Cặp của em bị ướt do trời mưa, em phải dùng túi xách của ba, hãy tả cái túi xách ấy


Đề bài

Mưa to gió lớn đã làm ướt chiếc cặp của em. Em phải dùng cái túi xách của ba để mang sách tới trường. Hãy tả cái túi xách ấy.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dàn bài chung cho bài văn miêu tả đồ vật

A. Mở bài

Giới thiệu đồ vật được miêu tả (đó là đồ vật nào? em có đồ vật đó trong hoàn cảnh nào?)

B. Thân bài

- Tả bao quát toàn bộ đồ vật (hình dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu, cấu tạo,…)

- Tả những bộ phận có đặc điểm nổi bật (có thể kết hợp thể hiện tình cảm, thái độ của người viết với đồ vật)

C. Kết bài

Nêu cảm nghĩ với đồ vật định tả

Lời giải chi tiết

            Thứ hai vừa rồi, cái cặp của em bị ướt, không mang đi học được. Thấy vậy, ba đã cho em mượn cái túi xách để em đựng sách vở đến trường.

            Túi xách của ba thuộc loại đựng đồ nghề làm việc; được may bằng vải dzin màu xanh dương. Hai mép túi là hai đầu để nối một dây dài khoảng ba bốn gang tay dùng để đeo hay xách. Trên hai đầu đoạn dây đó, đính sần hai khoen sắt tròn nhỏ dùng để nối dài hoặc thu ngắn dây lại. Chiều dọc của túi khoảng hai gang tay, bẻ ngang hơn một gang tạo thành hình chữ nhật cân đối. Nằm giữa túi xách có dây kéo dài dùng để đóng lại hay mở ra khi cần thiết. Em thường cầm dây, kéo qua kéo lại nghe âm thanh “riu... riu... riu" phát ra. Mặt trước là một ngăn nhỏ, trên có in chữ "VẠN THÁI" màu vàng nổi bật trên nền vải xanh của túi. Nắm chinh giữa có một khoá bấm nhỏ bằng nhựa cứng màu đen, trông rất lạ. Lâu lâu, em ấn tay vào, nghe vang lên tiếng "tách” vui tai. Ngăn túi này ba đựng vài giấy tờ lặt vặt, cái kềm, vài tô-vít nhỏ hay cuộn dây kẽm, băng keo khi đi làm. Hôm nay, em lại dùng nó đựng giấy thủ công, com-pa, hồ và không quên nhét vào đấy sợi dây thun dài để nhảy dây. Mở túi xách của ba, em thấy có hai ngăn rõ rệt. Một bên em đựng vài quyển vở. Bên kia đựng sách giáo khoa. Phía bên góc của một ngăn có mảnh vải nhỏ được may chặt ở hai đầu, ở giữa là một khe hở có thể dùng đựng bút chì, bút mực, thước kẻ. Sau khi cho đầy đủ sách, vở, dụng cụ học tập vào túi, em lại nghe tiếng riu riu vang nhỏ ở sợi dây kéo khi đóng lại.

         Dù túi xách không phải của em nhưng nó đã cùng với ba làm việc mấy năm rồi, nên em rất trân trọng. Em coi đó là kỉ vật ba đã trao, em giữ gìn cẩn thận, để dùng được lâu dài.

Đinh Nhung Ngọc

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.4 trên 10 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.