SGK Tiếng Anh lớp 10 Mới Đề thi cuối học kì 2 - có lời giải

Đề số 1 - Đề thi cuối học kì 2 - Tiếng Anh 10 mới


Đề bài

I. Choose the word whose underlined part is pronounced differently.

Question 1: A. global                     B. greenhouse            

                    C. energy                    D. underground

Question 2: A. impact                   B. influence                

                   C. negative                  D. scientist

II. Find the word whose main stress is different from the others.

Question 3: A. documentary                      B. personality            

                    C. potentially                          D. limitation

Question 4: A. promote                             B. allow                      

                    C. system                               D. agree

III. Choose the best option to complete the following sentences.

Question 5: Since the appearance of electronic devices, lessons have become more and more _____ and effective.

A. enjoyable                B. disruptive

C. accessible               D. inappropriate

Question 6: Do you think there would be less conflict in the world if all people ______ the same language?

A. spoke                      B. speak    

C. had spoken              D. has spoken

Question 7: _____ will lead to the extinction of rare animals due to the loss of their habitats, and extreme floods and land erosion.

A. Deforestation         B. Conservation  

C. Depletion               D. Protection

Question 8: The Vietnamese government has done a lot to ____hunger and poverty.

A. discriminate            B. contaminate

C. eliminate                 D. preserve

Question 9: Global warming has had negative impact ___ our environment.

A. in                            B. of                      

C. on                           D. with

Question 10: To _____is to keep and protect something from damage, change or waste.

A. pollute                    B. preserve 

C. damage                   D. deplete

Question 11: In the age of technology, you can _______ advantage of new applications which are very useful for learning English.

A. make                       B. take          

C. get                          D. have

Question 12: Drinking water in this area is highly ___________ by waste.

A. pollution                 B. pollutant   

C. polluted                  D. pollute

Question 13: This ceremony is known under different names.

A. prestigious              B. fortunate

C. traditional               D. numerous

Question 14: Gender differences cannot prevent a person ___________pursuing a job.

A. from                       B. of

C. on                           D. with

IV. Identify ONE mistake among A, B, C or D.

Question 15: Scientists have (A) tried to assess (B) the impact of (C) human activities on the environmental(D).

Question 16: If (A)I passed (B) this exam, I’ll go (C) to the (D) university next summer.

Question 17: All (A) new workers mustn’t (B) have a (C) medical examination(D).

Question 18: Do you remember (A) a (B) name of the hotel which (C) is at (D) the end of this street?

V. Read the following passage and choose the best answers to the questions.

          In many ways, the increasingly rapid pace of climate change is a direct result of the growth of the human population. In the last 100 years, the world population has more than tripled. Obviously, this has meant that the world has needed to produce three times as much food, energy, and other natural resources.

          In addition, the average person uses more energy and natural resources than the average person one hundred years ago, meaning that the rates of consumption are actually much higher than just the increase in population would imply.

            All of these activities: food production, energy usage, and the use of natural resources, contribute to climate change in some way. The greater amounts of oil and other fuels burned to create energy release chemicals which add to global warming. In order to produce more food, farmers cut down trees to gain more land for their fields. In addition, we cut down trees to build the houses needed for a larger population. Those trees are an essential part of controlling global warming.

          In addition to a growing population, the world also has a population that desires a higher standard of living than in the past, and a higher standard of living requires the use of even more natural resources. For example, China is the world’s most populous nation, with 1.3 billion people. Currently, the standard of living for most of those people is far below that of people in first world nations. Therefore, the average Chinese citizen uses far fewer natural resources and less energy than the average citizen of the US or Japan. If every Chinese person attains a first world lifestyle, the amount of energy and natural resources needed in the world will double, even if the standard of living in every other nation on Earth remains the same as it is today.

Question 19: The word “pace” in the passage is closest in meaning to _____.

A. growth                    B. speed     

C. problem                  D. pollution

Question 20: The word “consumption” in the passage is closest in meaning to _____.

A. development          B. usage    

C. population              D. increase

Question 21: According to the passage, how does food production contribute to global warming?

A. Food production requires that the forests be cleared to create farmland.

B. Food production uses many chemicals which add to global warming.

C. Producing more food leads to growth in the world population.

D. Food production decreases the ability of the air to release heat.

Question 22: According to the passage, how does the standard of living affect global warming?

A. Higher standards of living are better for the environment.

B. First world nations create less population than developing nations.

C. The use of natural resources is directly related to the standard of living.

D. High standards of living lead to increases in world population.

Question 23: Why does the author discuss China, Japan and the United States?

A. To compare the standards of their citizens.

B. To explain why China will not be able to become a first world nation.

C. To explain why the world’s use of energy will need to double soon.

D. To better illustrate the effects of an increase in standards of living.

VI. Fill in each numbered blank with one suitable word or phrase.

Years ago, in their private family role, women quite often dominate the male members of the household. Women were quite (24) _____ to their families. However, the public role of women has changed dramatically since the beginning of World War II. During the war, men were away from home to the battle. As a result, women were in complete control of the home. They found themselves doing double and sometimes triple (25) _____. They began to take over the work of their absent husbands and to work outside. They accounted for 73% of the industrial labor force. Women were forced by economic realities to work in the factories. The women who worked there were paid low wages, lived in crowded and small dormitories. (26) _____, they found themselves a place as active members of society. Women, although they were ruthlessly exploited, became the key to the country's success. The feminist movement seems to have been an important part in the demands (27) _____ women Equal Rights. The movement tends to have a way of changing men and women and their roles in society. It often redefines the role of women in society. Inventions, too, bring progress in society as (28) _____ as to the individual's life. In the late nineteenth century the invention of the typewriter gave women a new skill and a. job outside the home. The Suffragettes in the turn of the century has become a symbol for most women to be engaged in equality.

Question 24: A. fascinated                B. worried

                      C. dedicated                 D. interested

Question 25: A. duty                         B. job      

                      C. requirement              D. career

Question 26: A. Because                   B. Therefore

                      C. However                   D. So

Question 27: A. for                            B. in              

                      C. with                          D. against

Question 28: A. much                        B. long     

                      C. soon                         D. well

VII. Rewrite the sentences with suggested words.

Question 29: There is no better teacher in this school than Mrs. Jackson.
=> Mrs. Jackson is .........................

Question 30: If she doesn’t water these trees, they will die.

=> Unless..................................

Question 31: The man is a famous actor. You met him at the party last night.

=> The man whom.......................

Question 32: Tom said: “I’m going to visit my grandmother tomorrow.”

=> Tom said that.........................

Question 33: Smoking is not allowed in the hospital.

=>  We .............................

Question 34: It wasn’t Tom in the mall yesterday because he was in the hospital. I’m sure. (can’t)

=> Tom..........................

Question 35: It's possible that Joanna didn't receive my message. (mightn’t)

=>..............................

VIII. There are five questions in this part. For each question, decide whether the statement is True or False. Tick () the correct boxes. You will listen to the recording twice.


 

TRUE

FALSE

36. The bride’s sari is traditionally embroidered with gold and silver materials.

   

37. In India, red is considered the colour of the best luck for the marriage.

   

38. The bride puts on flowers and jewellery to decorate her hair.

   

39. The common colours of the groom’s dhoti are white and beige.

   

40. The groom is not allowed to carry things like a sword.

   

Lời giải chi tiết

Question 1

C

Question 8

C

Question 15

D

Question 22

C

 

 

Question 2

D

Question 9

C

Question 16

B

Question 23

D

Question 36

T

Question 3

C

Question 10

B

Question 17

C

Question 24

C

Question 37

F

Question 4

C

Question 11

B

Question 18

B

Question 25

A

Question 38

T

Question 5

A

Question 12

C

Question 19

B

Question 26

C

Question 39

T

Question 6

A

Question 13

D

Question 20

B

Question 27

A

Question 40

F

Question 7

A

Question 14

A

Question 21

A

Question 28

D

 

 

 

Question 29. Mrs. Jackson is the best teacher in this school.

Question 30. Unless she waters these trees, they will die.

Question 31. The man whom you met at the party last night is a famous actor.

Question 32. Tom said that he was going to visit his grandmother the following day/ the next day.

Question 33. We aren’t allowed to smoke in the hospital.

Question 30. Tom can't have been in the mall yesterday because he was in the hospital.

Question 31. Joanna mightn't have received my message.

 

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1. C

Kiến thức: Phát âm “g”

Giải thích:

A. global /ˈɡləʊbl/                                                      

B. greenhouse /ˈɡriːnhaʊs/

C. energy /ˈenədʒi/                                                     

D. underground /ˌʌndəˈɡraʊnd/

Phần gạch chân đáp án C phát âm là /dʒ/, còn lại là /ɡ/.

Chọn C

Question 2. D

Kiến thức: Phát âm “i”

Giải thích:

A. impact /ˈɪmpækt/                                                   

B. influence /ˈɪnfluəns/

C. negative /ˈneɡətɪv/                                                 

D. scientist /ˈsaɪəntɪst/

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /aɪ/, còn lại là /ɪ/.

Chọn D

Question 3. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 4 và 5 âm tiết

Giải thích:

A. documentary /ˌdɒkjuˈmentri/                                

B. personality /ˌpɜːsəˈnæləti/

C. potentially /pəˈtenʃəli/                                           

D. limitation /ˌlɪmɪˈteɪʃn/

Trọng âm đáp án C vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ ba.

Chọn C

Question 4. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. promote /prəˈməʊt/                                                           

B. allow /əˈlaʊ/

C. system /ˈsɪstəm/                                                     

D. agree /əˈɡriː/

Trọng âm đáp án C vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.

Chọn C

Question 5. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. enjoyable (adj): thú vị                                           

B. disruptive (adj): gây rối

C. accessible (adj): có thể tiếp cận                            

D. inappropriate (adj): không thích hợp

Tạm dịch: Kể từ khi có sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, các bài học ngày càng trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Chọn A

Question 6. A

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Giải thích:

Câu điều kiện loại 2 diễn tả một điều giả định trái với hiện tại.

Cấu trúc: If + S + V-ed/ V2, S + would/ could/ might + V-inf (nguyên thể)

Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng sẽ có ít xung đột hơn trên thế giới nếu tất cả mọi người đều nói cùng một ngôn ngữ không?

Chọn A

Question 7. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. Deforestation (n): sự chặt phá rừng                      

B. Conservation (n): sự bảo tồn

C. Depletion (n): sự giảm sút                                    

D. Protection (n): sự bảo vệ

Tạm dịch: Việc chặt phá rừng sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật quý hiếm do mất đi môi trường sống, những trận lụt nghiêm trọng và xói mòn đất.

Chọn A

Question 8. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. discriminate (v): phân biệt                                    

B. contaminate (v): làm ô nhiễm

C. eliminate (v): loại bỏ                                             

D. preserve (v): bảo tồn

Tạm dịch: Chính phủ Việt nam đã làm rất nhiều việc để loại bỏ nạn đói nghèo.

Chọn C

Question 9. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: Cấu trúc: have impact on sb/ sth (có ảnh hưởng lên cái gì/ ai)

Tạm dịch: Sự nóng lên toàn cầu đã có ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường của chúng ta.

Chọn C

Question 10. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. pollute (v): gây ô nhiễm                                        

B. preserve (v): bảo tồn

C. damage (v): phá hủy, gây thiệt hại                        

D. deplete (v): làm giảm sút

Tạm dịch: Bảo tồn là giữ gìn và bảo vệ một cái gì đó khỏi bị hư hỏng, thay đổi hoặc lãng phí.

Chọn B

Question 11. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. make (v): làm, chế tạo, …                                    

B. take (v): mang, nhận, …

C. get (v): nhận, …                                                    

D. have (v): có

Cụm  từ “take advantage of something”: tận dụng cái gì

Tạm dịch: Trong thời đại công nghệ, bạn có thể tận dụng các ứng dụng mới rất hữu ích cho việc học tiếng Anh.

Chọn B

Question 12. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. pollution (n): sự ô nhiễm                                       

B. pollutant (n): chất gây ô nhiễm

C. polluted (V-ed): bị ô nhiễm                                   

D. pollute (v): gây ô nhiễm

Câu bị động ở thì hiện tại đơn: S + am/ is/ are + P2 (+ by O)

Tạm dịch: Nước uống ở khu vực này bị ô nhiễm nặng do chất thải.

Chọn C

Question 13. D

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

different (adj): khác nhau

A. prestigious (adj): có uy tín                                    

B. fortunate (adj): may mắn

C. traditional (adj): truyền thống                               

D. numerous (adj): nhiều

=> different = numerous

Tạm dịch: Lễ này được biết dưới những cái tên khác nhau.

Chọn D

Question 14. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: Cấu trúc: prevent somebody from doing something ( ngăn cản ai đó làm việc gì)

Tạm dịch: Sự khác biệt về giới tính không thể ngăn cản một người theo đổi nghề nghiệp.

Chọn A

Question 15. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

Sau “the” ta cần 1 danh từ.

Sửa: environmental (a) => environment (n)

Tạm dịch: Các nhà khoa học đã cố gắng đánh giá tác động của các hoạt động của con người lên môi trường.

Chọn D

Question 16. B

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Câu điều kiện loại 1diễn tả sự việc giả định có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.  

Cấu trúc: If + S + V(s,es), S + will/ can/ may + V-inf (nguyên thể)

Sửa: passed => pass

Tạm dịch: Nếu tôi vượt qua kì thi này, tôi sẽ đi học đại học vào mùa hè tới.

Chọn B

Question 17. C

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

mustn’t + V: không được làm việc gì

must + V: phải làm việc gì

Sửa: mustn’t => must

Tạm dịch: Toàn bộ công nhân mới phải đi khám sức khỏe.

Chọn C

Question 18. B

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

Tên của khách sạn là cái mà cả người nói và người nghe đều biết đến => dùng mạo từ xác định “the”

Sửa: a => the

Tạm dịch: Bạn có nhớ tên của cái khách sạn nằm ở cuối con đường này không?

Chọn B

Question 19. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “pace” trong đoạn văn gần nhất nghĩa nhất với                       .

A. sự phát triển                      

B. tốc độ                     

C. vấn đề                    

D. sự ô nhiễm

Thông tin: In many ways, the increasingly rapid pace of climate change is a direct result of the growth of the human population.

Tạm dịch: Theo nhiều cách, tốc độ biến đổi khí hậu ngày càng nhanh là kết quả trực tiếp của sự tăng trưởng trong dân số loài người.

Chọn B

Question 20. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “consumption” trong đoạn văn gần nhất nghĩa nhất với                               .

A. sự phát triển           B. việc sử dụng, tiêu thụ         C. dân số                     D. sự tăng

Thông tin: In addition, the average person uses more energy and natural resources than the average person one hundred years ago, meaning that the rates of consumption are actually much higher than just the increase in population would imply.

Tạm dịch: Bên cạnh đó, một người trung bình sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên thiên nhiên hơn thời điểm một trăm năm trước, có nghĩa tốc độ tiêu thụ thì thực ra là cao hơn nhiều so với việc chỉ gia tăng dân số gây ra.

Chọn B

Question 21. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Theo đoạn văn, sản xuất lương thực đóng góp vào sự nóng lên toàn cầu như thế nào?

A. Sản xuất lương thực đòi hỏi phải phá rừng để lấy đất nông nghiệp.

B. Sản xuất lương thực sử dụng nhiều hóa chất, thứ góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

C. Sản xuất nhiều lương thực dẫn đến sự tăng trưởng dân số thế giới.                     

D. Sản xuất lương thực làm giảm khả năng giải phóng nhiệt của bầu không khí.

Thông tin: In order to produce more food, farmers cut down trees to gain more land for their fields.

Tạm dịch: Để sản xuất nhiều lương thực hơn, nông dân chặt cây để lấy thêm nhiều đất cho đồng ruộng của họ.

Chọn A

Question 22. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Theo đoạn văn, mức sống ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu như thế nào?

A. Mức sống cao hơn thì tốt hơn cho môi trường.

B. Các quốc gia đứng đầu thế giới có ít dân số hơn các quốc gia đang phát triển.

C. Việc sử dung tài nguyên thiên nhiên thì trực tiếp liên quan đến mức sống.

D. Mức sống cao dẫn đến sự gia tăng trong dân số thế giới.

Thông tin: In addition to a growing population, the world also has a population that desires a higher standard of living than in the past, and a higher standard of living requires the use of even more natural resources.

Tạm dịch: Ngoài việc dân số ngày càng tăng, thế giới cũng có một nhóm dân số mong muốn mức sống cao hơn so với trước đây, và mức sống cao hơn đòi hỏi phải sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn.

Chọn C

Question 23. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Tại sao tác giả lại thảo luận về Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ?

A. Để so sánh các tiêu chuẩn của công dân của họ.

B. Để giải thích tại sao Trung Quốc sẽ không có khả năng trở thành quốc gia đầu thế giới.

C. Để giải thích tại sao việc sử dụng năng lượng toàn cầu sẽ cần phải tăng gấp đôi.

D. Để mô tả rõ hơn những tác động của việc tăng mức sống.

Chọn D

Dịch bài đọc:

            Theo nhiều cách, tốc độ biến đổi khí hậu ngày càng nhanh là kết quả trực tiếp của sự tăng trưởng dân số loài người. Trong 100 năm qua, dân số thế giới đã tăng hơn gấp ba. Rõ ràng, điều này có nghĩa là thế giới cần sản xuất ra gấp ba lần lượng lương thực, năng lượng và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Bên cạnh đó, một người trung bình sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên thiên nhiên hơn thời điểm một trăm năm trước, điều đó có nghĩa là tốc độ tiêu thụ thực ra cao hơn nhiều so với việc chỉ gia tăng dân số gây ra.

Toàn bộ những hoạt động: sản xuất lương thực, sử dụng năng lượng, và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đều góp phần vào sự biến đổi khí hậu theo một cách nào đó. Những lượng dầu mỏ và các nhiên liệu khác lớn hơn được đốt cháy để sản xuất năng lượng tạo ra các hóa chất góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Để sản xuất nhiều lương thực hơn, nông dân chặt cây để lấy thêm nhiều đất cho đồng ruộng của họ. Hơn nữa, chúng ta chặt cây để xây dựng nhà cửa để đáp ứng nhu cầu cho một lượng dân số lớn hơn. Những cái cây đó là một phần thiết yếu trong việc kiểm soát sự nóng lên toàn cầu.

Ngoài việc dân số ngày càng tăng, thế giới cũng có một nhóm dân số mong muốn mức sống cao hơn so với trước đây, và mức sống cao hơn đòi hỏi phải sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn. Ví dụ, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,3 tỷ người. Hiện tại, mức sống của hầu hết người dân thấp hơn nhiều so với người dân ở các quốc gia đứng đầu trên thế giới. Do đó, một công dân Trung Quốc trung bình sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên và ít năng lượng hơn so với công dân trung bình của Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản. Nếu mỗi người dân Trung Quốc đạt được lối sống của các nước đứng đầu thế giới, thì lượng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên cần thiết trên thế giới sẽ tăng gấp đôi, ngay cả khi mức sống ở mọi quốc gia khác trên Trái Đất vẫn như ngày nay.

Question 24. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. fascinated (adj): quyến rũ, hấp dẫn

B. worried + about something (adj): lo lắng về cái gì

C. dedicated + to something (adj): cống hiến cho cái gì

D. interested + in something (adj): quan tâm, thích thú cái gì

Women were quite (24) dedicated to their families.

Tạm dịch: Những người phụ nữ thì rất tận tâm vun đắp cho gia đình của họ.

Chọn C

Question 25. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. duty (n): nhiệm vụ                                                

B. job (n): công việc

C. requirement (n): yêu cầu, đòi hỏi                          

D. career (n): nghề nghiệp

They found themselves doing double and sometimes triple (25) duty.

Tạm dịch: Họ thấy mình làm gấp đôi và đôi khi là gấp ba lần nhiệm vụ.

Chọn A

Question 26. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. Because: Bởi vì (diễn tả nguyên nhân)                 

B. Therefore: Do đó (diễn tả kết quả)

C. However: Tuy nhiên (diễn tả ý đối lập)                

D. So: Vì vậy (diễn tả kết quả)

 (26) However, they found themselves a place as active members of society.

Tạm dịch: Tuy nhiên, họ tự thấy bản thân mình là những thành viên tích cực của xã hội.

Chọn C

Question 27. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

demand for something/ somebody (n): yêu cầu, đòi hỏi cái gì/ ai đó

The feminist movement seems to have been an important part in the demands (27) for women Equal Rights.

Tạm dịch: Phong trào nữ quyền dường như là một phần quan trọng trong các yêu cầu đòi Quyền bình đẳng của phụ nữ.

Chọn A

Question 28. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. as much as: nhiều như là                                        B. as long as: miễn là

C. as soon as: ngay khi                                               D. as well as: cũng như là

Inventions, too, bring progress in society as (28) well as to the individual's life.

Tạm dịch: Các phát minh cũng mang lại sự tiến bộ trong xã hội cũng như là đối với cuộc sống của mỗi cá nhân.

Chọn D

Dịch bài đọc:

Nhiều năm trước, trong vai trò cá nhân ở gia đình họ, phụ nữ thường chi phối các thành viên nam giới trong gia đình. Những người phụ nữ thì rất tận tâm vun đắp cho gia đình của họ. Tuy nhiên, vai trò chung của phụ nữ đã thay đổi đáng kể kể từ khi Thế chiến II bắt đầu. Trong chiến tranh, đàn ông đi xa nhà để chiến đấu. Kết quả là người phụ nữ đã kiểm soát hoàn toàn căn nhà. Họ thấy mình làm gấp đôi và đôi khi là gấp ba lần nhiệm vụ. Họ bắt đầu đảm nhiệm công việc của những người chồng vắng mặt và cả làm việc ngoài xã hội. Họ chiếm 73% lực lượng lao động công nghiệp. Thực trạng kinh tế đã ép phụ nữ phải làm việc trong các nhà máy. Những phụ nữ làm việc ở đó đã bị trả lương thấp, sống trong những ký túc xá nhỏ và đông đúc. Tuy nhiên, họ tự thấy bản thân mình là những thành viên tích cực của xã hội. Người phụ nữ, dù bị bóc lột tàn nhẫn, đã trở thành chìa khóa thành công của đất nước. Phong trào nữ quyền dường như là một phần quan trọng trong các yêu cầu đòi Quyền bình đẳng của phụ nữ. Phong trào hướng theo cách để thay đổi nam giới và phụ nữ và vai trò của họ trong xã hội. Nó thường định nghĩa lại vai trò của phụ nữ trong xã hội. Các phát minh cũng mang lại sự tiến bộ trong xã hội cũng như là đối với cuộc sống của mỗi cá nhân. Vào cuối thế kỷ XIX, việc phát minh ra máy đánh chữ đã mang lại cho phụ nữ một kỹ năng mới và một công việc ngoài xã hội. Những thành viên Suffragettes vào cuối thế kỷ đã trở thành biểu tượng với hầu hết những phụ nữ tham gia vào phong trào bình đẳng.

Question 29.

Kiến thức: So sánh hơn - nhất

Giải thích:

Cấu trúc so sánh hơn với tính từ: S1 + be + so sánh hơn của tính từ + than + S2.

Cấu trúc so sánh nhất với tính từ: S + be + the + so sánh nhất của tính từ + (N)

good (a): tốt => better (a): tốt hơn => the best (a): tốt nhất

Tạm dịch: Không giáo viên nào trong trường này giỏi hơn cô Jackson.

= Cô Jackson là giáo viên giỏi nhất trong trường này.

Đáp án: Mrs. Jackson is the best teacher in this school.

Question 30.

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Câu điều kiện loại 1diễn tả sự việc giả định có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

Cấu trúc: If + S + don’t/ doesn’t + V, S + will/ can/ may + V-inf (nguyên thể)

= Unless + S + V(s,es), S + will/ can/ may + V-inf (nguyên thể): Nếu...không...thì...

Tạm dịch: Nếu cô ấy không tưới cây, chúng sẽ chết.

= Trừ khi cô ấy tưới cây, nếu không chúng sẽ chết.

Đáp án: Unless she waters these trees, they will die.

Question 31.

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ

Giải thích:

Hai câu có danh từ lặp lại “the man – him” => dùng đại từ quan hệ “whom/that”để thay thế cho danh từ chỉ người, đóng vai trò làm tân ngữ trong mệnh đề quan hệ.

Hoặc có thể lược bỏ đại từ quan hệ đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ xác định.

Tạm dịch: Người đàn ông đó là một diễn viên nổi tiếng. Bạn đã gặp anh ta tại bữa tiệc tối qua.

= Người đàn ông bạn đã gặp tại bữa tiệc tối qua là một diễn viên nổi tiếng.

Đáp án: The man whom/that you met at the party last night is a famous actor.

Hoặc: The man you met at the party last night is a famous actor.

Question 32.

Kiến thức: Câu tường thuật

Giải thích:

Khi động từ tường thuật ở thì quá khứ đơn (said), ta thực hiện các chuyển đổi:

I => he

am going to => was going to

my => his

tomorrow => the next day/the following day/the day after

Tạm dịch: Tom nói: “Tớ định thăm bà của tớ ngày mai.”

= Tom nói rằng anh ấy định thăm bà của anh ấy vào ngày hôm sau.

Đáp án: Tom said that he was going to visit his grandmother the following day.

Question 33.

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Cấu trúc: S + be (not) + allowed to V: ai được (không được) phép làm gì

Đáp án: We aren’t allowed to smoke in the hospital.

Tạm dịch: Không được phép hút thuốc trong bệnh viện.

= Chúng tôi không được phép hút thuốc trong bệnh viện.

Question 34.

Kiến thức: Thể phỏng đoán trong quá khứ

Giải thích:

Cấu trúc: S+ can’t have + Vp2: phỏng đoán ai đó chắc chắn không làm gì

Đáp án: Tom can't have been in the mall yesterday because he was in the hospital.

Tạm dịch: Hôm qua không phải Tom ở trung tâm mua sắm vì anh ấy đang ở bệnh viện. Tôi chắc chắn.

= Tom không thể đến trung tâm mua sắm ngày hôm qua vì anh ấy đang ở bệnh viện.

Question 35.

Kiến thức: Thể phỏng đoán trong quá khứ

Giải thích:

Cấu trúc: S+ might (not) have Vp2 ( phỏng đoán ai đó có thể đã làm gì trong quá khứ)

Đáp án: Joanna mightn't have received my message.

Tạm dịch: Có thể Joanna không nhận được tin nhắn của tôi

= Joanna có thể đã không nhận được tin nhắn của tôi.

Question 36. The bride’s sari is traditionally embroidered with gold and silver materials. ( Bộ sari của cô dâu được thêu truyền thống bằng chất liệu vàng và bạc.)

Kiến thức: Nghe hiểu

Thông tin: In India, traditionally the bride wears a sari which is highly ornate with gold and silver embroidery.

Tạm dịch: Ở Ấn Độ, theo truyền thống, cô dâu mặc một bộ sari được thêu vàng và bạc được trang trí rất công phu.

Đáp án: True

Question 37. In India, red is considered the colour of the best luck for the marriage. (Ở Ấn Độ, màu đỏ được coi là màu may mắn nhất cho hôn nhân.)

Kiến thức: Nghe hiểu

Thông tin: Red is the most common and it symbolises prosperity, and fertility.

Tạm dịch: Màu đỏ là phổ biến nhất và nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và khả năng sinh sản.

Đáp án: False

Question 38. The bride puts on flowers and jewellery to decorate her hair. (Cô dâu cài hoa và trang sức để trang trí tóc.)

Kiến thức: Nghe hiểu

Thông tin: Her hair is plaited and decorated with flowers and jewellery.

Tạm dịch: Tóc của cô được tết và trang trí bằng hoa và đồ trang sức.

Đáp án: True

Question 39. The common colours of the groom’s dhoti are white and beige. (Màu sắc phổ biến của trang phục chú rể là màu trắng và màu be.)

Kiến thức: Nghe hiểu

Thông tin: The groom wears a dhoti which also has a lot of subtle but intricate embroidery. The colour of dhoti is usually white, or beige.

Tạm dịch: Chú rể mặc một bộ dhoti cũng có nhiều hình thêu tinh tế nhưng phức tạp. Màu sắc của dhoti thường là màu trắng, hoặc màu be.

Đáp án: True

Question 40. The groom is not allowed to carry things like a sword. ( Chú rể không được phép mang những thứ như kiếm.)

Kiến thức: Nghe hiểu

Thông tin: In North-India, the groom also wears a turban with white flowers tied in suspended strings called the Sehra. In some traditions, he may also sport a sword as part of his wedding outfit.

Tạm dịch: Ở Bắc-Ấn, chú rể cũng đội khăn xếp có hoa trắng buộc bằng dây lơ lửng gọi là Sehra. Trong một số truyền thống, anh ấy cũng có thể mang một thanh kiếm như một phần của trang phục cưới của mình.

Đáp án: False


Transcripts:

In India, traditionally the bride wears a sari which is highly ornate with gold and silver embroidery. The colour of the sari is of great significance, and is different for different communities. The colours generally considered lucky for the occasion are red, yellow, green, or white. Red is the most common and it symbolises prosperity, and fertility. The bride also puts on elaborate and beautiful ornaments primarily made of gold and precious stones. Her hair is plaited and decorated with flowers and jewellery. The groom wears a dhoti which also has a lot of subtle but intricate embroidery. The colour of dhoti is usually white, or beige. In North-India, the groom also wears a turban with white flowers tied in suspended strings called the Sehra. In some traditions, he may also sport a sword as part of his wedding outfit.

Tạm dịch bài nghe:

Ở Ấn Độ, theo truyền thống, cô dâu mặc một bộ sari được thêu vàng và bạc được trang trí rất công phu. Màu sắc của sari có ý nghĩa lớn, và khác nhau đối với các cộng đồng khác nhau. Các màu thường được coi là may mắn cho dịp này là đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc trắng. Màu đỏ là phổ biến nhất và nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và khả năng sinh sản. Cô dâu cũng đeo những món trang sức cầu kỳ và đẹp mắt chủ yếu làm từ vàng và đá quý. Tóc của cô được tết và trang trí bằng hoa và đồ trang sức. Chú rể mặc một bộ dhoti cũng có nhiều hình thêu tinh tế nhưng phức tạp. Màu sắc của dhoti thường là màu trắng, hoặc màu be. Ở Bắc-Ấn, chú rể cũng đội khăn xếp có hoa trắng buộc bằng dây lơ lửng gọi là Sehra. Trong một số truyền thống, anh ấy cũng có thể mang một thanh kiếm như một phần của trang phục cưới của mình.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Anh lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.