Viết đoạn văn ngắn giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Bình chọn:
4.5 trên 11 phiếu

Xưa nay, “nước mắt chảy xuôi” là chuyện thường tình: Cha mẹ với con cái, anh chị với em út, người lớn với người nhỏ... dường như được xác lập theo chiều thuận.

Xưa nay, “nước mắt chảy xuôi” là chuyện thường tình: Cha mẹ với con cái, anh chị với em út, người lớn với người nhỏ... dường như được xác lập theo chiều thuận. Trong xã hội, không thiếu những đứa trẻ ngỗ ngược, ăn hiếp và trái luân thường đạo lí với anh chị thế nhưng ở chuyện cổ tích những  người em bị hắt hủi luôn gây ra cho ta sự xót xa...

Trong nghĩa đen “ngã” là sự chuyển đổi đột ngột, ngoài ý muốn sang vị trí thân sát mặt nền do mất thăng bằng. Rõ ràng người bị ngã và người chứng kiến không ngờ được việc này có thổ xảy ra cho nên ngạc nhiên, sửng sốt là đương nhiên. Từ “nâng” nghĩa là đỡ dậy nhẹ nhàng cẩn thận “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” là vì vậy.

Em ngã chị nâng là thường tình, em ngã anh nâng cũng không gây ngạc nhiên bao nhiêu (đối với bậc tu mi nam tử thì chuyện “ngã " ở đây thường là sự làm ăn thua lỗ, sự trượt té trên đường công danh... Vì thế, nêu em có khả năng thì rất sấn lòng hào hiệp...).

Xã hội phong kiến ít khi quan tâm đến những “chuyện lặt vặt” của giới yếm khăn. Những nỗi đau của họ ít được ai san sẻ. Có khi "khôn ba năm dại một giờ”, có khi phải thổn thức như Kiều:

Hở môi ra cũng thẹn thùng

Để lòng thì phụ tấm lòng với ai.

Những chuyện tình cảm riêng tư kín thầm hết sức tế nhị như vậy với “phái yếu” nếu không được ai an ủi, chia sẻ kịp thời dỗ dẫn đến những quyết định khó lường.

Em gái mà ngã như vậy thì sẵn sàng san sẻ với chị mình. Nhưng chị mà ngã thường ngậm bồ hòn mà giày vò. Trường hợp Kiều sau khi bán mình, cả đêm chông đèn thổn thức bàng hoàng vì tình yêu thật là thương tâm, “Thúy Vân chợt tỉnh giấc xuân” ngỡ như ngẫu nhiên bất ngờ đổ:

Bên đèn ghé lại  ân cần hỏi han.

Và “khen cho đôi mắt tinh đời” của em khi hỏi chị:

Nỗi riêng còn mắc mối tình chi đây?

Vân không chỉ hiểu chị, khơi nguồn cho chị chia đôi niềm đau khổ mà sau đó cô đã chấp nhận chịu duyên của chị buộc cho mình.

Đúng là khi Kiều bị ngà, khi cô đau đớn chới với nhất đã có Vân nâng.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội

Trong bài: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta ” Hồ Chủ tịch có viết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. ” Dựa vào văn thơ đã học và thực tế lịch sử của dân tộc, em chứng minh nhận định trên Trong bài: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta ” Hồ Chủ tịch có viết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. ” Dựa vào văn thơ đã học và thực tế lịch sử của dân tộc, em chứng minh nhận định trên

Dân tộc ta có một truyền thống đấu tranh chống xâm lược; đã bao thế hệ cha ông nối tiếp nhau đứng lên chống ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc và viết nên những trang sử oai hùng.

Xem chi tiết
Đoàn kết là một truyền thống tổt đẹp của dân tộc ta. Em hãy chứng minh vấn đề đó qua việc tìm hiểu ý nghĩa câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. ” Đoàn kết là một truyền thống tổt đẹp của dân tộc ta. Em hãy chứng minh vấn đề đó qua việc tìm hiểu ý nghĩa câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. ”

Từ xưa đến nay trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã thực hiện tốt bài học đoàn kết ấy cho nên luôn giành được thắng lợi, giữ vững được nền độc lập, thống nhất Tổ quốc.

Xem chi tiết
Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân ” Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân ”

Tình cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta. Từ đó hình thành nên lòng nhân ái, tình người bao la. Ông bà ta xưa có dạy: “Thương người như thể thương thân”.

Xem chi tiết
Nói về giá trị của sách, nhà văn Mácxim Goócki viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới. Em hãy giải thích lời nhận định trên. Nói về giá trị của sách, nhà văn Mácxim Goócki viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới. Em hãy giải thích lời nhận định trên.

Đã từ lâu, sách luôn là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sách luôn là một kho tàng huyền bí kích thích sự tò mò của biết bao người.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay