Tiếng Việt 4

Tả một con vật trong sách báo hoặc em tình cờ nhìn thấy

Tả đàn kiến vàng

Bình chọn:
3.3 trên 9 phiếu

Khái ngồi ở đầu chài, dõi nhìn đàn kiến lũ lượt theo nhau kéo lên mái nhà để làm tổ một nơi nào cao kín

Tả đàn kiến vàng

Gợi ý:

Tập trung vào tả hình dáng và hoạt động của lũ kiến.

Bài làm

       Khái ngồi ở đầu chài, dõi nhìn đàn kiến lũ lượt theo nhau kéo lên mái nhà để làm tổ một nơi nào cao kín.

      Đàn kiến vàng đông quá, từ một nơi đâu kéo đến, nối liền nhau mãi mãi không ngừng, hợp thành một vệt dài, gần thẳng băng, màu nâu thẫm và luôn luôn chuyển động trên nền vách trắng mờ, trát vữa và không phủ lượt nước vôi nào.

      Trên bức vách cao rộng, những con vật ti ti ấy chỉ theo một đường nhất định, không dấu vết đối với mắt người, nhưng chắc chúng đã vạch sẵn và đã ước định với nhau. Không một con nào lạc ra ngoài lối ấy. Họa hoằn, một con lảng vảng ra xa, như để tìm kiếm một vật gì cần thiết, rồi chỉ trong khoảnh khắc, lại nhập bọn với chúng bạn nối theo đường cũ.

       Chúng kéo nhau đi, hăm hở, vội vàng, hấp tấp như để ganh nhau đến trước một nơi hội họp quan trọng cần kíp, tới xem một đám hội vui sắp đến giờ tan hoặc trốn tránh một tai nạn gì ghê gớm rất gần.

        Chúng vẫn kéo nhau đi, đi mãi không biết bắt đầu từ lúc nào, đến bao giờ mới hết và chúng đi đâu.

        Trong đám vật nhỏ mọn nhưng nhanh nhẹn, kéo hàng dài ấy, nhiều con đem theo lương thực: một hạt tấm, một mảnh ngô, một tí gì trăng trắng, đen đen mà cậu không nhận biết. Thỉnh thoảng có hàng mười con xúm xít nhau lại, khệ nệ khiêng xác một con sâu hay một con ruồi. Bọn này mang nặng, đi chậm lắm, thường bị những con sau vượt lên trước.

        Trong đám rước kiến từ dưới lên trên ấy, còn lẫn vào nhiều con theo nhau kéo xuống như những kẻ đã chán hội quay về. Những con xuống đã hăm hở, cũng hấp tấp cũng vội vàng như những con lên. Và trước khi kẻ ngược người xuôi, hai con gặp nhau bao giờ cũng chạm đầu vào nhau.

Khái khoan khoái nói một mình:

-   Chúng nó chào nhau!

         Rồi cậu tinh nghịch cầm một mảnh tre gạt mạnh vào đám kiến đang leo. Tức thì những con vật khốn nạn lả tả rơi xuống đất, trong khi biết bao con khác tán loạn mỗi con chạy về một ngả. Thật là cảnh tượng một đám hội bị cướp phá tan.

         Nhưng chỉ một lúc sau, sự trật tự trở lại, con đường ngắt quãng đã được nối liền và không ai còn ngờ rằng vừa có một tai nạn tày trời xảy đến.

Khuyến Khắc Mẩn (Hồn quê)

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả con cò Tả con cò

Đồng phẳng lặng, mặt nước trong veo, quanh co uốn khúc sau một nấm gò

Xem chi tiết
Tả chim Anh vũ Tả chim Anh vũ

Trên một cây nhỏ có nhiều cành xoè ngang ta nghe tiếng chim ríu rít trên ngọn cây. Ngước lên, ta thấy hai hoặc ba chú Anh Vũ đang thi nhau cong mình uốn qua các cành cây như uốn qua các nấc thang

Xem chi tiết
Cảnh vũ hội của đàn công Cảnh vũ hội của đàn công

Một anh công đực cao lớn, lực lưỡng, cổ mang vòng cườm lấp lánh như cụm hoa. Cái đầu với cặp mắt biêng biếc đang cúi xuống như chào hỏi. Sau đó, công ta mới từ từ sãi cánh xuống thảm cỏ ven bờ

Xem chi tiết
Tả cá đuôi cờ Tả cá đuôi cờ

Người quê tôi gọi cá ấy là cá đuôi cờ. Có nơi gọi là cá săn sắt. Còn có nơi cá ấy là cá thia thia.

Xem chi tiết
Soạn bài: Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Tìm thêm những truyện cổ khác thể hiện lòng nhân hậu của người Việt Nam ta?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1. Tìm các từ ngữ: a) Thể hiện lòng nhân hậu, tình cảm yêu thương đồng loại.

Xem chi tiết
Soạn bài: Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm những câu cho thấy bạn Lương rất thông cảm với bạn Hồng?

Xem chi tiết
Soạn bài: Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 4. Theo em, vì sao người trung thực là người đáng quý?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu