Tiếng Việt 4

Tả cây cối - Tập làm văn lớp 4

Em hãy tả vẻ đẹp của cây hoa đào đang trổ bông vào những ngày sắp Tết

Bình chọn:
4.2 trên 65 phiếu

Còn gì thú hơn trong những ngày giáp Tết, ở đất Bắc, lại được lên Nhật Tân thăm vườn hoa đào nổi tiếng

Em hãy tả vẻ đẹp của cây hoa đào đang trổ bông vào những ngày sắp Tết.

Gợi ý:

Dàn bài chung:

A. Mở bài: Giới thiệu về cây

B. Thân bài: Tả từng bộ của cây hoặc sự thay đổi của cây qua từng thời gian

C. Kết bài: Cảm nghĩ về cái cây

Bài làm

         Còn gì thú hơn trong những ngày giáp Tết, ở đất Bắc, lại được lên Nhật Tân thăm vườn hoa đào nổi tiếng.

         Những ngày này, trời lành lạnh và tạnh ráo. Con đường rải nhựa chạy dài giữa những vườn đào ngun ngút. Tôi đứng lại trước một cây đào khiêm tốn cuối hàng. Cây này chỉ cao hơn đầu tôi, nhưng cành nhánh uốn lượn thật đẹp mắt. Gốc cây lớn hơn nắm tay, nhưng càng nhỏ dần khi lên cao. Thân cây màu nâu xám và bóng, nhiều chỗ nhựa trào ra quánh đặc như keo. Lên cao độ hai gang tay, thân đào toả nhánh. Một nhánh lớn toả ra thành nhiều cành. Người trồng đảo đã dùng bàn tay khéo léo can thiệp vào để tạo dáng cho cây, cành nhánh sẽ uốn lượn theo ý mình muốn.

        Họ lại dùng dao tiện quanh thân đào để hoa được nở đều đúng vào dịp Tết. Hàng năm, ngay từ tháng sáu, họ đã chú ý chăm ngắt ngọn cho cây nảy cành. Sau đó, thấy ngọn cao, họ lại ngắt nữa. Công việc “bấm sửa” này phải đúng lúc. Trước Tết một tháng, đào đã được tước hết lá. Để đến những ngày này, trên cành nhánh, từng nụ hồng chi chít và rải rác vài đoá hoa năm cánh mảnh mai hé cười với gió sớm, hẹn chỉ nay mai thôi sẽ nhuộm đỏ cả một góc trời xuân.

       Nếu miền Nam có hoa mai vàng thì đất Bắc có hoa đào đỏ thắm. Cả hai loài hoa đều đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cả mọi nhà trong những ngày xuân mới.

Theo những bài văn hay lớp 4

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay