Đề số 11 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 12


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 11 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 12

Đề bài

Đề bài:

Đọc đoạn trích sau:

Cả nước đang lao vào chống dịch như nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhưng cũng cố gắng hạn chế tác động đến cuộc sống, đến tâm lý xã hội và tính toán đến chi phí bỏ ra. Xin khẳng định lại một điều, viêm phổi Vũ Hán không nguy hiểm cho cá nhân người bị nhiễm so với nhiều căn bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp... những bệnh mà hiện có khá nhiều người bị. Nếu chỉ có vài trăm ca nhiễm, hệ thống y học điều trị của Việt Nam có thể đáp ứng được khả năng cứu chữa, điều trị những ca nặng - khi chỉ có vài chục ca nặng. Nhưng nếu có khoảng chục ngàn ca nhiễm, số ca nặng cần đến máy thở, cần hồi sức đặc biệt tăng lên, sẽ làm cho hệ thống y tế bị quá tải. Covid-19 nguy hiểm cho cộng đồng khi nó bùng phát và lan rộng, làm cho hệ thống y học điều trị bị mất kiểm soát. 

Hiện nay, chiến lược chống dịch của Việt Nam là hạn chế lây lan, hạn chế số người nhiễm. Khoanh vùng dịch, cách ly và giãn cách cộng đồng là các biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược này. Chúng ta có thể cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của nCoV mà điều quan trọng nhất trong lúc này là: ở yên một chỗ, và hãy mở lòng ra với đồng bào.

 (Trích báo VnExpress.net, ngày 20/3/2020).

Câu 1: Hiện nay, chiến lược chống dịch của Việt Nam là hạn chế lây lan, hạn chế số người nhiễm. Câu văn là kiểu câu theo đơn hay câu ghép?

Câu 2: Vì sao chúng ta cần ở yên một chỗ để phòng chống dịch?

Câu 3: Anh/chị có đồng tình với hành động mở lòng ra với đồng bào? Vì sao?

Lời giải chi tiết

Câu 1:

- Câu văn trên là câu đơn.

Câu 2:

- Chúng ta cần ở yên một chỗ để phòng chống dịch vì: ngăn chặn lây lan, cách li để theo dõi người nghi ngờ và điều trị người mắc bệnh.

Câu 3:

Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý, song cần lí giải hợp lí, thuyết phục.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài