Kể lại câu chuyện Một phát minh nho nhỏ đã được nghe cô giáo (thầy giáo) kể


Một hôm, trong phòng khách, cô bé nhận thấy mỗi lần gia nhân bưng trà lên, chén đựng trà thoạt đầu rất dễ trượt trong đĩa.

Đề bài

ĐỀ BÀI: Kể lại câu chuyện Một phát minh nho nhỏ đã được nghe cô giáo (thầy giáo) kể.

Lời giải chi tiết

BÀI THAM KHẢO

+ Ma-ri-a là một cô bé rất thích quan sát. Một hôm, trong phòng khách, cô bé nhận thấy mỗi lần gia nhân bưng trà lên, chén đựng trà thoạt đầu rất dễ trượt trong đĩa. Nhưng khi nước trà rớt ra đĩa thì dù tay của gia nhân có run rẩy tới mức nào đi nữa, chiếc đĩa có bị nghiêng đi nhiều hơn nữa thì chén nước trà vẫn như dính trên đĩa, không hề di chuyển. Cái đĩa và cái chén đựng trà đã hấp dẫn cô bé.

+ “Thế là vì sao nhỉ? Mình nhất định phải tìm hiểu cho rõ!". Ma-ri-a nghĩ vậy rồi lén ra khỏi phòng khách, bắt đầu làm thí nghiệm.

+ Không thấy Ma-ri-a đâu, anh trai của cô bé bèn chạy đi tìm. Khi đi ngang qua nhà bếp, cậu bỗng nhìn thấy Ma-ri-a đang làm gì đó với đống bát đĩa trên bàn ăn, bèn trêu em:

-  Em không muốn làm nhà khoa học nữa, định làm bà chủ gia đình hả?

+ Đâu có, em phát hiện ra một điều bí mật. Chỉ cần giữa chiếc chén đựng nước trà và chiếc đĩa có một chút nước thì chén đựng trà không bị trượt đi nữa.

- Ma-ri-a nói đầy vẻ tự hào về “thành quả nghiên cứu của mình’'.

- Làm gì có chuyện đó? Anh không tin! Sau khi nước rớt ra thì chén lại càng dễ trượt. Lần trước, mẹ lau nhà xong, anh suýt trượt ngã mà.

-  Không tin thì anh hãy thử mà xem!

Cậu anh bèn cầm chiếc chén, chiếc đĩa lên để thử. Kết quả đúng như Ma-ri-a nói.

+ Hai anh em đang tranh luận, bàn tán thì cha đến, cả hai cùng hỏi cha về hiện tượng kì lạ này. Người cha ôn tồn bảo:

-  Đó là vì có lực ma sát. Các con lớn lên thì sẽ hiểu thôi mà!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 75 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt từ cơ bản đến nâng cao, bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.