Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương 2 - Vật lí 7


Giải Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương 2 - Vật lí 7

Đề bài

Câu 1. Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng?

A.Tờ giấy trắng          B. Ngọn đèn

C. Mặt trời                  D. Ngôi sao

Câu 2. Khi nào mắt ta nhìn thấy một vật?

A. Khi vật đó được chiếu sáng

B. Khi có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta.

C. Khi vật đó phát ra ánh sáng

D. Vào ban ngày.

Câu 3. Chọn câu trả lời sai?

Địa phương X (một địa phương nào đó) có nhật thực toàn phần khi địa phương đó:

A. đó hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời.

B. bị Mặt Trăng cản hoàn toàn ánh sáng từ Mặt Trời truyền tới.

C. nằm trong vùng bóng tối của Mặt Trăng và ở đó hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời

D. hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trăng.

Câu 4. Phát biểu nào dưới đây là đúng nhất?

Tia phản xạ:

A. nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến với gương tại điểm tới.

B. và tia tới cùng nằm trong một mặt phẳng.

c. nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương.

D. nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến với gương tại điểm tới, về bên kia pháp tuyến so với tia tới. Góc phản xạ bằng góc tới: i’ = i.

Câu 5. Nếu tia sáng tới hợp với gương phẳng một góc 45° thì góc phản xạ là:

A. 30°                   B. 45°   

C. 60°                   D. 90°

Câu 6. Một người cao 1,6m đứng trước gương phẳng, cho ảnh cách gương 2,5 mét. Hỏi người đó cách gương bao nhiêu?

A. 5m                  B. 1,25m

C. 2,5m               D. 1.6m

Câu 7. Ta nhìn thấy ngọn lửa trong đêm tối vì ngọn lửa đó……….. và ánh sáng đó đã truyền đến mắt ta Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống:

A. bập bùng

C. được chiếu sáng

B. dao động

D. tự phát ra ánh sáng

Câu 8. Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc tạo bởi tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm tới có đặc điếm:

A. là góc vuông.

B. bằng góc tới.

C. bằng góc tạo bởi tia tới và mặt gương.

D. bằng góc tạo bởi tia phản xạ và mặt gương.

Câu 9. Một người cao 1,6m đứng trước gương phẳng cách gương 1.8 mét. Hỏi ảnh của người đó cách gương bao nhiêu

A. 5m              B. 1,8m     

C. 1,6m           D. 3,6m

Câu 10. Các chùm sáng nào dưới đây là chùm sáng hội tụ (Hình 2)

A.Hình a và b            B. Hình a và c.

C. Hình b và c           D. Hình a, c và d.

Lời giải chi tiết

1

2

3

4

5

A

B

D

D

B

6

7

8

9

10

C

D

B

B

B

Câu 1:

Nguồn sáng phải là vật tự nó phát sáng, vì thế tờ giấy trắng không phải là nguồn sáng. Tờ giấy trắng là vật không tự nó phát sáng mà chỉ nhận ánh sáng từ Mặt Trời và phản chiếu lại mà thôi.

Chọn A

Câu 2:

Điều kiện để mắt ta nhìn thấy một vật là có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta.

Chọn B

Câu 3:

Một địa phương có nhật thực toàn phần khi địa phương đó bị Mặt Trăng cản hoàn toàn ánh sáng từ Mặt Trời truyền tới và ta thấy được Mặt Trăng từ phía sau, khi đó ta hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời.

Chọn D

Câu 4:

Chọn D

Câu 5:

Nếu tia sáng tới hợp với gương phẳng một góc \({45^0}\)thì góc tới \(i = {45^0}\). Do đó ta có góc phản xạ \(i' = i = {45^0}\).

Chọn B

Câu 6:      

Ảnh và vật qua gương phẳng là đối xứng nhau nên một người đứng trước gương phẳng cho ảnh cách gương 2,5m thì người đó cũng cách gương 2,5m.

Chọn C

Câu 7:

Chọn D

Câu 8:

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì \(i = i'\)

Chọn B

Câu 9:

Ảnh và vật qua gương phẳng là đối xứng nhau nên một người đứng trước gương phẳng cho ảnh cách gương 1,8m thì người đó cũng cách gương 1,8m.

Chọn B

Câu 10:

Chọn B

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.4 trên 10 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài