Hoạt động 4 trang 101 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Hãy thực hiện thí nghiệm và giải thích, trả lời các câu hỏi vận dụng.

- Ta có thể quan sát hình ảnh từ phổ của nam châm bằng cách sử dụng các mạt sắt. Dung mạt sắt rắc đều lên một tấm nhựa trong, phẳng đặt trên nam châm rồi gõ nhẹ. Các mạt sắt sẽ sắp xếp thành những đường theo hình dạng của đường sức từ (hình H15.6).

 

Giải thích: Các mạt sắt trong từ trường trở thành những nam châm nhỏ và nằm dọc theo các đường sức từ, tạo ra hình ảnh của từ phổ. Hình H15.7 là hình ảnh từ phổ của nam châm chữ U do các mạt sắt tạo ra.

 

Hình H15.8 mô tả hình ảnh các đường sức từ của nam châm này nhưng chưa thể hiện chiều của các đường sức từ. Em hãy vẽ thêm chiều của các đường sức từ này. Vẽ một kim nam châm nằm cân bằng tại một vị trí nào đó trên một đường sức từ và ghi chú rõ tên các cực từ của kim nam châm. Nêu nhận xét về đặc điểm của các đường sức từ trong khoảng hai nhánh thẳng của nam châm chữ U.

 

Ghi chú: Khi vẽ nam châm hoặc kim nam châm, em có thể dùng quy ước màu sẫm cho cực Bắc (N) và màu trắng cho cực Nam (S).

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

- Chiều của các đường sức mô tả như hình H14.2

- Đường sức từ trong khoảng giữa hai nhánh của nam châm chữ U là các đường thẳng song song và cách đều.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.