Giải đề thi học kì 1 lý lớp 7 năm 2019 - 2020 trường THCS huyện Duyên Hải


Đề bài

I. Phần trắc nghiệm (5 điểm)

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Khi nào ta nhìn thấy một vật?

A. Khi vật được chiếu sáng

B. Khi ta mở mắt hướng về phía vật

C. Khi vật phát ra ánh sáng

D. Khi có ánh sáng từ vật đến mắt ta

Câu 2: Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực?

A. Mặt trời ngừng phát ra ánh sáng

B. Mặt trời bỗng nhiên biến mất

C. Mặt trời bị Mặt Trăng che khuất nên ánh sáng Mặt Trời không đến được mặt đất

D. Người quan sát đứng ở nửa sau Trái Đất, không được Mặt Trăng chiếu sáng

Câu 3: Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm là

A. lớn bằng vật 

B. lớn hơn vật

C. nhỏ hơn vật 

D.  nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi

Câu 4: Âm thanh được tạo ra nhờ

A. dao động                B. điện

C. ánh sáng                 D. nhiệt

Câu 5: Vật nào dưới đây phản xạ âm tốt?

A. miếng xốp              B. rèm nhung 

C. mặt gương              D. đệm cao su

Câu 6: Âm không thể truyền trong môi trường nào dưới đây?

A. khoảng chân không

B. tường bêtông

C. nước biển

D. tầng khí quyển bao quanh Trái Đất

Câu 7: Chiếu một tia sáng lên một gương phẳng ta thu được một tia phản xạ tạo với tia tới một góc 800. Góc tới có giá trị nào sau đây?

A. 200              B. 400   

C. 600              D. 800

Câu 8: Chiếu một tia sáng vuông góc với một gương phẳng. Góc phản xạ r có giá trị nào sau đây?

A. r = 00          B. r = 450  

C. r = 900        D. r = 1800

Câu 9: Âm thanh được phát ra từ một nguồn âm dao động có tần số 250 Hz. Hỏi trong 2 giây nguồn âm này đã thực hiện được mấy dao động?

A. 25 dao động           B. 50 dao động

C. 250 dao động         D. 500 dao động

Câu 10: Một người nghe thấy tiếng sét sau tia chớp 5 giây. Hỏi người đó đứng cách nơi xảy ra sét bao xa? Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s.

A. 170m          B. 340m 

C. 1700m        D. 1800m

II. Phần tự luận (5 điểm)

Câu 1: Phát biểu định luận truyền thẳng ánh sáng.

Câu 2: Thế nào là bóng tối?

Câu 3: Âm phản xạ là gì? Tiếng vang là gì?

Câu 4: Hãy tính độ sâu của đáy biển tại một nơi kể từ lúc tàu phát ra siêu âm đến khi nhận được siêu âm phản xạ ngược trở lại từ đáy biển sau thời gian là 1,6 giây. Biết vận tốc truyền siêu âm trong nước biển là 1500 m/s.

Câu 5: Dựa vào tính chátảnh của vật tạo bởi gương phẳng, hãy vẽ ảnh của vật sáng AB có dạng mũi tên như hình vẽ.

Lời giải chi tiết

Phần I: Trắc nghiệm

1. D

2. C

3. B

4. A

5. C

6. A

7. B

8. A

9. D

10. C

 

Câu 1:

Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng từ vật đến mắt ta.

Chọn D

Câu 2:

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhật thực là do Mặt trời bị Mặt Trăng che khuất nên ánh sáng Mặt Trời không đến được mặt đất.

Chọn C

Câu 3:

Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm lớn hơn vật.

Chọn B

Câu 4:

Âm thanh được tạo ra nhờ dao động.

Chọn A

Câu 5:

Vật phản xạ âm tốt là những vật cứng có bề mặt nhẵn => mặt gương phản xạ âm tốt.

Chọn C

Câu 6:

Âm không thể truyền trong môi trường chân không.

Chọn A

Câu 7:

Ta có:

Tia phản xạ tạo với tia tới một góc 800, mà góc phản xạ và góc tới bằng nhau nên giá trị của góc tới là: 80 : 2 = 400.

Chọn B

Câu 8:

Khi chiếu tia tới vuông góc với mặt gương phẳng, tia tới trùng với pháp tuyến, góc tời bằng góc phản xạ và bằng 00.

Chọn A

Câu 9:

Số dao động nguồn âm thực hiện được trong 2 giây là:

N = 2f = 2. 250 = 500 (dao động)

Chọn D

Câu 10:

Khoảng cách người đó đứng cách nơi xảy ra sét là:

S = v.t = 340. 5 = 1700 m

Chọn C

II. Phần tự luận

Câu 1:

Nội dung định luật truyền thẳng ánh sáng:

Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo mọi đường thẳng.

Câu 2:

Bóng tối nằm ở phía sáu vật cản, không nhận được ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới.

Câu 3:

- Âm phản xạ là âm dội lại khi gặp mặt chắn.

- Tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây.

Câu 4:

Quãng đường của siêu âm trong nước truyền đi và về là:

S = v.t = 1500. 1,6 = 2400 (m)

Độ sâu của đáy biển là:

\(h = \frac{s}{2} = \frac{{2400}}{2} = 1200\left( m \right)\)

Câu 5:

Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng có đặc điểm:

- Là ảnh ảo

- Có kích thước lớn bằng vật

- Đối xứng với vật qua gương phẳng.

=> Ta vẽ được ảnh A’B’ của AB qua gương phẳng như hình vẽ:

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài