/                                                         

D. station /ˈsteɪʃn/

Chú ý: đuôi “tion” đứng sau chữ cái “s” thì đuôi này thường được phát âm là /tʃən/.

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /tʃən/, còn lại được phát âm là /ʃn/.

Chọn C.

5. B

Kiến thức: Phát âm “-ere”, “-eer”

Giải thích:

A. engineer /endʒɪˈnɪə(r)/                                                     

B. where /weə(r)/

C. atmosphere /ˈætməsfɪə(r)/                                                

D. cheer /tʃɪə(r)/

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /eə/, còn lại được phát âm là /ɪə/.

Chọn B.

6. B

Kiến thức: MĐ nhượng bộ

Giải thích:

in spite of + N/Ving: mặc dù => chỉ sự nhượng bộ (tương phản)

as S + V: bởi vì => chỉ nguyên nhân

because of + N/Ving: bởi vì => chỉ nguyên nhân

Tạm dịch: Mặc dù bị ho nặng, nhưng anh ta vẫn tiếp tục hút thuốc.

Chọn B.

7. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả những hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn diễn ra ở hiện tại hoặc có liên hệ hay ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/ has + Ved/V3.

Dạng bị động: S + have/ has (just/already/never…) been + Ved/V3.

Tạm dịch: Những bông hoa thật tươi. Chúng vừa được hái từ vườn.

Chọn D.

8. A

Kiến thức: Lời mời, lời đề nghị

Giải thích:

Lời mời, lời đề nghị:

- How about/ What about + Ving…?

- Why don’t we + V(nguyên thể)?

- Let’s + V(nguyên thể).

- Shall we + V(nguyên thể)?

Sau chỗ trống là V-ing => loại B, C, D

Tạm dịch: John: Tôi thực sự mệt mỏi. Chúng ta nghỉ ngơi trước khi ra ngoài nhỉ? - Claire: Đó là ý kiến hay. Tôi cũng mệt.

Chọn A.

9. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: take care of: chăm sóc

Tạm dịch: Đôi khi, cô ấy không có đủ thời gian để chăm sóc cha mẹ già của mình.

Chọn C.

10. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. destruction (n): sự phá hủy, sự tàn phá                           

B. appearance (n): sự xuất hiện

C. protection (n): sự bảo vệ                                                 

D. extinction (n): sự tuyệt chủng

Tạm dịch: Gần 1.000 loài chim trên thế giới đang bị đe dọa là sẽ tuyệt chủng.

Chọn D.

11. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: crowded with sb: đông đúc với những ai

Tạm dịch: Vào cuối tuần, bãi biển thường đông người.

Chọn A.

12. B

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Ann: "Bạn có muốn ăn trưa với chúng tôi không?" - Beck: "______."

A. Không có gì                                                                     

B. Ừ, tôi rất thích

C. Không có gì                                                                     

D. Cảm ơn bạn

Các phản hồi A, C, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn B.

13. A

Kiến thức: Liên từ, giới từ

Giải thích:

unless: nếu ... không                                                             

if: nếu

or: hoặc                                                                                 

apologize to sb for sth: xin lỗi ai về cái gì

Tạm dịch: Tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với bạn nếu bạn không xin lỗi tôi vì bạn đã vô lễ.

Chọn A.

14. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

A. by: bởi                                                                             

B. against: chống lại, ngược lại

C. with: với                                                                          

D. for: về phe, về phía

Tạm dịch: Nhiều loài thực vật và động vật có thể được sử dụng làm thuốc chống ung thư, AIDS và các bệnh tật khác.

Chọn B.

15. D

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: divide sth into sth: chia cái gì ra thành cái gì

Tạm dịch: Giáo viên đã chia học sinh thành các nhóm nhỏ trước khi họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chọn D.

16. D

Kiến thức: MĐ chỉ nguyên nhân

Giải thích:

A. because S + V: bởi vì                                                      

B. in spite of + N/Ving: mặc dù

C. thanks to + N/Ving: nhờ vào                                           

D. due to + N/Ving: vì, do

Sau chỗ trống là cụm từ, không phải là một mệnh đề (S+V) => loại A.

Tạm dịch: Các quần thể cá nhà táng đang gặp rủi ro vì sự bị săn bắt và sự vô tình mắc vào lưới đánh cá.

Chọn D.

17. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. youngest: trẻ nhất                                                            

B. tin (n): thiếc

C. big (adj): to, lớn                                                               

D. tiny (adj): rất nhỏ, nhỏ xíu

Tạm dịch: Một số thực vật và động vật được coi là sinh vật nhỏ bé vì chúng cực kỳ nhỏ.

Chọn D.

18. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. survivor (n): người sống sót                                            

B. survive - surviving: sống sót

C. survive (v): sống sót                                                        

D. survive - survived: sống sót

Dấu hiệu: sau động từ khuyết thiếu “cannot” (không thể) cần một động từ dạng nguyên thể.

Tạm dịch: Những cây này không thể tồn tại trong vườn của bạn. Nó không bao giờ nhận được bất kỳ ánh sáng mặt trời nào.

Chọn C.

19. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. omnivores (n): động vật ăn tạp                                       

B. herbivores (n): động vật ăn cỏ

C. carnivores (n): động vật ăn thịt                                       

D. mammals (n): động vật có vú

Tạm dịch: Cá nhà táng là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn thịt.

Chọn C.

20. D

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. Pollution (n): sự ô nhiễm                                                 

B. Pollute – Polluting: gây ô nhiễm

C. Pollute (v): gây ô nhiễm                                                  

D. Polluted (adj): bị ô nhiễm

Dấu hiệu: trước danh từ “air” (không khí) cần một tính từ

Tạm dịch: Không khí ô nhiễm khiến người ta khó thở.

Chọn D.

21. B

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích: would like to V: muốn làm gì => dùng để mời, ngỏ lời đề nghị ai đó tham gia làm gì

Tạm dịch: Lan: Tôi đi ăn trưa. Bạn có muốn đi không? - Mai: Cảm ơn, nhưng tôi không thể đi ăn ngay bây giờ. Tôi thực sự rất bận.

Chọn B.

22. A

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

on the verge of: sắp, suýt, gần, trên bờ vực của …

B. tip (n): đầu, mút, đỉnh       

C. edge (n): cạnh, rìa, lề        

D. side (n): cạnh

Tạm dịch: Một số loài động vật đang trên đà tuyệt chủng.

Chọn A.

23. D

Kiến thức: Câu điều kiện loại 3

Giải thích:

Dấu hiệu: động từ tỏng mệnh đề chứa “if” chia thì quá khứ hoàn thành (had had).

Câu điều kiện loại 3 dùng để diễn tả một giả thiết trái ngược với thực tế trong quá khứ.

Công thức: If S + had Ved/V3, S + would/could have Ved/V3.

Tạm dịch: Nếu trước đây tôi có đủ tiền, thì tôi sẽ đã mua một cuốn từ điển rồi.

Chọn D.

24. D

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích: Câu bị động thì hiện tại đơn: S + am/is/are Ved/V3.

Tạm dịch: Tôi không được mời đến các bữa tiệc thường xuyên lắm.

Chọn D.

25. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. ought to V: nên làm gì                                                      B. shall + V: sẽ làm gì

C. should + V: nên làm gì                                                     D. have to V: phải làm gì

Sau chỗ trống là động từ nguyên thể “apologize” => loại A, D

Tạm dịch: Tôi nghĩ bạn nên xin lỗi vì hành vi xấu của mình.

Chọn C.

26. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

Contamination (n): sự ô nhiễm

A. distribution (n): sự phân bố                                             

B. pollution (n): sự ô nhiễm

C. elimination (n): sự loại bỏ                                               

D. population (n): dân số

=> Contamination (n) = pollution (n): sự ô nhiễm

Tạm dịch: Sự ô nhiễm đang đe dọa công viên và nhiều loài động vật sống trong đó.

Chọn B.

27. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

set up: thành lập

A. find – found – found: tìm                                                

B. establish – established – established: thành lập

C. distinguish – distinguished – distinguished: phân biệt    

D. prevent – prevented – prevented: ngăn chặn

=> set up = establish (v): thành lập

Tạm dịch: Hội được thành lập để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Chọn B.

28. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

cultivate (v): cày cấy, trồng trọt

A. destroy (v): phá hủy                                                        

B. develop (v): phát triển

C. grow (v): làm cho mọc lên, phát triển                             

D. support (v): ủng hộ

=> cultivate = grow

Tạm dịch: Người dân vùng này trồng lúa và hoa màu là chủ yếu.

Chọn C.

29. D

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

tiny (adj): rất nhỏ, nhỏ xíu

A. unimportant (adj): không quan trọng                              

B. many: nhiều

C. extremely small: cực nhỏ                                                

D. very large: rất to

=> tiny (adj): rất nhỏ, nhỏ xíu >< very large: rất to

Tạm dịch: Sàn nhà được bao phủ bởi những mảnh giấy nhỏ.

Chọn D.

30. A

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

accidental (adj): tình cờ, ngẫu nhiên

A. expected (adj): trông mong, mong đợi                            

B. unacceptable (adj): không thể chấp nhận

C. unpleasant (adj): khó chịu                                               

D. unlucky (adj): không may mắn

=> accidental (adj): tình cờ, ngẫu nhiên >< expected (adj): trông mong, mong đợi

Tạm dịch: Chúng tôi có một cuộc gặp tình cờ với một người bạn cũ trong bữa tiệc tối qua.

Chọn A.

31. There will soon be more female than male politicians in Rwanda. (Sẽ sớm có nhiều nữ chính trị gia hơn nam ở Rwanda.)

Thông tin: Rwanda will soon become the first country in the world where female politicians outnumber male politicians.

Tạm dịch: Rwanda sẽ sớm trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có nữ chính trị gia đông hơn nam chính trị gia.

=> TRUE

32. Women took 47 out of 80 seats in the recent election. (Phụ nữ chiếm 47 trong số 80 ghế trong cuộc bầu cử gần đây.)

Thông tin: Women took at least 44 out of a total of the 80 seats.

Tạm dịch: Phụ nữ chiếm ít nhất 44 trong tổng số 80 ghế.

=> FALSE

33. A lot of people in Rwanda became tired of male politicians. (Rất nhiều người ở Rwanda trở nên mệt mỏi với các nam chính trị gia.)    

Thông tin: Many in Rwanda say the election results show that people are fed up with male-dominated politics.

Tạm dịch: Nhiều người ở Rwanda nói rằng kết quả bầu cử cho thấy người dân đã chán ngán với nền chính trị do nam giới thống trị.

=> TRUE

34. Males in Rwanda have out - of - date thinking about females. (Đàn ông ở Rwanda đã lạc hậu trong suy nghĩ về phụ nữ.)

Thông tin: "Men, especially in our culture, used to think that women are there to be in the house, cook food, look after the children..."

Tạm dịch: "Đàn ông, đặc biệt là trong nền văn hóa của chúng tôi, từng nghĩ rằng phụ nữ ở đó để ở nhà, nấu ăn, trông con ..."

=> TRUE

35. The editor suggested Rwanda could now start thinking positively. (Biên tập viên đề nghị Rwanda bây giờ có thể bắt đầu suy nghĩ tích cực.)

Thông tin: ." A local newspaper editor told the Voice of America website of his new pride in his country: “We have really been the first…where the women have broken the glass ceiling…now it's like we are enlightened. We are no longer in this backward sort of thinking,” he said.

Tạm dịch: "Một biên tập viên tờ báo địa phương nói với trang web của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ về niềm tự hào mới của anh ấy đối với đất nước của mình:" Chúng tôi thực sự là người đầu tiên ... nơi phụ nữ phá vỡ rào cản ... bây giờ giống như chúng tôi được khai sáng. Chúng tôi không còn ở trong này nữa. ông nói.    

=> TRUE

Transcripts:

Rwanda - world’s first women-led country

Rwanda will soon become the first country in the world where female politicians outnumber male politicians. The small central African country has made huge progress since its tragic genocide in the 1990s. It can now proudly call itself a beacon of sexual equality. The ruling party coalition won 78% of seats in the election. Women took at least 44 out of a total of the 80 seats. Women may still win another three undecided seats. The head of the country’s election commission stated: “It's clear women representatives will be more than 50 per cent." Since the genocide, the government has encouraged women into politics. Many in Rwanda say the election results show that people are fed up with male-dominated politics. They say women will bring freshness and change to the nation.

Women’s groups were quick to praise the government of President Paul Kagame for promoting such a strong gender equality programme. A female voter told the BBC’s Focus on Africa show that the new political landscape would help strengthen her country. She explained: "Men, especially in our culture, used to think that women are there to be in the house, cook food, look after the children... but the real problems of a family are known by a woman and when they do it, they help a country to get much better." A local newspaper editor told the Voice of America website of his new pride in his country: “We have really been the first…where the women have broken the glass ceiling…now it's like we are enlightened. We are no longer in this backward sort of thinking,” he said.

 

36. C

Kiến thức: Các từ thay thế cho “if”

Giải thích:

- Câu điều kiện loại 3 dùng để diễn tả một giả thiết trái ngược với thực tế trong quá khứ.

Công thức: If S + had Ved/V3, S + would/could have Ved/V3.

- But for + N: nếu không có

- Without + N: nếu không có

- If only: giá mà

Tạm dịch: Nhờ có sự giúp đỡ của vợ, anh ấy có thể hoàn thành cuốn sách của mình.

= Nếu không có sự giúp đỡ của vợ, anh ấy đã không thể hoàn thành cuốn sách của mình.

A. sai ở “it weren’t”

B. sai ở “couldn’t finish”

D. Ước gì anh ấy đã có thể hoàn thành cuốn sách của anh ấy. => sai về nghĩa

Chọn C.

37. A

Kiến thức: Câu điều kiện loại 3

Giải thích:

Câu điều kiện loại 3 dùng để diễn tả một giả thiết trái ngược với thực tế trong quá khứ.

Công thức: If S + had Ved/V3, S + would/could have Ved/V3.

Tạm dịch: Tôi không biết rằng Lâm phải dậy sớm nên tôi đã không đánh thức anh ấy.

= Nếu tôi biết rằng Lâm phải dậy sớm, thì tôi đã đánh thức anh ấy dậy.

B. sai về thì

C. sai về thì

D. sai về thì

Chọn A.

38. B

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Giải thích: unless = if ... not: nếu ... không

Tạm dịch: Nếu sự đa dạng sinh học này không được duy trì, thì sinh vật biển sẽ bị đe dọa.

A. Nếu sự đa dạng sinh học này được duy trì, các sinh vật biển sẽ bị đe dọa. => sai về nghĩa

C. Nếu sự đa dạng sinh học này được duy trì, sinh vật biển sẽ không bị đe dọa. => sai về nghĩa

D. Nếu sự đa dạng sinh học này không được duy trì, sinh vật biển sẽ không bị đe dọa. => sai về nghĩa

Chọn B.

39. A

Kiến thức: Câu bị động thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Câu chủ động: S + have/has Ved/V3 + O.

Câu bị động: S + have/has been Ved/V3 + (by O).

Tạm dịch: Họ đã cướp ngân hàng gần nhà tôi.

= Ngân hàng gần nhà tôi đã bị cướp.

B. sai ở “have”

C. Ngân hàng gần nhà tôi không bị cướp. => sai về nghĩa

D. sai về ngữ pháp

Chọn A.

40. C

Kiến thức: Câu tường thuật đặc biệt

Giải thích:

Câu trực tiếp: “Would you like to V?”, S1 said to S2.

Câu tường thuật: S1 + invited S2 to V.

Tạm dịch: "Bạn có muốn đến dự tiệc sinh nhật của tôi không, Mary?" Mike nói.

= Mike mời Mary đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy.

A. Mike không biết rằng Mary đã đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy. => sai về nghĩa

B. Mike hỏi Mary nếu cô ấy không thích đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy. => sai về nghĩa

D. Mike được cho là đến dự tiệc sinh nhật của Mary. => sai về nghĩa

Chọn C.

41. A

Kiến thức: Thì quá khứ đơn

Giải thích:

Thì quá khứ đơn dùng để diễn tả một hành động, sự việc đã xảy ra và đã kết thúc trong quá khứ.

Công thức: S + Ved.

Dấu hiệu: “three months ago” (ba tháng trước)

The Meadow Park Zoo, which (41) opened three months ago, is already attracting large numbers of visitors.

Tạm dịch: Vườn thú Meadow Park, mở cửa cách đây ba tháng, đã thu hút một lượng lớn du khách.

Chọn A.

42. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. attractions (n): điểm du lịch, điểm tham quan                 B. parties (n): bữa tiệc

C. schools (n): trường học                                                     D. events (n): sự kiện

The new zoo is quite small, compared with other similar (42) attractions.

Tạm dịch: Vườn thú mới khá nhỏ so với các điểm tham quan tương tự khác.

Chọn A.

43. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. hippos (n): hà mã                                                             

B. mice (n): con chuột

C. crocodiles (n): cá sấu                                                       

D. bears (n): con gấu

Instead, there is a children’s zoo, where children can handle little animals like rabbits and (43) mice.

Tạm dịch: Thay vào đó, có một vườn thú dành cho trẻ em, nơi trẻ em có thể tiếp xúc với những con vật nhỏ như thỏ và chuột.

Chọn B.

44. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

on a farm: ở một nông trại, trang trại

Lots of children from cities don’t understand what happens (44) on a farm.

Tạm dịch: Rất nhiều trẻ em từ các thành phố không hiểu những gì xảy ra ở một trang trại.

Chọn B.

45. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

It’s important for sb to do sth: quan trọng với ai để làm gì

It’s important (45) for them to see for themselves where their milk and eggs come from.

Tạm dịch: Điều quan trọng là trẻ phải tự mình xem sữa và trứng của chúng đến từ đâu.

Chọn A.

Tạm dịch bài đọc:

Vườn thú Meadow Park, mở cửa cách đây ba tháng, đã thu hút một lượng lớn du khách. Vườn thú mới khá nhỏ so với các điểm tham quan tương tự khác. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ động vật lớn và nguy hiểm nào như sư tử hoặc hổ trong lồng. Thay vào đó, có một vườn thú dành cho trẻ em, nơi trẻ em có thể tiếp xúc với những con vật nhỏ như thỏ và chuột. Chúng cũng có thể cưỡi lạc đà hoặc cưỡi voi. Sở thú cũng có một trang trại làm việc với bò, cừu, vịt và gà. Rất nhiều trẻ em từ các thành phố không hiểu những gì xảy ra trong một trang trại. Điều quan trọng là trẻ phải tự mình xem sữa và trứng của chúng đến từ đâu.

46. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Thức ăn chính của gấu trúc là gì?

A. Cây tre non                        B. Rễ tre                                

C. Cây tre                               D. Lá tre

Thông tin: Pandas eat bamboo leaves.

Tạm dịch: Gấu trúc ăn lá tre.

Chọn D.

47. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Một cây tre mất bao lâu để phát triển thành một cây lớn?

A. 60 năm                               B. một thế kỷ (=100 năm)     

C. một thập kỷ (=10 năm)      D. 10 tháng

Thông tin: It can take ten years for a bamboo to grow from a seed to a big plant.

Tạm dịch: Có thể mất mười năm để một cây tre phát triển từ một hạt giống đến một cây lớn.

Chọn C.

48. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tại sao người nông dân chặt cây tre?

A. Để lấy đất trồng trọt                                                        

B. Làm cho gấu trúc chết đói

C. Để kiếm thức ăn cho gấu trúc                                          

D. Để xua đuổi gấu trúc

Thông tin: Farmers are using more and more of the land on the mountain side to grow food for man.

Tạm dịch: Người nông dân đang sử dụng ngày càng nhiều đất trên sườn núi để trồng lương thực cho con người.

Chọn A.

49. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Các nhà khoa học làm gì để cứu gấu trúc khỏi nguy cơ tuyệt chủng?

A. Họ nghiên cứu về thói quen của gấu trúc.                       

B. Họ chỉ thiết lập công viên cho họ.

C. Họ trồng cây tre và lập công viên cho chúng.                 

D. Họ đưa chúng vào rừng tre.

Thông tin: Scientists come here to study the pandas’ eating and mating habits. By learning more about the pandas’ habits, scientists can save them from extinction.

Tạm dịch: Các nhà khoa học đến đây để nghiên cứu thói quen ăn uống và giao phối của gấu trúc. Bằng cách tìm hiểu thêm về thói quen của gấu trúc, các nhà khoa học có thể cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Chọn A.

50. B

Kiến thức: Đọc hiểu                       

Giải thích: Từ "They" ngụ ý cho cái gì?

A. Công viên đặc biệt            B. Gấu trúc                            

C. Nông dân                         D. Cây tre

Thông tin: Pandas cannot find enough food to eat. They starve and die.

Tạm dịch: Gấu trúc không thể tìm thấy đủ thức ăn để. Chúng đói và chết.

Chọn B.

Tạm dịch bài đọc:

Đã từng có rất nhiều gấu trúc ở vùng núi phía Tây Trung Quốc. Ngày nay chúng đang bị tuyệt chủng. Lý do là chúng không thể tìm thấy đủ thức ăn. Gấu trúc ăn lá tre. Chúng không thích thức ăn khác. Tre mọc rất chậm. Có thể mất mười năm để một cây tre phát triển từ một hạt giống đến một cây lớn. Một số loại tre chỉ có hạt 60 năm một lần. Gấu trúc phải đợi nhiều năm để thức ăn của chúng phát triển. Trong khi tre đang phát triển, gấu trúc không có đủ lá để ăn. Người nông dân đang sử dụng ngày càng nhiều đất trên sườn núi để trồng lương thực cho con người. Những người nông dân chặt tre. Lá tre trở nên ít phong phú. Gấu trúc không thể tìm thấy đủ thức ăn để. Chúng đói và chết. Trung Quốc và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) đang cố gắng cứu những con gấu trúc. Năm 1979, họ bắt đầu thành lập các công viên đặc biệt, nơi gấu trúc có thể sinh sống. Một trong những công viên như vậy là Khu bảo tồn Wolong ở Tứ Xuyên. Khu bảo tồn Wolong có số lượng gấu trúc cao nhất trên thế giới. Các nhà khoa học đến đây để nghiên cứu thói quen ăn uống và giao phối của gấu trúc. Bằng cách tìm hiểu thêm về thói quen của gấu trúc, các nhà khoa học có thể cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.5 trên 4 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Anh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.