Em đã làm gì để góp phần giữ gìn xóm làng xanh, sạch, đẹp? Hãy kể lại chuyện đó


Thấm thoắt ba tháng hè đã trôi qua. Trên vòm lá phượng, màu đỏ của hoa đã biến mất, nhường chỗ cho những chùm trái xanh đong đưa trước gió.

Đề bài

Đề bài: Em (hoặc người xung quanh) đã làm gì để góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh, sạch, đẹp? Hãy kể lại chuyện đó.

Lời giải chi tiết

* Tham khảo câu chuyện dưới đây:

Thấm thoắt ba tháng hè đã trôi qua. Trên vòm lá phượng, màu đỏ của hoa đã biến mất, nhường chỗ cho những chùm trái xanh đong đưa trước gió. Trước ngày khai giảng vài hôm, trưởng em tổ chức một buổi lao động dọn vệ sinh và sửa sang phòng học để chuẩn bị cho năm học mới.

Từ sáng sớm, các bạn học sinh khối 4 đã có mặt đông đủ ở sân trường. Thầy Hiệu phó phụ trách lao động phân công phần việc cụ thể cho từng lớp. Mỗi lớp dọn dẹp một phòng học.

Chúng em nhanh chóng bắt tay vào việc. Trước hết, các bạn nam nhấc ghế úp lên bàn để các bạn nữ tiện quét dọn. Trước khi quét Lan bưng thau nước rẩy nhẹ xuống nền nhà cho đỡ bụi. Bạn Thức, bạn Tâm cầm chổi lông gà cán dài quơ mạng nhện trên trần, trên cửa sổ. Bốn bạn nữ lúi húi quét. Bao nhiêu giấy vụn, rác rưởi moi ra từ ngăn bàn, góc nhà... được vun gọn, hót đổ ra hố rác sau trường. Mấy bạn nam xách nước vào cho các bạn nữ lau nhà. Sau hai lần lau kĩ, nền gạch hoa lại sáng bóng. Chúng em vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Ai cũng có những kỉ niệm vui trong dịp hè để kể lại cho các bạn nghe. Tiếng cười đùa không lúc nào ngớt.

Quét dọn xong xuôi, chúng em kê lại bàn ghế cho thẳng hàng rồi lấy giẻ nhúng nước lau đi lau lại cho thật sạch. Dưới bàn tay khéo léo, cẩn thận của bạn Hồng và bạn Thanh, chiếc bảng đen trông mới hẳn ra.

Chỉ sau khoảng hơn một tiếng đồng hồ, phòng học của chúng em đã sạch sẽ, gọn gàng. Trên tường, ảnh Bác treo ngay ngẳn dưới lá quốc kì đỏ thắm, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Hàng chữ Tiên học lễ, hậu học văn nổi bật trên nền tường quét vôi màu xanh nhạt.

Trước cửa lớp, các bạn tổ 3, tổ 4 nhổ cỏ, xới đất và trồng thêm hoa mới vào bồn. Nhìn ra xung quanh, em thấy khung cảnh lao động của toàn trường thật là nhộn nhịp. Các thầy cô chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh lớp mình làm tốt công việc được giao.

Cuối buổi lao động, chúng em tập trung nghe thầy Hiệu phó nhận xét. Thầy khen chúng em làm nhanh, làm tốt. Nhìn ngôi trường thân yêu vừa được dọn dẹp, sửa sang đẹp mắt, lòng chúng em càng nôn nao chờ đón ngày khai trường sắp tới.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 241 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí